Cơm tấm – một đặc sản của Sài thành nay đã có mặt trên khắp các đường phố trên cả nước. Những ai đã thử qua hương vị của nó chắc chắn không thể nào quên. Học cách làm cơm tấm sườn để thay đổi khẩu vị cho gia đình, chiêu đãi bạn bè hay mở quán kinh doanh cơm tấm không phải là điều khó khăn.
Bài viết của Nguyên Khôi sẽ bật mí cho các bạn bí kíp nấu cơm tấm sườn siêu ngon, siêu chất ngay dưới đây! Tham khảo và vào bếp thực hiện ngay nào!
2 cách làm cơm tấm sườn để bán
Dù bạn thích làm sườn nướng hay sườn rim, Nguyên Khôi cũng có đủ bộ sách nhà nghề cho bạn:
Cách làm cơm tấm sườn nướng
Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu cơm tấm sườn nướng cho 4 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn để đong đếm tỷ lệ nguyên liệu trước khi nấu cho phù hợp nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm tấm sườn nướng cho 4 người ăn bao gồm:
- Thịt sườn: 1kg
- Gạo tấm: 1kg
- Sả: 1 củ
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 3 củ loại vừa
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 1 củ loại vừa
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Xì dầu (nước tương): 3 thìa canh
- Sữa tươi: 3 thìa canh
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
- Mật ong: 1 thìa canh
- Giấm: 1 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Gia vị thường dùng: đường, muối, bột ngọt/ hạt nêm, … mỗi thứ một chút
- Rau thơm ăn kèm: vừa đủ
- Nguyên liệu làm dưa góp: vừa đủ
Ngoài nguyên liệu, bạn còn cần chuẩn bị thêm nồi nấu cơm tấm, bếp nướng, bếp gas, chén bát, máy xay sinh tố, …
Quy trình nấu cơm tấm sườn nướng
Bước 1: Nấu cơm tấm
- Vo gạo thật kỹ, ngâm gạo khoảng 10 – 15 phút rồi vo lại cho sạch
- Đổ gạo vào nồi nấu cơm rồi đổ nước vào nồi giống với nấu gạo thường nhưng cho ít nước hơn một chút
- Cắm điện cho nồi nấu là xong
Lưu ý:
- Nếu muốn cơm thơm ngon và màu óng vàng thì nên cho một chút dầu ăn và vài cọng lá dứa vào cùng gạo rồi mới nấu.
- Khi cơm chín thì nên ủ cơm khoảng 5 – 10 phút nữa rồi mới lấy ra dùng. Còn không thì khi cơm chín xới cơm lên đều rồi bật nồi nấu lại lần nữa. Như vậy thì cơm tấm sẽ ngon hơn, tơi xốp chuẩn vị hơn
- Nên sử dụng nồi nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi để nấu số lượng lớn cơm tấm nếu bạn muốn làm cơm tấm sườn nướng để kinh doanh
Bước 2: Làm sườn nướng
Trong lúc chờ đợi cơm chín thì hãy đến với những công đoạn tiếp theo:
- Sơ chế sườn: rửa sạch rồi cho thịt sườn vào nồi cùng 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh muối trắng và đổ nước ngang với lượng thịt cho vào. Ngâm trong khoảng nửa tiếng thì vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.
- Sơ chế đồ ướp sườn: cắt bỏ phần cuống của ớt; bóc sạch vỏ của hành và tỏi; nhặt hành lá và sả. Đem đồ ướp sườn này đi rửa sạch rồi để ráo nước.
- Ướp sườn: cắt nhỏ sả, hành tím, 2 tép tỏi và 2 quả ớt. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu ướp sườn này vào cối xay cùng 3 thìa canh xì dầu và 1/4 thìa cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa cà phê ngũ vị hương và 3 thìa canh sữa tươi. Xay đến khi nhuyễn là được. Sau đó, bỏ hỗn hợp vừa xay vào ướp sườn khoảng 8 – 12 tiếng để ngấm đều (nên bọc bằng màng thực phẩm và để trong tủ lạnh).
