Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm cơm chiên hải sản ngũ sắc: NGON, DỄ, ĐƠN GIẢN

Cách làm cơm chiên hải sản ngũ sắc không cần quá cầu kỳ tuy nhiên phải đúng, đủ nguyên liệu thì chất lượng mới ngon. Đây cũng chính là bí quyết mà những ai yêu thích món ăn này nên áp dụng làm theo. Chia sẻ cụ thể sẽ được bật mí ở ngay bài viết này, các bạn cùng theo dõi với Nguyên Khôi nhé. 

Cơm chiên hải sản – Món ngon khiến người ăn đổ đứ đừ 

Cơm chiên gà, bò, thập cẩm thì chắc ai cũng đã từng ăn rồi, thế nhưng cơm chiên hải sản thì không phải ai cũng có dịp thưởng thức. Món ăn này có phần phát triển nổi trội hơn ở các tỉnh vùng biển như: Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Vũng Tàu…

Tại đây có nguồn nguyên liệu dồi dào, tươi mới thế nên việc chế biến cũng đơn giản hơn, chất lượng món ăn ngon hơn và chi phí cho một suất bán cũng sẽ rẻ hơn. 

Món cơm chiên hải sản
Món cơm chiên hải sản

Để chế biến món ăn này người nấu sẽ dùng cơm nguội chiên mềm giòn, sau đó kết hợp với tôm, mực, bạch tuộc, bào ngư…cắt nhỏ và rang chung với nhau.

Sự kết hợp này đã tạo ra một món ngon có hương vị ngọt lạ, mùi thơm nức ăn siêu bắt miệng. Nhiều du khách trong nước khi đi du lịch biển và khách nước ngoài đến Việt Nam đều say đắm ngất ngây với món ăn này. 

Cách làm cơm chiên hải sản ngũ sắc cực hấp dẫn cho gia đình

Cơm chiên vừa dễ ăn vừa giúp no bụng, chống đói hiệu quả. Bạn hãy lưu ngay công thức nấu sau để tiện chế biến cho cả gia đình ăn mỗi khi cần. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cơm: 4 bát 
  • Tôm tươi: 300g
  • Mực ống: 300g
  • Trứng: 2 quả
  • Hành lá
  • Cà rốt thái nhỏ
  • Đậu hà lan
  • Ngô ngọt đã tách hạt
  • Gia vị: Bơ, dầu hào, nước tương, nước mắm,…

 

nguyên liệu món cơm chiên hải sản
Nguyên liệu món cơm chiên hải sản

Cách làm cơm rang hải sản

4 bước đơn giản để có món cơm chiên hải sản ngũ sắc ngon được thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1Sơ chế cơm

Cơm để rang sẽ là được để nguội từ bữa trước hoặc đã nấu chín và để nguội. Vì nếu bạn dùng cơm nóng thì món ăn sẽ bị nát, nhão. Lúc ăn cảm giác giống như món cơm trộn hơn. 

  • Bạn làm tơi cơm để các hạt không bị vón cục vào nhau 
  • Sau đó đập trứng vào bát, trộn đều. Trứng có tác dụng tạo màu vàng đẹp để thành phẩm khi nấu chín nhìn bắt mắt. Chú ý cho từng quả trứng một, không nên cho nhiều quá sẽ làm cơm bị nhão. 
Trộn cơm với trứng
Trộn cơm với trứng

Bước 2Chuẩn bị hản sản

Mực ống: bỏ phần sống lưng, túi mực bên trong thân. Rửa sạch phần nhớt trên thân mực và cho vào trần với nước sôi trong 3 phút. Tiếp đến lấy mực ra cắt thành các miếng tròn theo chiều ngang thân.

Tôm: cho vào rổ rồi xóc dưới nước sạch để loại bỏ hết cát bẩn dưới vỏ. Chần tôm khoảng 6 phút cho tôm chuyển sang màu hồng, khi này bạn sẽ vớt ra bát. Chờ cho tôm nguội thì bóc bỏ vỏ ngoài, bỏ đầu, bỏ râu và chỉ giữ lại phần thịt chắc bên trong.

Sơ chế tôm
Sơ chế tôm

Bước 3Rang cơm

  • Cho bơ vào chảo nóng, chờ bơ chảy ra thì cho cơm bạn đã chuẩn bị vào chảo đảo đều. Lúc đầu nhớ đảo liên tục để cho trứng bắt đều vào hạt và không bị bết dính.
  • Khi thấy cơm đã khô lại, trứng bên ngoài chín đều thì bạn cho hải sản vào rang chung
  • Bạn rang tiếp khoảng 1 phút thì cho cà rốt, ngô, đỗ vào. Để cho tất cả các nguyên liệu nóng đều sẽ tiến hành nêm gia vị. Gia vị chuẩn gồm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa mắm…điều chỉnh thơm bớt để món ăn vừa vặn

Bước 4Hoàn thành món ăn

Cuối cùng khi đã nấu chín bạn sẽ cho thêm hành lá vào để có mùi thơm. Hành không cần nấu lâu mà chỉ cần cho chín tái là có thể tắt bếp. Xới món ăn ra đĩa/bát thêm chút rau mùi thêm trên để trang trí cho món ăn hấp dẫn, bắt mắt. Bạn nhớ thưởng thức luôn lúc nóng để nếm được hương vị chuẩn. 

