Món bánh bao bí đỏ không chỉ có màu sắc bắt mắt, ăn ngon mà còn rất tốt cho tim mạch, hỗ trợ làm sáng mắt, đẹp da, giảm cân…hiệu quả. Cùng vào bếp với Nguyên Khôi để học ngay công thức làm bánh chuẩn nhất, dễ nhất, đảm bảo thành công ngay chỉ trong 1 lần bạn nhé!
Bánh bao bí đỏ – món ăn bổ dưỡng vừa đẹp vừa ngon
Bánh bao bí đỏ là sự kết hợp giữa bột mì và bí đỏ xay nhuyễn. Loại bánh này có vị ngọt tự nhiên, khi hấp chín có mùi rất thơm, ăn thanh mát cực kỳ. Bạn có thể biến tấu bánh theo 2 kiểu: có nhân hoặc không nhân. Nếu làm không nhân thì phần vỏ nên cho nhiều bí đỏ hơn để vị bánh đậm rõ, không bị nhạt. Còn nếu làm có nhân thì bạn hãy sử dụng đậu xanh hoặc cade, 2 loại nhân ngọt phù hợp nhất.
Với trẻ em, bánh bao bí đỏ cho bé giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để phát triển xương, bổ mắt, nâng cao hệ miễn dịch…Với bà bầu, món ăn hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn bệnh tiểu đường thai kỳ, ngăn việc bị chuột rút,… Nhìn chung món bánh này có rất nhiều lợi ích, nên được bổ sung vào thực đơn ăn hằng ngày của mỗi gia đình.
Cách làm bánh bao bí đỏ: MỀM, XỐP, THƠM NGON
Làm bánh bao nhân bí đỏ không quá khó, tuy nhiên nó sẽ có phần cầu kỳ hơn các món bánh bao khác. Để biết chi tiết từng công đoạn, bạn hãy theo dõi hướng dẫn sau đây.
Nguyên liệu
- Bột mì: 600g
- Bột ngô: 50g
- Bột nở: 5g
- Bí đỏ: 400g
- Đường: 50g
- Dụng cụ làm bánh…
Các bước làm
Bước 1Hấp bí đỏ
- Bí đỏ nạo sạch vỏ bên ngoài, bỏ hết phần vỏ cứng và chỉ giữ lại phần thịt mềm bên trong.
- Tiếp đến bổ đôi quả bí, lấy hết hạt ra. Rửa lại bí cho sạch nhựa và bụi bẩn
- Cắt bí ra thành các miếng nhỏ, cho vào nồi hấp chín cho bí bở tơi
- Khi bí chín thì nhắc ra khỏi bếp, để cho nguội
Bước 2Nghiền bí đỏ
- Bạn để bí đỏ vào 1 bát lớn, lấy thìa inox cứng ấn nghiền cho bí mềm ra. Làm liên tục đến khi bí nát nhuyễn, mịn, không còn cục hay sơ nữa.
- Cho 50g bột bắp vào trộn với bí đỏ, nhào nặn để 2 nguyên liệu kết hợp lại với nhau thật đều
Bước 3Nhào bột
- Trộn đều bột mì với men nở, cho thêm nước để nhào cho bột mịn dẻo. Lúc đầu bạn có thể lấy phới để trộn cho dễ còn khi bột và nước đã hòa với nhau rồi thì nên dùng tay nhào nặn.
- Cho phần bí đỏ đã chuẩn bị ở bước trên vào nhào cũng bột mì. Nhào cho đến khi 2 khối bột hòa làm 1, màu bột vàng đều là ok
Bước 4Ủ bột
- Bạn cần để bột vào một chiếc bát lớn có diện tích thoải mái cho bột nở. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp nhựa đậy kín miệng bát.
- Có thể để bột trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỗ thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Khi nào thấy bột nở căng, trên bề mặt có các lỗ khí là có thể lấy ra nặn bánh.
Bước 5Nặn bánh
- Chia bột đều ra các phần tương xứng bằng nhau, khối lượng khoảng 90-100g.
- Chuẩn bị các đoạn giây chỉ ngắn để tạo hình cho bánh. Bạn xếp 4 sợi chỉ trồng lên nhau theo hình cách hoa rồi nặn tròn cục bột để vào chính giữa. Buộc các đầu chỉ lại, chú ý giãn chỉ đều nhau để bánh khi nở ra được căng đẹp.
Bước 6Hấp bánh
- Khi đã nặn xong hết, bạn xếp bánh vào nồi hấp, mỗi chiếc cách nhau 2 – 2,5 cm.
- Hấp bánh với lửa vừa trong 17 phút cho bánh chín căng, nở hết bột
- Tắt bếp và lấy bánh ra đĩa để thưởng thức
Một vài lưu ý để bánh bao bí đỏ chất lượng dùng được lâu
Theo như các chuyên gia ẩm thực chia sẻ: bánh bao bí đỏ muốn ngon thì phải cần chỉnh chu trong từng bước làm, ngay cả khi lựa chọn nguyên liệu cũng vậy. Vì thế để món ăn được trọn vẹn bạn nhất định không được bỏ qua những mẹo sau.
Khi chọn nguyên liệu
Không phải quả bí đỏ nào cũng ngon, cũng ngọt, muốn chắc ăn nhất bạn hãy chọn bí đỏ dựa theo các đặc điểm:
- Màu sắc: vàng đậm, nhìn tươi, có các khía hoặc các vết xanh trên vỏ. Bên trong ruột có màu vàng đậm, đều, cảm giác bở tơi chứ không bị cứng. Bạn có thể dung móng tay ấn vào để cảm nhận, bí sượng sẽ khó bấm hơn bí bở.
- Hình dáng: quả không cần quá to nhưng phải tròn đều, không được sâu, thối hay vẹo vọ. Vì những quả bị lỗi sẽ phải bỏ đi nhiều, phần thịt bí ăn được cũng không đảm bảo chất lượng ngon như quả lành.
Khi hấp bánh
Cách hấp bánh bao ngon nhất chính là sử dụng nhiệt từ hơi nước, như thế bánh sẽ nở được hết các lớp bột, chín từ trong ra ngoài. Không nên hấp bằng hơi nóng của lò vi sóng, lò nướng hay nồi chiên không dầu, như thế bánh chín không đều và vỏ rất khô. Ưu tiên chọn tủ hấp bánh bao công nghiệp, nồi hấp 2 tầng, nồi có giá hấp…đây là các thiết bị chuyên dụng, phù hợp để làm chín bánh bao nhất hiện nay.
Cách bảo quản
Thời gian sử dụng của bánh bao nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào cách mà chúng ta bảo quản. Có 2 cách để bạn bảo quản bánh bao như sau:
- Với bánh sống: cho bánh vào hộp, để cấp đông ngay khi vừa nặn xong. Chú ý để bánh cách đều nhau tránh bị bép, méo mất đi hình dạng trong lúc cất. Có thể phân phát, vận chuyển bánh đi xa bằng cách cho vào thùng xốp, xe đông lạnh. Thời gian để được 20-25 ngày.
- Với bánh chín: cho bánh vào túi nhỏ, hàn miệng để vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian từ 7-10 ngày. Còn nếu để ở nhiệt độ thường thì bạn nên ăn hết trong 1 ngày.
Bánh bao bí đỏ là 1 gợi ý cực hay để bạn đổi món cho gia đình đó. Trên đây là công thức về cách làm bánh bao nhân bí đỏ thơm, mềm, siêu ngon. Chúc các bạn làm được những mẻ bánh ngon, bổ dưỡng, ai ăn cũng tấm tắc khen ngợi.