Cơm tấm từ lâu đã trở thành món ngon dân dã được nhiều người yêu thích. Độ mềm dẻo của cơm tấm kết hợp cùng thịt nướng , mỡ hành, đồ chua và nước mắm đã tạo nên sức hút khó tả . Bạn đang muốn tìm hiểu về cách làm món cơm tấm miền Tây thơm ngon ngay tại nhà , thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của Nguyên Khôi nhé.
Cơm tấm miền Tây- mỹ vị miền sông nước
Miền tây một vùng đất phía Nam của Tổ Quốc quanh năm được bồi đắp phù sa của dòng sông Cửu Long, Nơi đây đã gieo trồng lên những hạt gạo thơm lừng. Để rồi từ những hạt gạo thơm ấy người dân nơi đây đã sáng tạo ra món cơm tấm lừng danh.
Cơm tấm miền tây có cách chế biến khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, một đĩa cơm tấm đầy đủ chỉ có sườn và trứng, bì và đồ chua. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng chính nhờ cách chế biến khác lạ món ăn này đã tạo nên một sức hút rất riêng.
Nếu như các món cơm tấm của những vùng khác thường giữ nguyên miếng sườn to bản, thì phần thịt tại đây được thái thành từng lát dài , được tẩm ướp gia vị rồi đem đi nướng trên than hồng. Khi chín thịt được cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Ngoài ra đĩa cơm tấm tại đây còn có trứng kho. Món trứng kho có màu gạch thấm đẫm gia vị ăn rất ngon. Tương tự như sườn trứng ở đây không để nguyên quả mà cắt ra từng lát mỏng vừa ăn.
Bên cạnh đó một đĩa cơm tấm ở đây còn có bì, mỡ hành, dưa chua thường được làm bằng rau muống, cải hoặc dưa leo …. ăn kèm với chút nước chấm sánh chua ngọt. Từ những thành phần nhỏ và cách chế biến độc đáo đó đã tạo nên một hương vị rất riêng cho món cơm tấm nơi đây.
Hướng dẫn làm cơm tấm miền Tây chuẩn vị
Làm món cơm tấm miền Tây không khó, chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, cùng cách chế biến hoàn chỉnh nữa là đã tạo ra món cơm tấm mang hương vị riêng biệt rồi. Lưu ngay cách làm cơm tấm chi tiết dưới đây nhé.
Nguyên liệu cơ bản
- Gạo tấm
- Thịt lợn ( có thể lựa chọn sườn hoặc Ba chỉ)
- Lá dứa
- Trứng vịt
- Mật ong
- Đường thốt nốt
- Hành tím
- Hoa hồi
- Nước dừa
- Nước chanh
- Ngũ vị hương
Cách làm cơm tấm miền Tây ngon
Bạn đang muốn ăn cơm tấm miền Tây, tuy nhiên chưa biết chế biến ra sao. Vậy thì đừng vội bỏ qua cách làm cơm tấm đúng chuẩn miền Tây này nhé.
Bước 1: Nấu cơm gạo tấm
- Vo sạch gạo tấm và ngâm trong khoảng 20-30 phút để gạo nở đều, giúp nhanh chín khi nấu.
- Vo gạo và để ráo, sau đó cho căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp nấu cơm.
- Cho gạo vào xửng hấp đang sôi cùng chút muối, 1 thìa dầu ăn, và 30g lá dứa để hấp chín
- Sau khi hấp khoảng 30 phút thì tắt bếp . Lúc này bạn xới tơi cơm và đậy nắp khoảng 5 phút để cơm chín đều.
Bước 2: Nướng sườn cốt lết
- Thịt lợn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với rượu, muối, gừng để khử mùi hôi.
