Bạn có biết món ăn nào vừa ngon, vừa đơn giản lại dễ làm tại nhà chỉ từ vài nguyên liệu? Hôm nay, hãy để Nguyên Khôi chỉ bạn cách làm cơm chiên trứng – món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ vẫn được yêu thích đến ngày nay. Đặc biệt, một số công thức biến tấu đa dạng dưới đây cũng khiến cho món ăn thêm phần “thăng cấp”. Đọc hết bài viết sau để tìm hiểu nhé.
Cơm chiên trứng – Món ăn giản dị quen thuộc dễ dàng chế biến tại nhà
Cơm trắng ăn kèm với trứng có lẽ là món ăn giản dị, chứa đựng nhiều kỉ niệm tuổi thơ của biết bao người. Không chỉ có hình thức đơn giản mà hương vị của món cơm này cũng mộc mạc đến lạ thường. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, cơm và trứng giống như một món khoái khẩu luôn khiến chúng phải sáng mắt, vét hết sạch suất ăn.
Ngày nay, cơm chiên trứng vẫn là một món ăn được chế biến hằng ngày ở mọi gia đình. Qua bàn tay khéo léo của người mẹ, những đĩa cơm vàng óng thơm phức ra đời kèm theo đó là nguồn chất dinh dưỡng dồi dào đến từ việc thêm thắt những loại nguyên liệu khác nhau. Cùng khám phá quy trình làm ra đĩa cơm này ngay tại nhà chỉ với vài nguyên liệu cơ bản và “vài giây” đứng bếp.
Cách làm cơm chiên trứng ngon nhức nách chỉ từ những nguyên liệu “vét tủ lạnh”
Cơm trứng chiên truyền thống là món ăn tốn ít thời gian và công đoạn để chế biến nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là “vét sạch những nguyên liệu còn sót lại trong tủ lạnh” và chiên cơm thôi!!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm trắng: 2 – 3 chén
- Trứng gà: 2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Ngô ngọt: nửa bắp
- Đậu hà lan: 1 nắm nhỏ
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn
- Gia vị: mắm, dầu hào, tiêu xay, đường, tương ớt…
- Các nguyên liệu nên chọn loại tươi, mới được bảo quản cẩn thận trong siêu thị
- Bạn có thể mua gói rau củ đông lạnh có đầy đủ các loại củ quả thái sẵn
- Cơm nên sử dụng cơm nguôi, độ khô vừa phải, cơm không bị ôi thiu
Cách làm món cơm chiên trứng
Bước 1Sơ chế
- Cà rốt và hành tây lột sạch vỏ, đem rửa với nước sạch và thái hạt lựu thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu hà lan đãi cho sạch, loại bỏ những hạt thối lép, rửa qua với nước sạch.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Ngô ngọt rửa sạch để ráo và tách riêng phần hạt với lõi.
Bước 2Chuẩn bị chiên cơm
- Đập trứng ra tô, dùng đũa đánh tan trứng và nêm gia vị: 1 chút mắm, 1 chút tiêu, 1/2 thìa cafe dầu ăn.
- Cơm dùng muôi đánh đều cho tơi và chuẩn bị chảo chiên.
Bước 3Chiên cơm
- Bắc chảo và đổ dầu, đợi dầu ăn sôi bạn đổ phần trứng đã đánh vào chảo, nhanh tay dùng đũa khuấy theo hình vòng tròn cho trứng chín săn lại, có màu vàng óng và giữ nguyên độ tơi xốp.
- Sau 1 – 2 phút khuấy bạn tắt bếp và đổ trứng ra đĩa sau đó bắt đầu chiên cơm.
- Vẫn cái chảo đó, đổ vào 1 thìa dầu ăn, bật bếp và đổ toàn bộ cà rốt, ngô ngọt, đậu hà lan vào xào chín.
- Khi các nguyên liệu đã chín, bạn đổ cơm nguội và hành tây vào đảo cho topping dải đều trên bề mặt cơm và tiến hành nêm gia vị: 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa tương ớt, 1 chút xíu đường. Đảo nhanh tay trên lửa vừa cho gia vị ngấm vào cơm.
- Cuối cùng khi cơm và các nguyên liệu đã chín, bạn đổ phần trứng đã chế biến vào cơm. Tiếp tục đảo đến khi cơm và trứng có màu sắc hài hòa thì tắt bếp.
- Rắc lên trên chút hành lá và bày ra đĩa, bạn đã hoàn thành món cơm chiên trứng ngon miệng, bắt mắt.
Một số cách biến tấu món cơm chiên trứng bạn nhất định phải thử
Nếu đam mê món ăn này, bạn có thể thử một trong số những cách biến tấu sau để “thăng cấp” hương vị nhé!
Ăn kèm với trứng muối
Trứng muối là nguyên liệu có hương vị bùi béo mằn mặn rất đặc trưng được kết hợp với nhiều món ăn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng topping này thay thế cho trứng thông thường trong món cơm chiên.
Nguyên liệu chuẩn bị thêm: 2 lòng đỏ trứng vịt muối, tôm thái nhỏ, lạp xưởng thái nhỏ.