Hình ảnh cơm chiên hải sản sau khi hoàn thành
Hình ảnh cơm chiên hải sản sau khi hoàn thành

Cơm chiên hải sản bao nhiêu calo?

Tuỳ theo lượng hải sản mà bạn chuẩn bị để chiên cơm mà sẽ chứa những lượng calo khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì món ăn này cũng có lượng calo tương đương với nhiều món cơm rang khác như cơm rang dưa bò, cơm chiên tôm,… và khoảng 1000kcal. 

Cách chọn nguyên liệu cho món cơm chiên hải sản ngon

Độ ngon của một món ăn sẽ phụ thuộc 60% vào cách nấu và 40% vào cách chọn nguyên liệu. Vì thế nên muốn cơm chiên hải sản đạt độ hoàn hảo 100% thì bạn cần nắm chắc các bí quyết này. 

Hải sản

Ngày này nhờ sự phát triển của xã hội, giao thoa hội nhập của đất nước nên việc mua bán hải sản cũng đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên để mua được tôm, mực ngon thì bạn cần lưu ý thêm những gợi ý sau:

  • Tôm: Mua loại cỡ trung khoảng 8-9 con/1 lạng như vậy sẽ không phải cắt nhỏ ra sau khi bóc vỏ. Tôm phải chắc thịt, còn tươi sống không mua tôm đã ươn, mềm. Nếu không thể mua được tôm tươi bạn có thể dùng tôm nõn trong siêu thị, tuy nhiên loại này sẽ có giá cao hơn một chút.
  • Mực: Chọn con có trọng lượng từ 600-700g, vì nếu mực bé quá thân mình sẽ bị mỏng ăn dai chứ không có độ giòn. Mực tươi sẽ có màu trắng tím, có sống lưng và không bị ngâm trong nước đá. 
Tôm mực tươi sống
Tôm mực tươi sống

Ngoài 2 loại hải sản trên bạn có thể cho thêm cua, bề bề, bào ngư, ốc…bất kể loại nào mà bạn muốn ăn vào cùng đều được. Nhưng hãy chế biến sạch sẽ trước khi nấu để không còn sạn, mùi tanh. 

Topping nấu kèm

Vì hải sản là nguyên liệu chính rồi thế nên rau củ thêm vào cùng chỉ đóng vai trò phụ có thể cho hoặc không đều được. Nếu cho bạn hãy chọn những loại củ, hạt để lúc nấu không bị nát. Còn nếu bạn muốn ăn rau lá thì bạn có thể luộc thêm bên ngoài và ăn cùng sau. Bên cạnh đó bạn hãy nhớ chuẩn bị hành lá tươi, cái này tuy nhỏ nhưng lại chính là phần cốt lõi rất quan trọng cho món ăn.

Chia sẻ mẹo nấu cơm rang hải sản để kinh doanh, mở quán

Mở cửa hàng bán cơm chiên hải sản: đây là ý tưởng cực kỳ hay. Bạn có thể dùng tài năng đầu bếp của mình để tạo ra thu nhập và mang đến bữa ăn ngon cho nhiều người. Nhưng để nâng cao cơ hội thành công thì bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn từ các anh chị đi trước trong nghề cùng với những mẹo nhỏ dưới đây:

Kinh nghiệm mở quán cơm rang
Kinh nghiệm mở quán cơm rang
  • Sử dụng thiết bị bếp công nghiệp như: tủ nấu cơm, nồi phở, bếp chiên tách dầu….Tác dụng hỗ trợ việc nấu được nhanh, cho thành phẩm được nhiều, phục vụ khách hàng được chu đáo
  • Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu, gia vị, bàn ghế, bát đũa…số lượng phù hợp với mô hình kinh doanh mà bạn hướng đến
  • Chú ý đến khâu chế biến, vệ sinh, phụ vụ để thay đổi cho thích hợp (nếu cần)
  • Bạn nên chuẩn bị cơm từ hôm trước để hôm sau rang sẽ nhanh hơn, không mất thời gian chờ nguội
  • Hải sản có thể sơ chế qua và trần trước khi nấu vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên đừng luộc chín kỹ quá sẽ làm độ ngọt bị giảm
  • ….

Cách làm cơm chiên hải sản ngũ sắc trên đây đã được áp dụng vào thực tế và rất nhiều người khen ngon. Vì thế nên bạn đừng bỏ qua nhé, chúc bạn có bữa ăn ngon miệng và thật no bụng. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm cơm chiên hải sản ngũ sắc: NGON, DỄ, ĐƠN GIẢN

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm cơm chiên hải sản ngũ sắc: NGON, DỄ, ĐƠN GIẢN
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách làm cơm chiên hải sản"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3