Bạn thích ăn cơm rang nhưng lại chưa biết chế biến thế nào cho ngon lạ. Vậy hãy để Nguyên Khôi chỉ cho nhé, đảm bảo cách làm cơm rang kim chi sau đây sẽ khiến tất cả mọi người hài lòng. Công thức này được chia sẻ từ các đầu bếp chuyên nghiệp nên hương vị sẽ cực kỳ ngon, bạn có thể áp dụng để nấu ăn tại nhà hay kinh doanh đều rất hợp. .
Cơm rang kim chi, hương vị cay nồng ngon cuốn lưỡi
Kim chi là món ăn quốc dân của Hàn Quốc, món ăn này được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: cải thảo, củ cải, dưa chuột, hành, kiệu….Tuy nhiên, phổ biến nhất có lẽ vẫn là kim chi cải thảo. Sau khi đem muối với bột ớt, bột nếp và các gia vị, cải thảo sẽ có màu đỏ đậm, ăn chua chua, cay cay. Kim chi có thể ăn ngay hoặc mang đi nấu canh đều ngon.
Cũng chính từ sự chế biến đa dạng đó mà cơm rang kim chi đã ra đời. Món ăn này nổi bật với hương vị cay nhẹ, màu sắc thiên đỏ. Khi ăn vị gần giống như cơm rang dưa của người Việt. Khi nấu, tùy theo khẩu vị thích cay nhiều hay ít mà bạn sẽ điều chỉnh lượng kim chi cho phù hợp. Bên cạnh đó để cơm rang ngon hơn bạn hãy dùng thêm các topping như: trứng, thịt, rong biển, xúc xích…chắc chắn đẳng cấp sẽ khác hẳn.
Đa số những ai đã từng ăn cơm rang kim chi rồi đều rất dễ bj nghiện. Có những đợt món ăn này đã trở thành xu hướng của giới trẻ, mọi người thường làm để mang đi chơi, đi học…hay dùng như món chính trong các buổi thực tập, dã ngoại. Hiện nay món cơm này đang được bán trong các nhà hàng hàn quốc, quán buffet doki….Nếu có dịp bạn hãy ghé những quán này thưởng thức nhé, còn không thì tự vào bếp trổ tài luôn nha.
3 cách làm cơm rang kim chi cực dễ – ăn siêu nghiện
Có rất nhiều cách để nấu cơm rang kim chi khác nhau, chỉ cần bạn thay đổi 1 vài nguyên liệu là hương vị sẽ khác ngay. Vì thế nên nếu muốn nấu dễ mà ăn vẫn ngon thì hãy bỏ túi ngay 3 hướng dẫn sau:
Cơm rang kim chi trứng
NGUYÊN LIỆU:
- Kim chi cải thảo: 300g
- Cơm nguội
- Hành lá
- Rong biển
- Trứng: 4 quả
- Hạt nêm
- Nước tương
- …
CÁCH CHẾ BIẾN
Bước 1 Chuẩn bị kim chi
- Nếu kim chi vừa tới độ ăn thì bạn có thể dùng ngay, còn nếu kim chi đã chua quá mức thì hãy mang rửa sạch với nước cho bớt chua trước.
- Dùng tay bóp nhẹ để kim chi hết nước, vì nếu để ẩm quá khi rang cơm sẽ bị nhão
- Cắt kim chi thành các đoạn nhỏ đều nhau và để vào bát
Bước 2 Rang cơm
- Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng và cho kim cho vào xào trước.
- Bạn xào cho kim chi săn lại bớt thì cho cơm vào đảo cùng
- Rang đều kim chi và cơm với nhau, kiểu rang này hạt cơm sẽ không giòn căng như khi rang trứng thông thường. Vì thế nên chỉ cần cơm mềm không nát là được.
- Thêm hạt nêm, nước tương cho cơm rang đều vị
Bước 3 Ốp trứng
Trứng ngon nhất khi được ốp lòng đào, cách làm như sau:
- Đợi cho dầu ăn trên chảo nóng đều đập trứng vào, để lửa vừa và dùng vung đậy kín trứng
- Khoảng 2 phút sau bạn bỏ vung ra, lúc này trứng đã chín cả hai mặt nhưng lên trong vẫn còn lòng đào rất ngon
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Xơi cơm rang nóng ra bát, cho lên cơm 1 chút hành lá và 1 chút rong biển trộn đều rồi để trứng ốp lên trên. Mỗi suất ăn có thể dùng 1 hoặc 2 quả trứng ốp tùy ý thích của bạn.
