Cơm nếp lạc hay còn được gọi là xôi lạc, xôi đậu phộng. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn bởi vị béo béo của cơm nếp, bùi bùi của lạc. Tuy nhiên, thông thường để nấu xôi phải dùng đến chõ, rất lỉnh khỉnh. Vậy những ngày lười hoặc không có thời gian phải làm sao? Hãy bỏ túi ngay cách nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện đơn giản sau đây!
Nguyên liệu nấu cơm nếp lạc tại nhà
Nguyên liệu | Định lượng |
Gạo nếp | 500 gram |
Lạc (đậu phộng) | 200 gram |
Nước cốt dừa | 50ml |
Dừa nạo | 200 gram |
Muối ăn | 1/3 thìa nhỏ |
*Dụng cụ: Nồi cơm điện, bát, rổ, chảo, thìa, đũa, …
4 bước nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện nhanh, không bị nhão
Bước 1: Sơ chế lạc và gạo nếp
- Đầu tiên, gạo nếp bạn bỏ đi hạt sâu, tạp chất. Sau đó, vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không bị vỡ hoặc mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
- Lạc cũng đem vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Sau khi vo xong ngâm tiếp trong nước từ 3 – 4 tiếng để lạc mềm, nấu sẽ ngon hơn.
Bước 2: Trộn đều lạc và gạo
- Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra và để cho ráo nước.
- Tiếp đến, trộn đều gạo, lạc và 1/3 thìa muối ăn thật kỹ.
Bước 3: Tiến hành nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện
Hoàn thành các bước ở trên, kế tiếp chuyển sang nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện. Tại đây, có 2 phương pháp nấu, bạn có thể tùy chọn theo ý muốn nhé!
Cách 1: Nấu cơm nếp trực tiếp bằng nồi cơm điện
- Cho gạo và lạc đã trộn đều vào nồi cơm điện. Tiếp theo, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (tuyệt đối không nên đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát, xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút nấu “cook” trên nồi cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.
- Sau khi đèn báo sáng chuyển sang nút warm chừng 5 phút. Bạn mở nồi cơm, trộn đều xôi cùng nước cốt dừa, dừa nạo để gia tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Trộn xong, bạn bật lại nút cook 1 lần nữa và để cho xôi chín hẳn.
Cách 2: Nấu cơm nếp cách thủy bằng nồi cơm điện
Đây là cách nấu xôi phổ biến và thường áp dụng với nồi cơm điện kèm sẵn rá đồ xôi.
- Đầu tiên, bạn cũng trộn đều gạo, lạc và muối cho thật kỹ với nhau. Cho phần gạo lạc này vào trong rá hấp và dàn đều. Tiếp theo, đổ phần nước dừa cùng 1/2 bát nước sôi vào trong nồi cơm điện. Đặt rá xôi lên trên và đậy nắp nồi lại sau đó bấm nút nấu.
- Sau khi bật nút nấu, bạn quan sát đợi đến khi nồi cơm lên hơi. Tính từ thời gian bắt đầu nồi thoát hơi chừng sau 15 phút thì bạn mở vung nồi ra và đảo đều. Lúc này cũng đừng quên quan sát độ chín của hạt gạo. Cuối cùng, đậy vung lại và tiếp tục để nấu thêm.
- Tuỳ theo độ chín của hạt gạo, bạn căn chỉnh thời gian nấu cơm nếp. Thông thường, tính từ lúc nồi cơm điện sôi thì sau 20 phút nồi xôi lạc của bạn sẽ chín. Sau khi xôi chín, bạn cho nước cốt dừa, dừa nạo vào đảo cho thật đều. Hấp xôi thêm chừng 2 phút nữa cho chín hẳn.
Bước 4: Thành phẩm nấu cơm nếp lạc
Khi nồi cơm điện nẩy lại nút “warm” một lần nữa tức là món cơm nếp lạc của bạn đã hoàn thiện. Mùi thơm ngậy nức mũi của gạo kèm với lạc sẽ làm ấm bụng cả gia đình trong thời tiết se lạnh này.
***Chú ý: Với phương pháp hấp cách thủy. Sau khi nấu xong, nếu bạn muốn xôi được ủ nóng thì hãy chắt bỏ toàn bộ phần nước còn lại bên trong và để lại rá vào. Không nên giữ nguyên nước đó vì có thể làm xôi bị nát.
Một số lưu ý trong cách nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện
- Chọn gạo nếp vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm món ăn. Chính vì thế, bạn hãy thực hiện khâu này thật cẩn thận. Chọn những hạt gạo mình căng bóng, tròn và có màu trắng đục tự nhiên. Có thể ưu tiên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương.
- Nước cốt dừa là nguyên liệu tăng thêm độ béo ngậy và mùi hương cho thành phẩm. Do đó, tùy theo sở thích, bạn có thể cho lượng sao cho vừa phải. Nhưng cũng cần lưu ý không cho quá nhiều sẽ gây nát xôi.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nước cốt dừa bằng nước dừa tươi thêm đường nếu ăn ngọt như cách người miền Nam hay nấu.
- Trước khi nấu, bạn nên luộc lạc bởi như vậy hạt lạc sẽ mềm bùi, thành phẩm hạt lạc không bị cứng hay sượng.
- Mỗi nồi cơm điện có thời gian nấu khác nhau, vì thế bạn nên điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo xôi được chín đều nhé.
Điểm khác biệt trong cách nấu xôi nếp lạc để bán
Nếu bạn đang có ý định nấu xôi nếp lạc để bán vậy thì chắc chắn không thể bỏ qua được nội dung dưới đây. Thông thường, để nấu cơm nếp trong gia đình, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện. Tuy nhiên, để kinh doanh bán hàng thì năng suất như vậy là không đủ. Lúc này, bắt buộc bạn phải sử dụng công cụ hiệu quả hơn, đó là tủ cơm công nghiệp.
Thiết bị này có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, có dạng hình hộp chữ nhật đứng. Bên trong chứa từ 4 – 24 khay tùy kích thước tủ. Đặc biệt, các khay này được xếp theo tầng nên tối ưu được diện tích tủ. Sản phẩm hoạt động theo nguyên lý hấp cách thủy truyền thống, hơi nước nóng dưới khoang chứa bốc hơi lên sẽ làm chín thực phẩm trong khay bên trên.
Tuy nhiên, để mua được 1 sản phẩm chất lượng, hàng chính hãng bạn phải chọn mua tại địa chỉ uy tín. Nguyên Khôi chính là 1 trong số ít doanh nghiệp cung cấp hàng chất lượng cao hiện nay. Đồng thời chúng tôi còn trực tiếp sản xuất và phân phối tủ cơm. Cũng vì lý do này mà giá bán tại đây khá cạnh tranh so với thị trường. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được hàng ngàn phần quà giá trị cao khác. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 079.222.1234 để được tư vấn và MUA HÀNG tại nhà nhé!
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu cơm nếp lạc bằng nồi cơm điện. Hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích và thực hiện chế biến thành công!