Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Bỏ túi ngay 2 cách làm cơm cháy từ cơm nguội tại nhà siêu dễ

Bạn có biết món đặc sản cơm cháy được làm ra như thế nào không? Hôm nay, hãy cùng Nguyên Khôi thử qua các cách làm cơm cháy từ cơm nguội siêu dễ chỉ với vài bước cơ bản. Món ăn này không chỉ tận dụng được các nguyên liệu sẵn có tại nhà mà hương vị còn vô cùng thơm ngon đảm bảo ai cũng thích!

Lợi ích khi làm cơm cháy từ cơm nguội

Cơm cháy thực chất cũng được chế biến từ hạt gạo nấu chín, đem phơi khô rồi chiên vàng giòn. Có rất nhiều cách chế biến món ăn này trở nên độc đáo hơn mà bạn có thể thử làm ngay tại nhà. Sử dụng nguyên liệu chính là cơm nguội sẵn có vô cùng tiện lợi, bạn chỉ cần chế biến khéo léo qua vài bước là cả nhà có thêm một món ăn vặt ngồi lai dai cực kì đưa miệng.

Lợi ích làm cơm cháy bằng cơm nguội
Lợi ích làm cơm cháy bằng cơm nguội

Lợi ích khi làm món ăn này tại nhà ngoài việc bạn có thể thỏa sức sáng tạo, chế biến hương vị theo khẩu vị gia đình còn đem lại những ưu điểm: 

  • Tận dụng được cơm nguội còn thừa: Nhiều nhà không có thói quen ăn cơm nguội nên thường bỏ đi rất phí. Nếu có thể sử dụng để làm cơm cháy vừa không gây lãng phí, vừa “thăng cấp” hương vị trở thành một món ăn rất được ưa thích. 
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn: Khi tự làm tại nhà, bạn vừa có thể kiểm soát được quy trình chế biến, lượng gia vị sử dụng luôn được sạch sẽ, đảm bảo. Khác với những món cơm cháy được đóng gói sẵn có thể đã bị để lâu, chế biến không đúng quy trình hoặc sử dụng các gia vị không an toàn,… 

Hướng dẫn cách làm cơm cháy từ cơm nguội tại nhà siêu đơn giản

Bạn có thể lựa chọn 2 cách đơn giản sau để làm cháy. Mỗi cách đều có những ưu điểm và hạn chế, cho ra kết cấu cơm khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo cơm ngon và sử dụng an toàn.

Làm bằng chảo

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Cơm nguội: 1 chén đầy 
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Đường: 1 thìa 
  • Nước mắm: 1 thìa 
  • Ớt bột: 1/2 thìa 
  • Tương ớt, tiêu xay (không có bỏ qua)
  • Dầu ăn: 2 thìa 
  • Chà bông: 50 gram 
  • Chảo chống dính, bát con, xẻng lật inox, đũa, thìa 

 

Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm: 

  • Hành lá rửa sạch, cắt gốc thái nhỏ bỏ riêng ra bát. Thêm vào đó 1 chút muối ăn, 1 chút xíu đường. 
  • Bắc chảo đun sôi 2 thìa dầu ăn, đến khi dầu sôi thật già thì đổ vào bát hành lá đã thái sẵn. 
  • Lấy bát con pha nước sốt: 1 thìa mắm, 1/2 thìa đường, 1 chút ớt bột, 1 chút tương ớt, 1 chút tiêu xay, khuấy đều cho hỗn hợp chuyển màu đỏ cam.
  • Đánh cơm nguội thật tơi, sau đó đổ toàn bộ cơm vào chảo. Dùng thìa lật ấn cơm cho dẹt đến khi phủ khắp bề mặt chảo. Điều chỉnh lửa để cơm không bị cháy. 
  • Phết nước sốt vừa pha đều lên bền mặt cơm sau đó lật lại mặt kia cho chín đều. Tiếp tục phết từng lớp sốt mỏng lên cả 2 mặt cơm. 
Chiên cơm tới khi 2 mặt đều vàng
Chiên cơm tới khi 2 mặt đều vàng
  • Chiên trong chảo đến khi cả 2 mặt đều chín vàng giòn thì bạn vặn nhỏ lửa rưới sốt mỡ hành và trải đều chà bông lên. Bày ra đĩa và thưởng thức. 

     >>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cách làm cơm cháy kho quẹt: NGON chuẩn vị Nam Bộ

Sử dụng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Cơm nguội: 1 – 2 chén
  • Hành lá: 3 nhánh 
  • Gia vị: đường, mắm, tương ớt
Nguyên liệu làm cơm cháy từ nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm cơm cháy từ nồi chiên không dầu
  • Bơ lạt: 5 gram
  • Dầu ăn: 2 thìa 
  • Chà bông: 50 gram 
  • Thớt gỗ, màng bọc thực phẩm, cán lăn, nồi chiên khong dầu, bát con, đũa, thìa,…

Cách làm: 

  • Rửa sạch và làm mỡ hành giống như đa thực hiện ở cách làm trên.
  • Công thức pha nước sốt: 1 thìa mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tương ớt, khuấy đều. 
  • Cho bơ lạt ra bát con, cho vào lò vi sóng đun chảy bơ trong 1 phút. 
  • Trải màng bọc thực phẩm lên bề mặt thớt, xúc từng thìa cơm nguội lên trên, gập đôi tấm màng và dùng cán lăn cán cơm thành những miếng dẹt, không quá mỏng. Làm lần lượt đến khi hết cơm. 
Cán cơm
Cán cơm
  • Làm nóng nồi chiên không dầu, quết 1 lớp bơ dưới đáy nồi sau đó xếp các miếng cơm đã cán vào nồi, mỗi miếng cách nhau 1 khoảng cỡ 1 cm. Rưới đều nước sốt lên bề mặt cơm và chiên mỗi mặt ở mức nhiệt 180 độ trong 5 – 7 phút. 
  • Khi cơm đã vàng cả 2 mặt, bạn set thời gian từ 2 – 3 phút và rưới sốt liên tục cho áo đều lên cả 2 mặt (có thể quết cả bơ lên cho thơm).
  • Cuồi cùng bạn rưới mỡ hành lên bề mặt cơm và rải chà bông lên. Chiên lần cuối với mức nhiệt 100 độ trong 2 phút rồi lấy ra thưởng thức. 
Rưới mỡ hành lên cơm cháy
Rưới mỡ hành lên cơm cháy

     >>> Có thể bạn quan tâm: Cơm cháy bao nhiêu calo? Ăn như thế nào để không béo?

Một số lưu ý khi làm cơm cháy từ cơm nguội

Để món ăn này được thành công và chất lượng hơn, bạn nên lưu ý một số điều sau: 

  • Chọn loại gạo thơm, hạt mẩy để nấu cơm được dẻo, mềm, hạt nở chín đều và giữ nguyên chất nguyên nước, cơm không bị khô. 
  • Đứng canh liên tục khi chiên cơm cháy bằng chảo, nếu không cơm rất dễ bị cháy hoặc ngấm dầu ăn nhanh ngấy. 
  • Khi chiên với nồi không dầu, bạn điều chỉnh lượng nhiệt sao cho phù hợp với số lượng cơm. Không cán cơm quá mỏng nếu không rất dễ bị bết dính hoặc nát. 

Trên đây là các cách làm cơm cháy từ cơm nguội. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công khi làm món ăn này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, những kinh nghiệm nấu ăn độc đáo hay các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: tủ cơm công nghiệp,… ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này