Cơm rang kim chi thịt bò
NGUYÊN LIỆU
- Cơm
- Kim chi
- Thịt bò: 400g
- Tỏi băm: 10g
- Hành lá
- Gia vị nêm
- …
CÁCH CHẾ BIẾN
Việc thay trứng bằng thịt bò cũng là một ý tưởng hay, cách làm tương tự như công thức trên tuy nhiên bạn sẽ cần thay đổi một chút trong các bước thực hiện:
- Thịt bò: sơ chế sạch bẩn và mùi hôi sau đó thái thịt ra thành các miếng theo hình vuông nhỏ. Cho thịt vào bát ướp cùng các gia vị : tỏi băm, tiêu, hạt nêm trong 10 phút.
- Kim chi: xử lý hết nước, cắt nhỏ như khi rang trứng ở trên
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào và tiến hành xào thịt bò. Xào thịt nhanh tay với lửa lớn để cho các mặt thịt chín đều. Xào xong bạn cho thịt ra bát, rửa sạch chảo để rang cơm
- Đặt chảo lên bếp lần 2: cho dầu ăn vào rang kim chi trước rồi cho tiếp cơm vào rang cùng luôn. Chờ cho cơm nóng, chín đều thì thêm gia vi và thịt bò đã xào vào cùng.
- Rang thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp – hoàn thành món ăn.
Cơm rang kim chi xúc xích
NGUYÊN LIỆU
- Kim chi: 200g
- Cơm: 3 bát
- Xúc xích: 2 chiếc
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá
- ….
CÁCH CHẾ BIẾN
- Xúc xích: cắt thành các miếng nhỏ, bạn có thể cắt lát tròn hoặc cắt hình vuông tùy ý
- Trứng: đập ra bát, khuấy đều cho trứng tan, lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện với nhau
- Đặt chảo lên bếp: cho vào chảo 25ml dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho trứng gà vào, xào cho trứng chín mềm xốp
- Tiếp đến cho lần lượt xúc xích, cơm, kim chi vào rang cùng chảo đó luôn. Nhớ rang đều tay để cơm được tơi và các nguyên liệu được chín
- Thêm gia vị: vì kim cho đã có vị mặn nên bạn chỉ cần cho 1 xíu hạt nêm vào là được. Nếm thử lại để chắc chắn món ăn vừa miệng
- Thêm rau hành vào cho cơm rang đẹp mắt rồi tắt bếp
Món ăn này chỉ cần rang khoảng 10 phút là xong, ăn bao ngon, bao no!
Những mẹo nhỏ giúp cơm rang kim chi hợp khẩu vị người Việt
Khi kim là món ăn du nhập vào Việt Nam, do đó với một số người vị kim chi sẽ hơi cay, ăn không quen. Vậy để mọi người dễ làm quen với hương vị mới này hơn và có thể ăn ngon miệng ngay từ lần đầu Nguyên Khôi sẽ gợi ý 1 vài mẹo nhỏ như:
- Dùng kim chi tự làm thay cho kim chi đóng hộp/đóng gói mua sẵn. Vì loại tự làm dùng đa số các nguyên liệu ở Việt Nam, dễ ăn hơn rất nhiều.
- Rang cơm khi kim chi đang chua vừa, bởi muối càng lâu kim chi càng cay – kết hợp với vị chua đậm lại càng khó ăn.
- Chỉ dùng 1 lượng kim chi nhỏ khi rang cơm và tăng dần lên ở những lần nấu tiếp theo
- Thêm nước lọc để uống khi ăn cơm, nếu chẳng may thấy cay nóng quá bạn cũng sẽ có nước bổ sung kịp thời
- …
Lưu ngay những cách làm cơm rang kim chi trên đây để trổ tài khi có dịp bạn nhé. Hãy vào bếp để làm đa dạng thực đơn ăn uống cho gia đình và giúp mọi người cùng vui khỏe! Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn độc đáo khác tại trang chủ của Tủ nấu cơm Nguyên Khôi nhé. Chúc bạn thành công với món ăn mình nấu.