Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

3 Cách làm bánh bao lá dứa: Căng mịn – Ngon – Đơn giản nhất

Cách làm bánh bao lá dứa vô cùng đơn giản. Món bánh có thể vừa quen vừa lạ với nhiều người và đối với những tín đồ đam mê bánh ngọt thì nhất định không thể bỏ lỡ món bánh này. Hương vị bánh ngọt ngào, hấp dẫn, có thể ăn bữa sáng hay các bữa xế đều rất tuyệt.

Bánh bao lá dứa có tác dụng gì?

Lá dứa là nguyên liệu phổ biến có thể kết hợp với nhiều thực phẩm để tạo lên món ăn đặc sắc như: cơm nếp lá dứa, bánh chưng kết hợp với lá dứa,… Đặc biệt, khi kết hợp với bánh bao sẽ tạo lên món ăn ngon về cả hình thức lẫn hương vị. 

Bánh bao lá dứa là thực phẩm có lợi cho sức khoẻ
Bánh bao lá dứa là thực phẩm có lợi cho sức khoẻ

Công dụng của lá dứa

Lá dứa được chế biến bằng cách: giã nát, xay nhuyễn vắt lấy nước cốt, trộn chung với gạo hay với bột,… Theo Đông y, lá dứa được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý như: chữa ho, viêm phế quản, bệnh gút, đau nhức xương khớp hay ổn định đường huyết cho người bị tiểu đường tuýp 2,…

  • Một số công dụng khác của lá dứa như: 
  • Kích thích vị giác
  • Giữ hơi thở thơm mát
  • Giảm lo âu, căng thẳng
  • Nhuận tràng
  • Chữa đau nhức cơ, chuột rút
  • Phục hồi năng lượng sau khi sinh con
  • Chăm sóc sắc đẹp

Với những công dụng trên ta có thể thấy bánh bao lá dứa có lợi ích và công dụng tuyệt vời như thế nào đối với sức khoẻ của bạn.

Cách làm bánh bao lá dứa không nhân

NGUYÊN LIỆU

  • Bột bánh bao: 500g
  • Lá dứa: 10g
  • Sữa tươi có đường: 180ml
  • Men nở: 12g
  • Bột mì: 2 muỗng canh

CÁCH LÀM

Dưới đây là công thức hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao ngọt lá dứa đơn giản, nhanh chóng và vô cùng thơm ngon.

Bước 1Sơ chế nguyên liệu

Lá dứa: rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó bạn cho vào máy xay cùng 90ml sữa tươi, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước, bỏ bã.

Men nở: Chia làm 2 phần, 1 nửa hoà cùng với 90ml sữa tươi có đường, phần còn lại hoà vào với phần nước cốt dứa vừa xay. Khuấy đều cho men tan hết. 

Sơ chế lá dứa
Sơ chế lá dứa

Bước 2Ủ bột

Bạn chia bột bánh làm 2 bát 

Một bát bạn pha cùng với sữa pha men, sau đó thì tiến hành nhồi bột. Khi nhồi bạn dùng cổ tay ấn mạnh rồi miết bột. Khi đã nhồi bột xong thì bạn sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm phủ kín lại và để trong khoảng 30 -40 phút để bột nở.

Bát bột còn lại với phần nước cốt dứa bạn cũng làm tương tự như vậy.

Trộn bột làm bánh bao lá dứa
Trộn bột làm bánh bao lá dứa

Bước 3Tạo hình bánh

Khi bột đã ủ xong thì bạn bỏ bột ra cán. Cán riêng từng loại bột sao cho thật mỏng.

Cán mỏng 1 lớp bột màu trắng, sau đó sử dụng cọ quét thực phẩm, quét lên đó một ít nước rồi bạn đặt 1 lớp bột màu xanh đã được cán lên trên. Sau khi đã đặt lên thì tiếp tục cán nhẹ để cho 2 lớp bột dính nhau

Cuộn tròn bột lại thành khối dài, lăn nhẹ để bột dính vào với nhau. Cuối cùng bạn sử dụng dao, cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.

