Trong tất cả các món ăn kiêng thì cơm rang yến mạch được đánh giá là ngon, dễ ăn và nhanh no bụng nhất.Tuy nhiên, cách nấu món này lại có phần khá mới lạ, khác biệt hoàn toàn so với các loại cơm rang truyền thống trước đây. Do đó, trước khi bắt tay vào chế biến bạn hãy tham khảo công thức hướng dẫn cụ thể dưới đây để có được kết quả thành công ngay trong lần đầu nhé.
Cơm rang yến mạch – Món ngon rất tốt cho sức khỏe
Yến mạch thực chất là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các nước châu Âu. Loại thực phẩm này được ưa chuộng bởi thành phần dinh dưỡng có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất,…vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể con người đồng thời hạn chế được việc tích mỡ.
Theo như nghiên cứu từ các nhà dinh dưỡng thì việc sử dụng yến mạch thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích siêu lớn cho người bị bệnh tim mạch, người tiểu đường, người bị táo bón, người tập gym…
Yến mạch không có vị, có mùi thơm nhẹ và dùng để chế biến nhiều món ăn như nấu cháo, bánh cupcake, sữa, bánh mì,…và đặc biệt không thể bỏ qua công thức cơm rang yến mạch siêu ngon. Món cơm rang này có thể dùng làm điểm tâm sáng, ăn vào bữa trưa hoặc thậm chí dùng trong bữa tối luôn cũng được. Yến mạch nhanh no nên hạn chế được việc bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, thực phẩm này cũng dễ tiêu hóa nên không làm đầy bụng hay dư thừa năng lượng quá mức.
Thường thì yến mạch sẽ được rang cùng trứng, còn nếu muốn chế biến cầu kỳ hơn thì bạn có thể rang với rau, thịt. Món này rất dễ ăn, với những ai ăn quen thì nó còn cực kỳ ngon là đằng khác.
Hướng dẫn cách làm cơm rang yến mạch siêu nhanh ngay tại nhà
Khi hiểu được bản chất của yến mạch, biết cách làm cụ thể thì bạn chỉ cần 10-15 phút là có thể nấu xong món ăn này rồi. Cùng Nguyên Khôi vào bếp để chế biến món cơm rang yến mạch thập cẩm ngay nhé.
Nguyên liệu
- Yến mạch cán dẹt: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Thịt lợn: 60g
- Cà rốt: 20g
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Ớt chuông: 1/2 quả
- Gia vị: hạt nêm, mắm…
Chế biến
Chỉ với 5 bước là bạn đã có thể nấu được thành công món cơm rang yến mạch, chi tiết như sau:
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
Bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu để rang cơm trước, như vậy đến lúc chế biến không bị gián đoạn:
- Thịt lợn: làm sạch thịt, thái thành các miếng và băm nhỏ thịt ra. Bạn cũng có thể dùng máy xay cho nhanh, tuy nhiên việc băm bằng tay sẽ ngon hơn nhiều.
- Ngô ngọt: tách hạt ra khỏi nõ ngô, chỉ lấy phần hạt mềm để rang cơm
- Ớt chuông: Bỏ hạt và phần thân trắng bên trong quả. Cắt ớt ra các miếng nhỏ kích thước bằng với cà rốt
- Cà rốt: Cắt ra theo dạng hạt lựu, các miếng cắt đều nhau và không nên to quá
Bước 2Ngâm yến mạch
Yến mạch khi mua về ở dạng khô, cứng. Muốn rang được thì bạn cần ngâm cho yến mạch mềm ra trước.
- Cho 100g yến mạch vào bát to, đổ nước nguội vào ngâm ngập trong 5 – 7 phút. Khi yến mạch hơi nở ra, nước ngâm chuyển sang màu trắng đục là đạt yêu cầu
- Bạn đổ bỏ nước, dùng tay nắm chặt để loại bỏ phần nước ngấm vào trong yến mạch. Chỉ nên vắt nước khô vừa phải chứ không nên vắt cạn hết.
Bước 3Rang yến mạch
- Rang yến mạch bằng chảo, bạn cho thêm một thìa dầu đun sôi và cho yến mạch vào đảo đều. Khi này bạn sẽ cho trứng vào cùng yến mạch luôn. Tác dụng của trứng để tạo màu vàng đẹp và làm cho yến mạch không bị bết dính vào nhau.
