Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Lập bảng chi phí tiết kiệm nhưng hiệu quả

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn – Mở quán cơm chay là một trong những ý tưởng kinh doanh ngày càng phát triển. Càng có nhiều chủ kinh doanh đi theo hướng này. Song kinh doanh gì cũng cần phải tính toán vốn lời và dự trù được chi phí phát sinh để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, thành công!

Tính toán: Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn?

Dưới đây là những hoạch định về chi phí cần bỏ ra khi mở quán cơm chay và cũng là khoản vốn mà bạn cần chuẩn bị để có thể mở được quán cơm chay:

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn?
Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn?

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh quán cơm chay

Sự thanh tịnh và yên tĩnh là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mặt bằng mở quán cơm chay. Bởi bản chất của mô hình quán ăn chay là mang nặng yếu tố tâm linh. Vì vậy, khi tìm kiếm mặt bằng kinh doanh, bạn cần lưu ý để quán cơm chay của mình tránh xa những nơi ồn ào, hỗn tạp. Vị trí lý tưởng mà nhiều chủ kinh doanh quán bán cơm chay thường chọn là những ngõ ngách nhỏ, không xô bồ, náo nhiệt và càng gần chùa chiền càng tốt.

Không chỉ có không gian thanh tịnh mà trong các ngõ ngách, tiền thuê mặt bằng cũng hợp lý. Một mặt bằng có diện tích khoảng 60 – 80m2 có khả năng chứa được lên đến 30 khách/ lần sẽ có giá thuê tầm 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng.

Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn: Chi phí trang trí quán cơm chay

Sau khi tìm được mặt bằng phù hợp, bạn cần trang trí lại quán ăn sao cho sạch sẽ, thoáng mát. Và đặc biệt, thiết kế quán sao cho thực sự phù hợp với văn hóa thưởng thức ẩm thực chay thanh đạm.

Chi phí cho việc thiết kế, trang trí và tu sửa quán cơm chay sẽ rơi vào khoảng 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ. Số tiền này sẽ dùng để mua sơn tường, vật dụng trang trí và tiền công thợ. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí trang trí quán ăn chay khi quy mô kinh doanh nhỏ thì bạn có thể tự mình trang trí hoặc nhờ sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè.

Chi phí trang trí quán cơm chay bao nhiêu?

Chi phí mua thiết bị, dụng cụ bếp nấu cơm chay

Ngoài ra, khoản tiền để mua sắm nội thất, dụng cụ và thiết bị nấu nướng cũng tín vào vốn mở quán cơm chay. Bao gồm: tủ lạnh (5.000.000 – 8.000.000 VNĐ), bàn ghế (2.000.0000 – 10.000.000 VNĐ, tùy chất liệu), tủ nấu cơm công nghiệp (5.000.000 – 30.000.000 VNĐ), chén bát, đũa thìa và các đồ dùng lặt vặt khác (2.000.000 – 4.000.000 VNĐ), …

Chi phí mua nguyên liệu nấu cơm chay

Đối với mặt hàng đồ chay, chi phí cho nguyên liệu nấu không nhiều như chi phí cho nguyên liệu nấu món mặn. Một quán cơm chay nhỏ, phục vụ tầm 30 – 50 người/ngày thì chi phí cho nguyên liệu nấu cũng sẽ chỉ tầm 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, nên lưu ý đến chất lượng của nguồn nguyên liệu nấu và chọn nguồn cung phù hợp. Nên tìm chọn ở các chợ đầu mối hoặc ở những nông trại sản xuất nguyên liệu nấu ăn trực tiếp. Điều này sẽ giúp quán cơm chay của bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Đồng thời, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các món ăn chay.

Chi phí thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ (nếu có)

Về nhân sự trong quán cơm chay, sau khi đã dự tính được quy mô của quán cơm thì tiếp đến sẽ tính toán số lượng và chi phí thuê sao cho hợp lý. 

Khi mở nhà hàng cơm chay thì đầu bếp sẽ là một trong những nhân tố quan trọng quyết định trực tiếp đến món chay và quyết định gián tiếp đến lượng khách ghé thăm nhiều hay ít. Bởi đồ chay có ngon thì khách hàng ghé đến quán mới đông được. Do đó, bạn phải xem xét và cân nhắc kĩ lưỡng về chuyên môn, độ tận tâm với công việc. Đặc biệt, khả năng sáng tạo và sự am hiểu về ẩm thực chay cũng là tiêu chí rất cần thiết để đánh giá một người đầu bếp.