- Cắt thịt lợn thành từng miếng mỏng dày khoảng 1cm . Cắt như vậy thịt sẽ nhanh thấm gia vị
- Cho thịt lợn ướp cùng 30ml nước mắm, 2 thìa mật ong, 30ml nước dừa, 1 thìa dầu ăn, 3 thìa dầu hào và 1 nửa thìa ngũ vị hương. Sau đó trộn đều các nguyên liệu và để trong khoảng 30 phút
- Thịt khi đã ướp xong mang đi nướng trên bếp than hồng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng đều được.
Bước 3: Kho hột vịt
- Cho trứng vịt vào luộc chín, bóc vỏ và để nguội
- Tiếp đó đun sôi 2 thìa dầu ăn, 1 thìa đường thốt nốt đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh rán thì cho thêm 10g hành tím thái nhỏ vào phi thơm.
- Cho 400ml nước dừa, 20ml nước tương , 20ml nước mắm và 1 thìa dầu hào, 3 nhánh hoa hồi vào đun sôi khuấy đều.
- Khi hỗn hợp đã sôi bạn tiếp tục cho trứng vào kho ở lửa nhỏ.
Bước 4: Chế biến nước mắm và mỡ hành
- Đun sôi 40ml nước dừa, 20ml nước mắm, 30g đường đun sôi ở lửa lớn đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Tiếp tục cho thêm một thìa tỏi ớt băm, cùng nửa thìa nước chanh, khuấy đều là được.
- Rửa 50g hành lá, thái nhỏ và xào chín cùng 2 thìa dầu ăn đun sôi là xong mỡ hành.
Thành phẩm
Sau khi đã làm xong tất cả các bước bạn xới cơm tấm ra đĩa, xếp thịt nướng, trứng kho lên phía trên. Sau đó rưới thêm chút mỡ hành và nước mắm chua ngọt là đã có thể thưởng thức món cơm tấm thơm ngon hấp dẫn rồi. Một đĩa cơm tấm nấu theo kiểu miền Tây không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Bí quyết làm cơm tấm miền tây hấp dẫn
Cơm tấm hiện nay là một món ăn khá phổ biến xuất hiện tại nhiều nơi. Mỗi nơi lại có những biến tấu trong cách nấu khác nhau. Theo đó để nấu cơm tấm chuẩn miền Tây, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những bí quyết quan trọng dưới đây.
- Để nấu cơm ngon bạn cần lựa chọn loại gạo tấm nhuyễn. Bởi loại gạo này có mùi hương thơm đặc trưng, và vẫn giữ nguyên dưỡng chất trong lớp cám gạo.
- Chọn những miếng thịt lợn có lớp mỡ dưới da không quá dày, màu hồng tươi, thớ thịt đàn hồi mềm mại để nướng.
- Chọn những quả trứng vịt có vỏ ram ráp, cứng cáp, có lớp phấn mỏng bao quanh. Lựa những quả có kích thước vừa phải bởi vì kích thước lớn cũng không đảm bảo được quả đó là quả ngon.
- Thay vì làm chả trứng hấp cơm tấm miền Tây sẽ ăn kèm hột vịt kho, mềm dẻo, béo ngậy từ lòng đỏ trứng.
- Khi ăn cơm tấm miền Tây cần cắt nhỏ miếng thịt
- Nước mắm chua ngọt là linh hồn của món cơm tấm miền Tây, mắm sệt cùng đường, tỏi băm sẽ tạo nên vị ngon hấp dẫn, lôi cuốn vị giác.
- Với những nơi kinh doanh cơm tấm miền tây thay vì sử dụng các thiết bị đun nấu truyền thống bạn nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp sẽ hữu ích hơn. Bởi tủ này có thể nấu được một lượng lớn cơm và thức ăn chỉ trong vòng 30-45 phút giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đặc biệt cơm được nấu từ tủ này vẫn rất thơm ngon, và giữ nguyên các chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo ngay tủ nấu cơm công nghiệp tại website tunaucom123.com.
Trên đây là tất cả những chia sè của Nguyên Khôi về cách làm cơm tấm đúng chuẩn miền Tây. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho độc giả. Chúc các bạn thành công với món ăn này.