- Yến mạch rang giòn cho tới khi săn lại, hơi có màu vàng nhẹ, cảm giác mềm, giòn thì bạn sẽ cho ra đĩa.
Bước 4Nấu cơm rang yến mạch
- Cho thêm 1 chút dầu ăn vào chảo để rang thịt lợn băm. Thịt rang gần chín thì bạn cho cà rốt, ngô và ớt chuông vào đảo cùng luôn.
- Khi này chúng ta sẽ nêm luôn gia vị gồm 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa năm vào đẻ cho món ăn vừa vặn
- Tiếp đến cho yến mạch khi nãy vào rang cùng topping. Khi các nguyên liệu đã đều nhau, gia vị nêm nếm vừa thì tắt bếp.
Bước 5Hoàn thành món ăn
Vì yến mạch rang rất tơi, không dính như cơm thế nên ăn nguội hay nóng đều ngon cả. Nếu ăn nóng sẽ thiên nhiều hơn về độ mềm, còn ăn nguội sẽ thiên về độ giòn chứ không bị cứng. Thêm tiêu, dầu hào, ớt tùy theo khẩu vị mỗi người.
Những mẹo hay giúp nấu cơm rang yến mạch không bị fail
Với nhiều người việc nấu cơm rang yến mạch còn khá mới lạ, vì thế nên để chắc ăn hơn thì bạn hãy bỏ túi ngay các bí kíp này để cho quá trình nấu ít bị rủi ro nhất.
Chọn nguyên liệu
Yến mạch có nhiều loại như: cán dẹt, cán vỡ, bột…Để nấu cơm rang thì bạn nên chọn loại cán dẹt hay còn gọi là cán mỏng. Loại này yến mạch vẫn được giữ nguyên hạt, không bị nghiền nhỏ, không bị nát vụn nên khi rang không bị nát.
Đặc điểm nhận dạng:
- Yến mạch nhìn to, hạt mỏng, ở giữa có một đường kẻ chia đôi hạt làm 2 phần
- Màu sắc trắng ngà, đường vạch giữa hơi nâu nhẹ, bề mặt yến mạch không có bột bám xung quanh
- Để có thể cán dẹt như vậy thì yến mạch phải được làm chín trước, vì thế bạn có thể ăn thử để cảm nhận mùi vị, chất lượng.
Khi ngâm yến mạch
- Có thể ngâm bằng nước nóng hoặc nước lạnh đều được. Nếu ngâm nước nóng thì thời gian sẽ nhanh hơn 1/2 so với ngâm nước lạnh.
- Lượng nước ngâm phải ngập bề mặt yến mạch và nhiều hơn khoảng một đốt ngón tay. Vì trong quá trình ngâm yến mạch sẽ có độ nở ra.
- Không nên ngâm quá lâu bởi yến mạch vừa bị nát vừa bị mất chất.
Lúc rang cơm
- Rang yến mạch bằng chảo phải để ý nhiệt độ, vì thực phẩm này hút nước rất nhanh. Do đó, nếu bạn để nhiệt lớn quá thì dễ bị cháy.
- Nhớ cho trứng vào yến mạch để món ăn tơi đều, thơm ngon (Trứng gà hoặc vịt đều được)
- Có thể rang topping trước rồi cho yến mạch vào rang cùng luôn. Như vậy sẽ không mất công nấu hai lần chảo, tuy nhiên điều khiển là chảo của bạn phải chống dính và bạn đã có kỹ thuật nấu món này từ trước.
- Nếu muốn hấp nóng cơm sau khi đã rang bạn có thể sử dụng tủ cơm công nghiệp mini. Ưu điểm cơm không bị khô, không bị ngấm hơi nước và cho chất lượng cực hoàn hảo.
- …
Nhìn chung thì cơm rang yến mạch là một món rất đáng để thử 1 lần trong đời. Đặc biệt nếu bạn thêm được nguyên liệu này vào thực đơn hằng ngày thì sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt, vóc dáng và làn da cũng nâng hạng trông thấy.