Chi phí thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ bao nhiêu
Chi phí thuê đầu bếp, nhân viên phục vụ bao nhiêu?

Còn nhân viên phục vụ nên là người có tác phong nhanh nhẹn, nhẹ nhàng trong cung cách và biết cách lắng nghe, hiểu khách hàng.

Chi phí thuê nhân viên và đầu bếp sẽ rơi vào khoảng 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ

Vậy, mở quán cơm cần bao nhiêu vốn? Như vậy, dù bạn định mở quán chay ở đâu thì chi phí khởi nghiệp bỏ ra ban đầu cũng tầm khoảng 100.000.000 VNĐ (tùy theo mô hình và quy mô quán) để thuê mặt bằng, nhân viên và mua sắm các vật dụng cần thiết. Tính thêm cả các khoản phí dự trù cho 03 tháng kinh doanh đầu tiên, thì số vốn mở quán cơm chay sẽ từ 130.000.000 VNĐ

Bí kíp mở quán cơm chay thành công

Kinh doanh quán cơm chay không khó nhưng điều quan trọng là làm thế nào để thu hút được nhiều khách hàng đến quán của bạn? Làm thế nào để kinh doanh quán ăn chay có lời? Đó mới là điều mà một người chủ kinh doanh cần quan tâm.

Nguyên Khôi đã tổng hợp lại các bí quyết kinh doanh thành công từ nhiều chủ quán bán cơm chay có tiếng trên thị trường:

Khảo sát, nghiên cứu tệp khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách ăn chay
Khảo sát, nghiên cứu tệp khách hàng mục tiêu

Đây là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu, bởi từ đối tượng khách hàng của quán bạn sẽ quyết định được những vấn đề khác liên quan dễ dàng hơn nhiều. Trên thị trường thực khách ăn chay hiện nay, có 03 nhóm đối tượng ăn chay:

  • Những người ăn chay thường khá giả, đã nghỉ hưu hoặc từ 40 tuổi trở lên chiếm khoảng 40%.
  • Dân văn phòng, ăn chay thuần tự nhiên với mục đích giữ gìn sức khỏe chiếm khoảng 30%.
  • 30% còn lại ăn vì thích, vì thấy “khác biệt”, thông thường họ chỉ ăn 1 – 2 lần nếu món ăn của quán không có sự quá khác biệt.

Từ nhóm đối tượng khách hàng trên, bạn sẽ tìm hiểu, phân tích để lên thực đơn món chay, trang trí quán cơm chay, lựa chọn hình thức phục vụ cơm chay phù hợp.

Chọn địa bàn mở quán cơm hút khách

Như đã đề cập trong chi phí thuê mặt bằng, địa chỉ quán cơm chay nên lựa chọn ở nơi có không gian yên tĩnh và thông thoáng. Có không gian rộng đủ để lượng khách tối đa trong quán đỗ xe. Đường xá giao thông đi lại thuận tiện, đảm bảo an ninh trật tự. Không nên thuê mặt bằng trong các ngõ ngách quá sâu hay khó tìm được địa chỉ.

Chọn nguyên liệu nấu đồ chay tươi ngon, đảm bảo

Chọn nguyên liệu nấu đồ chay tươi ngon, đảm bảo

Nguyên liệu nấu có tươi ngon, đảm bảo thì món ăn được làm ra mới thơm ngon, đủ dinh dưỡng, vừa miệng thực khách và tốt cho sức khỏe để kéo khách lần kế tiếp.

Học nấu đồ ăn chay/ thuê đầu bếp lành nghề

Nguyên liệu để nấu món chay không quá đa dạng như món mặn. Do đó, bạn cần sở hữu vốn kiến thức nhất định về ẩm thực để thực đơn món chay thật khoa học và hợp lý. Mặt khác, vẫn đảm bảo tính đa dạng và ngon miệng. Hiện nay, đồ ăn chay của các quán không đa dạng nên kỹ năng nấu đồ ăn phong phú, nhiều lựa chọn. Đó là một điểm cộng lớn giúp nhà hàng chay của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. 

Nếu bạn không muốn đứng bếp thì có thể lựa chọn phương thức thuê đầu bếp lành nghề để không phải lo nghĩ hay mất thời gian để học cách nấu cơm chay sao cho ngon và hút khách nữa.