- Nướng sườn: Cho thêm 1 chén nhỏ nước lọc vào sườn ướp đảo 2 mặt sườn để nước ngấm đều. Tiếp theo, làm nóng bếp điện và đưa thịt sườn lên vỉ nướng ở nhiệt độ thấp vừa phải. Trog lúc chờ thịt sườn chín, đổ vào bát 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh xì dầu và 4 thìa canh nước ướp thịt rồi trộn đều. 20 phút sau khi thịt chín và chuyển vàng thì phết hỗn hợp mật ong vừa làm lên sườn và nướng trong khoảng 1 phút nữa thì trở mặt sườn và phết hỗn hợp mật ong lên mặt còn lại. Rồi nướng thêm 5 – 7 phút nữa ở cả 2 mặt sườn đến khi ngả màu vàng nâu sẫm và có mùi thơm tuyệt vời tỏa ra thì lấy sườn ra khỏi bếp.
Bước 3: Làm nước chấm cơm tấm
- Cho 4 thìa canh nước đun sôi để nguội vào một cái bát
- Thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê nước cốt chanh vào bát và khuấy đều
- Xay nhuyễn 1 quả ớt và 1 tép tỏi rồi đổ hỗn hợp vào bát là xong
Bước 4: Làm hành mỡ
- Thái nhỏ hành lá
- Để hành lá đã được thái nhỏ vào trong 1 cái bát và thêm 1 chút muối
- Đổ 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun sôi rồi đổ luôn dầu sôi vào bát hành lá. Nhanh tay trộn đều là đã hoàn thành được món hành mỡ
Bày trí món cơm tấm sườn nướng
Khi hoàn thành xong quy trình làm sườn nướng thì lúc này cơm tấm cũng đã chín. Bạn chỉ cần xới cơm ra đĩa và trang trí sườn nướng, hành mỡ, dưa leo, cà chua cắt lát lên đĩa sao cho vừa mắt. Tiếp đến đặt bát nước chấm đã pha sẵn bên cạnh đĩa cơm tấm sườn nướng là xong.
Thành phẩm sẽ là một đĩa cơm ngon tuyệt hảo, vừa có sự béo ngậy và thơm ngon của sườn nướng và hành mỡ, vừa có vị chua chua, ngọt ngọt và cay cay kích thích từng tế bào trên đầu lưỡi!
Cách làm cơm tấm sườn rim
Không chỉ có sườn nướng, sườn rim cũng là một cách thức chế biến tuyệt vời để món cơm tấm trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy tham khảo ngay quy trình làm cơm tấm sườn rim cực dễ mà cực ngonn dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm sườn rim
Nguyên liệu được chuẩn bị dưới đây cũng dành cho 4 người ăn:
- Thịt sườn: 1kg
- Gạo tấm: 0,8kg
- Gạo trắng: 0,16kg
- Da lợn (bì lợn): 200 gram
- Củ cải trắng: 1 củ loại vừa
- Cà rốt: 1 củ loại vừa
- Cà chua: 1 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 3 củ loại vừa
- Hành lá: 4 nhánh
- Nước dừa: 1 bát con
- Nước mắm: 8 thìa canh
- Giấm ăn: 130 ml
- Dầu ăn: 8 thìa canh
- Gia vị thường dùng: đường, muối, bột ngọt/ hạt nêm, … mỗi thứ một chút
Quy trình nấu cơm tấm sườn rim
Bước 1: Nấu cơm tấm
Vui lòng tham khảo bước nấu cơm tấm ở phần cách làm cơm tấm sườn nướng!
Bước 2: Làm sườn rim
- Sơ chế thịt sườn: rửa sạch rồi dùng chày hay búa đập cho phần thịt sườn mỏng ra. dập ra.
- Sơ chế đồ ướp sườn: cắt bỏ phần cuống của ớt; bóc sạch vỏ của hành và tỏi. Đem đồ ướp sườn này đi rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, băm nhuyễn đồ ướp sườn này.
- Ướp sườn: Cho sườn vào bát tô và bỏ thêm ½ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh bột ngọt/mì chính, một chút tiêu xay, ½ thìa canh nước mắm cùng hỗn hợp ướp sườn đã băm nhuyễn vào. Sau đó trộn đều và ướp khoảng 1 giờ để gia vị ướp sườn thấm đều vào phần thịt sườn.