Bước 4Hấp bánh và thành phẩm

Bạn đặt từng chiếc bánh lên giấy nến rồi hấp trong khoảng 20 phút. Sau thời gian hấp đó thì bạn ủ bánh thêm khoảng 5 phút là đã có thể thưởng thức được rồi. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh bao lá dứa chay rồi.

Thành phẩm món bánh bao sữa lá dứa không nhân
Thành phẩm món bánh bao sữa lá dứa không nhân

Cách làm bánh bao lá dứa nhân đậu xanh

NGUYÊN LIỆU

  • Đậu xanh: 200g
  • Bột mì: 500g
  • Sữa: 300ml
  • Lá dứa: 30g
  • Mè trắng: 10g
  • Men nở: 3g
  • Đường: 20g
  • Muối: 5g

CÁCH LÀM

Bánh bao lá dứa nhân đậu xanh với phần vỏ thơm mùi lá dứa cùng phần nhân đậm vị đậu xanh, chắc chắn sẽ chinh phục được những người dù có khó tinh nhất.

Bước 1Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh bạn rửa sạch với nước một lần rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng. Điều này giúp cho đậu xanh được mềm, mịn hơn. 

Khi đã ngâm xong thì bạn đổ nước vừa ngâm rồi rửa sơ qua với nước lạnh thêm một lần nữa. Để đậu ráo bớt nước thì bạn cho vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì bạn có thể thực hiện phương pháp thủ công đó là giã tay. Giã đậu càng mịn càng tốt

Ngâm đậu xanh làm bánh
Ngâm đậu xanh làm bánh

Bước 2Sơ chế lá dứa

Lá dứa bạn rửa sạch, cắt thành khúc ngắn rồi cho vào máy xay nhuyễn. Bạn nhớ cho thêm một chút nước để xay cùng lá dứa. Sau khi xay xong thì bạn lọc bã của lá dứa qua rây, phần nước cốt thì cất lại.

Bước 3Làm vỏ bánh

Bạn chia phần men nở thành hai phần bằng nhau, một phần dùng để hoà tan với nước cốt lá dứa cùng một chút đường, một phần dùng để hoà tan với nước lọc và phần đường còn lại. Để bột nghỉ từ 10 -15 phút cho men nở.

Bạn lấy rây để lọc phần bột bánh ra ngoài, đựng trong hai tô lớn đã được chuẩn bị sẵn. Đổ từ từ hỗn hợp bao gồm nước cốt lá dứa, men và sữa trộn đều vào với nhau. Trong quá trình nặn bánh, mọi người có thể linh hoạt, kết hợp giữa bột trắng và bột xanh để cho chiếc bánh bao của mình thêm phần bắt mắt, hấp dẫn.

Còn nếu mọi người muốn làm bánh bao lá dứa nhân đậu xanh chỉ một màu thì có thể tiến hành trộn hoàn toàn phần bột và men vào trong bát mà không cần chia. 

Làm vỏ bánh bao lá dứa nhân đậu xanh
Làm vỏ bánh bao lá dứa nhân đậu xanh

Bước 4Làm nhân bánh

Bạn cho đậu xanh vào nồi và trộn với một ít nước, một ít mè rồi sên cho quyện thành một khối dẻo, mịn là đã có thể tắt bếp. Sau đó, bạn để đậu xanh nguội thì chia thành các viên tròn nhỏ rồi viên chúng lại.

Bước 5Nhồi và ủ bột

Bạn thực hiện kĩ thuật ấn vào bột rồi kéo bột ra, gấp lại và kéo ra liên tục như vậy trong khoảng 15 phút. Kéo ở đây có nghĩa là dùng tay miết ra, xoay bánh bao rồi tiếp tục thực hiện thao tác.

Làm cho tới khi bột bánh không còn bị dính vào tay nữa, sau đó bạn cho bột vào bát hoặc âu, bọc bằng màng bọc hoặc sử dụng một chiếc khăn ẩm để bọc. Ủ bột trong khoảng từ 1 – 2 giờ là được.

Bước 6Gói và hấp bánh

Khi đã ủ bột xong thì bạn lấy ra, phủ lên một lớp bột áo. Điều này giúp cho quá trình lấy bột ra mà kkhoong có hiện tượng bết dính. Bạn nhào nhẹ nhàng thêm một lần nữa. 