Chọn mua thiết bị bếp nấu cơm chay chất lượng, giá tốt

Nên áp dụng những công nghệ hiện đại vào xây dựng mô hình quán cơm chay như: Tủ nấu cơm, nồi nấu canh, nấu cháo, quầy bán phở, … Để rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm (hấp cơm, luộc đồ ăn từ 30 – 45 phút số). Đồng thời món ăn được ngon hơn khi nấu số lượng lớn, phục vụ cả trăm người cùng một lúc.

Mở quán cơm chay kinh doanh thì tủ nấu cơm công nghiệp là một cánh tay đắc lực giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên nhanh chóng, chuyên nghiệp, tiết kiệm và thu lợi nhuận nhanh chóng:

Cách nấu cơm tấm ngon
Chọn mua thiết bị bếp nấu cơm chay chất lượng, giá tốt
  • Cơm ngon, không cháy khét: Tủ hoạt động theo nguyên lý hấp cách thủy. Cơm chín đều hoàn toàn không bị cháy, bết dính.
  • Công suất phục vụ lớn: Đáp ứng năng suất cực lớn, từ 36 – hơn 600 suất ăn cùng lúc (tùy dung tích tủ cơm).
  • Tiết kiệm thời gian: Chỉ cần khoảng thời gian là 35 – 45 phút cơm đã có thể chín. Nhanh gấp 4 lần.
  • Tủ đa di năng, nấu được nhiều món cùng lúc: Hấp bánh, gà chay, cá chay, giò chả chay, luộc các món ăn chay khác và hấp xôi, … Hoặc nấu nhiều món ăn lúc mà lại không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn.
  • Phương pháp đun nấu đa dạng, tiện ích: Tủ có nhiều kiểu nhiên liệu hoạt động cho khách lựa chọn như điện, gas hoặc cả điện gas tích hợp.
  • Giá thành hợp lý: Tủ cơm công nghiệp có giá thành từ 5.000.000 – 30.000.000 VNĐ (tùy nhu cầu sử dụng về kích cỡ tủ nấu cơm).

Có chiến thuật kinh doanh tốt (marketing)

Bán hàng kết hợp với truyền thông, marketing là công cụ giúp bạn quảng bá được tên tuổi của quán đến khách hàng. Vì thế, việc lựa chọn phương thức truyền thông, marketing rất quan trọng. Đây là bí quyết giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trên số tiền bạn đầu tư.

Kinh nghiệm mở quán cơm chay
Có chiến thuật kinh doanh, quảng bá hình ảnh, thương hiệu quán chay tốt

Một vài công cụ truyền thông hữu ích, chi phí thấp nhất giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng là:

  • Khai trương quán cơm chay và bán hàng trực tiếp.
  • Biển quảng cáo, gọi điện trực tiếp, gửi thư điện tử, phát tờ rơi, quảng cáo trên phim, tạp chí điện tử, …
  • Tạo lập Fanpage và chạy quảng cáo Facebook để giới thiệu quán đến khách hàng. Tạo lập website và quảng cáo Google Ads cũng có thể thực hiện tương tự.
  • Kết hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao đồ ăn như Nowfood, Grab, Bee, Ahamove, Beamin, …
  • Tuyên truyền hình ảnh và thương hiệu quán cơm chay qua báo chí, poster, các cuộc thi nấu ăn, danh thiếp, hội thảo, bảng điện, …
  • Hội chợ thương mại, mục rao vặt, sự kiện từ thiện, …

Dành cái tâm khi kinh doanh quán cơm chay

Ngoài cái tâm của người hướng thiện, thì chủ quán kinh doanh cơm chay phải thật thà. Hướng mô hình quán ăn đến cái đẹp, cái thiện. Không gian dối người ăn trong vấn đề an toàn thực phẩm. Và để làm được đó đội ngũ nhân viên quán được tuyển chọn phải qua sàng lọc kỹ càng. Thái độ của nhân viên cần phải nhã nhặn, có chừng mực và thân thiện với khách hàng.

Vậy là việc hoạch định nguồn vốn và gợi ý những bí quyết kinh doanh đã xong. Không còn phải băn khoăn xem mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn nữa. Chúc các bạn lên kế hoạch kinh doanh mở quán bán cơm chay thuận lợi, thành công!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Lập bảng chi phí tiết kiệm nhưng hiệu quả

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn? Lập bảng chi phí tiết kiệm nhưng hiệu quả
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "mở quán cơm chay cần bao nhiêu vốn"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3