Cách chế biến:
- Sơ chế và khử mùi tanh của trứng vịt muối bằng cách ngâm với rượu trắng sau đó mang đi hấp cách thủy đến khi trứng chín. Sau đó lấy muôi nghiền trứng vụn ra.
- Tiếp đến, bạn chiên cơm như các bước thông thường nhưng thêm vào đó thịt tôm thái nhỏ và lạp xưởng thái vun để tăng độ mặn béo cho món ăn.
- Cuối cùng là rắc trứng muối lên về mặt cơm, đảm đều tay và tắt bếp, ta được món cơm chiên trứng muối thơm ngon độc lạ lại vô cùng bắt mắt.
Chế biến kiểu Hàn Quốc
Người Hàn Quốc với truyền thống ăn đồ cay và kim chi cũng có riêng cho mình một công thức chiên cơm bất bại khó có thể bỏ qua.
Nguyên liệu chuẩn bị thêm: kim chi cải thảo muối, mực thái nhỏ, nấm hương thái nhỏ, hành tím thái nhỏ.
Cách làm:
- Cắt nhỏ kim chi sao cho vừa ăn, trộn thêm một chút mắm, 1 chút đường để chuẩn bị chiên cơm.
- Bắc chảo xào chín kim chi, sau đó thêm vào hành tím, nấm hương đảo đều đến khi ngửi thấy mùi thơm thì đổ các nguyên liệu rau củ vào. Đảo chín các topping sau đó đổ cơm vào chiên, thêm vào nước kim chi cho màu sắc cơm được đẹp mắt.
- Khi cơm hơi xem xém có mày cam đặc trưng bạn đổ trứng đã chiên trước vào, đảo đều tay trong 1 phút sau đó tắt bếp. Bày ra đĩa và thưởng thức món cơm chiên kim chi cay tê thơm lừng và đặc biệt nhờ vị chua nhẹ của kim chi mà món ăn không hề bị ngấy.
Cơm trứng chiên kiểu Nhật
Đặc điểm khiến cho món cơm chiên trứng của Nhật trở nên nổi tiếng thế giới đó là hình thức độc đáo và hương vị độc lạ chất lượng. Món ăn này được phục vụ tại các nhà hàng Nhật với mức giá không hề rẻ nay bạn cũng có thể thử sức tại nhà.
Cách làm:
- Bạn chiên cơm giống như kiểu chế biến truyền thống, sau đó cho cơm vào bát con, nén chặt và bày ra bày ra đĩa thành một quả núi nhỏ.
- Tới công đoạn chiên trứng, chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính tốt, đánh tan trứng và nêm gia vị (có thể rây trứng qua lưới lọc cho hỗn hợp mịn).
- Bạn đổ dầu 1 thìa dầu vào chảo, nghiêng bề mặt chảo cho dầu dàn đều sau đó đổ từ từ phần hỗn hợp trứng vào.
- Sử dụng 1 đôi đũa để cuộn trứng thành hình bông hoa (cố định phần ở giữa bằng đũa rồi xoay chảo theo một chiều, không để trứng chín hết mà nên để lại phần trên mềm ướt.
- Tắt bếp và để phần trứng hoa lên đĩa cơm vừa chuẩn bị.
Món ăn này cần phải thật khéo léo để điều chỉnh độ chín của trứng cũng như để khiến món ăn thêm phần đẹp mắt.
Bí kíp làm món cơm chiên trứng đa dạng thơm ngon tại các nhà hàng
Đối với các nhà hàng, để làm ra một đĩa cơm chiên trứng chất lượng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, bạn phải có riêng cho mình những bí kíp:
Chiên cơm với bơ
Thay vì sử dụng dầu ăn, dùng bơ để chiên cơm sẽ cho ra thành phẩm có màu vàng óng và mùi hương thơm phức kích thích khứu giác của mọi thực khách. Đặc biệt khi chiên bằng bơ, cơm của bạn sẽ tơi, hạt cơm săn mẩy, có màu vàng tự nhiên và ăn không hề bị ngấy.
Biến tấu topping ăn kèm
Có rất nhiều topping ăn với cơm rang vô cùng hợp. Các nhà hàng tận dụng điều này để thêm vào thực đơn của họ những hình ảnh bắt mắt. Một số topping có thể kể đến như sườn kho, thịt kho, lạp xưởng, xúc xích, gà chiên, phô mai, canh rong biển, trứng ngâm tương,… Bạn có thể biến các món ăn thành ý tưởng của riêng mình bằng cách kết hợp sáng tạo các topping ăn kèm cơm.
Sử dụng tủ cơm công nghiệp
Để có những mẻ cơm rang chất lượng, hạt cơm phải được nấu ở nhiệt độ chuẩn, chín đều và ổn định. Cơm không được quá khô hoặc quá nhão và quan trọng phải giữ được chất lượng nguyên bản khi chế biến với số lượng lớn. Để đáp ứng được những yêu cầu trên, tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị duy nhất có khả năng nấu chín cơm số lượng lớn, chất lượng tốt mà bất cứ nhà hàng nào cũng nên đầu tư.
Trên đây là những chia sẻ về các cách làm cơm chiên trứng đơn giản, độc đáo ngay tại nhà. Chúc bạn thành công