Bạn chia bột và nhân đậu xanh thành từng phần bằng nhau, cán mỏng bột lá dứa rồi bọc nhân đậu xanh ở bên trong.

Khi đã gói bánh bao xong bạn cho bánh vào chõ, hoặc tủ hấp bánh bao để hấp. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút hấp đó bạn ủ bánh thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là đã có thể thưởng thức được rồi .

Thành phẩm món bánh bao lá dứa nhân đậu xanh
Thành phẩm món bánh bao lá dứa nhân đậu xanh

Cách làm bánh bao lá dứa nhân thịt

NGUYÊN LIỆU

  • Bột mì: 270g
  • Bột nở: 4g
  • Lá dứa: 50g
  • Thịt băm: 150g
  • Mộc nhĩ: 5g
  • Miến: 10g
  • Cà rốt: 30g
  • Trứng cút: 5 quả
  • Hành tây, hành lá: 20g
  • Gia vị: Đường, muối, dầu mè, tiêu, hạt nêm,…

THỰC HIỆN

Bước 1: Bạn sơ chế các nguyên liệu, lấy 50g lá dứa xay cùng 150ml nước lấy nước cốt, bỏ bã. 

Bước 2: Bạn cho vào bát 270g bột mì, 4g bột nở, 10g đường, 2g muối trộn đều. Trộn xong cho vào 150ml nước lá dứa rồi đảo bột cho tới khi bột ngấm đều nước.

Bước 3: Khi bột đã ngấm đều nước thì bạn tiến hành nhào bột, nhào trong khoảng 15 phút thì đem ủ. Bạn cho bột vào trong 1 chiếc bát, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm rồi ủ trong khoảng 30 – 40 phút.

Bước 4: Ngâm 5g mộc nhĩ, 10g miến vào nước để mềm. Khi đã mềm thì bạn băm nhỏ miến và mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, hành lá thái nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào bát, cho thêm 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó thì trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị

Bước 5: Chia nhân thành từng viên nhỏ, cho trứng cút vào rồi nặn với bột bánh bao được cán mỏng. Tạo hình xong bạn cắt giấy nến rồi cho bánh vào tủ hấp bánh. Hấp bánh khoảng 1 tiếng ở 180 độ. Khi bánh hấp xong thì ủ 5 phút là đã có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm món bánh bao lá dứa nhân thịt
Thành phẩm món bánh bao lá dứa nhân thịt

Bánh bao lá dứa bao nhiêu calo?

Với một chiếc bánh bao lá dứa chay thì chỉ chứa khoảng 50kcal, còn với một chiếc bánh bao lá dứa nhân đậu xanh thì mức calo sẽ nhiều hơn khoảng tầm 150kcal. Còn đối với một chiếc bánh bao lá dứa nhân thịt sẽ có mức calo vào khoảng 360kcal.

Mẹo làm bánh bao lá dứa để màu đẹp, vỏ mềm xốp

Không đơn thuần mà bánh bao lá dứa nhân đậu xanh tại các cửa hàng luôn được yêu thích và bán chạy tới như vậy. Dưới đây là một vài mẹo để làm bánh bao lá dứa ngon hơn:

  • Đầu tiên, thời gian ủ bột phải đúng chuẩn thì mới giúp cho vỏ bánh bao mềm và mịn. Đặc biệt, lưu ý tỷ lệ giữa men và bột phải đúng chuẩn công thức thì thành phẩm bánh bao lá dứa mới ngon được
  • Thêm vào một chút giấm trong nước hấp sẽ giúp cho vỏ bánh chuẩn màu và bắt mắt hơn.
  • Trong suốt quá trình hấp bánh, hạn chế tối đa việc mở nắp để tránh làm cho bánh bao bị chai, xẹp phần mặt bên trên.

Trên đây là tổng hợp về các cách làm bánh bao lá dứa ngon nhất, đơn giản, dễ làm nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn trong việc làm bánh bao lá dứa này.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 3 Cách làm bánh bao lá dứa: Căng mịn – Ngon – Đơn giản nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 3 Cách làm bánh bao lá dứa: Căng mịn – Ngon – Đơn giản nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "bánh bao lá dứa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3