- Rim sườn: Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trên chảo và cho sườn ướp vào rồi đảo qua tầm 3 phút thì đổ bát nước dừa vào. Đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút để nước trong chảo cạn bớt. Tiếp đến, nêm nếm nước mắm và đường vào cho hợp khẩu vị; và rim với lửa nhỏ tầm 5 – 8 phút. Đến khi nước cạn hoàn toàn và thịt sườn chuyển thành màu vàng nâu và có mùi thơm nức mũi thì tắt bếp. Cho thêm 1 chén nhỏ nước lọc vào sườn ướp đảo 2 mặt sườn để nước ngấm đều. Tiếp theo, làm nóng bếp điện và đưa thịt sườn lên vỉ nướng ở nhiệt độ thấp vừa phải. Trog lúc chờ thịt sườn chín, đổ vào bát 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh xì dầu và 4 thìa canh nước ướp thịt rồi trộn đều. 20 phút sau khi thịt chín và chuyển vàng thì phết hỗn hợp mật ong vừa làm lên sườn và nướng trong khoảng 1 phút nữa thì trở mặt sườn và phết hỗn hợp mật ong lên mặt còn lại. Rồi nướng thêm 5 – 7 phút nữa ở cả 2 mặt sườn đến khi ngả màu vàng nâu sẫm và có mùi thơm tuyệt vời tỏa ra thì lấy sườn ra khỏi bếp.
Bước 3: Làm nem da lợn
Trong 1 tiếng chờ đợi ướp sườn bạn có thể tận dụng để làm món nem da lợn. Các bước làm như sau:
- Sơ chế da lợn: Rửa sạch da lợn và thực hiện khử mùi da heo (cách làm sẽ được bật mí trong phần “Mẹo mách bạn cho món cơm tấm sườn thơm ngon, chuẩn vị” phía dưới). Rửa lại da lợn cho sạch.
- Luộc da lợn: Tiếp đến, luộc da lợn với ¼ thìa canh muối với nhiệt độ nóng vừa phải cho đến khi da lợn chín và cuộn tròn (mất khoảng 20 – 30 phút). Vớt da lợn ra bát nước lạnh (nên dùng nước lạnh khoảng 5 – 10oC) và ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo. Thái thành sợi nhỏ vừa ăn.
- Làm thính/ bột gạo rang: Cho gạo trắng vào chảo và rang cho vàng thơm rồi để nguội. Tiếp đến, xay gạo rang (có thể xay bằng máy xay sinh tố hoặc xay trước tại quán nghiền bột). Sau đó, trộn đều bột gạo rang với da lợn đã thái sợi. Món nem da lợn hay nem thính đã hoàn thành.
Bước 4: Làm hành mỡ
(Tương tự như cách làm hành mỡ ở quy trình nấu cơm tấm sườn nướng)
Bước 5: Làm nước chấm cơm tấm
- Cho 4 thìa canh nước đun sôi để nguội vào một cái bát
- Thêm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào bát và khuấy đều
- Băm nhuyễn ớt và tỏi vừa đủ rồi cho vào bát là xong
Bước 6: Làm dưa góp/ đồ chua ăn kèm
- Gọt vỏ củ cải trắng và cà rốt rồi rửa sạch với nước
- Bào sợi của cải trắng và cà rốt
- Hòa 130 ml giấm ăn, 3 thìa cà phê đường và ¼ thìa canh muối với nhau
- Cho cà rốt và củ cải đã bào sợi vào hỗn hợp trên, trộn đều rồi ngâm tầm 1 giờ đồng hồ
Bày trí món cơm tấm sườn rim
Khi sườn rim, cơm tấm và tất cả đã được chế biến và nấu hoàn chỉnh thì bạn có thể bày biện ra đĩa theo cách tương tự với món cơm sườn nướng.
Mẹo mách bạn cho món cơm tấm sườn thơm ngon, chuẩn vị
Ngoài quy trình cách làm cơm sườn tấm thì người nấu cũng cần lưu ý những vấn đề sau:
Bí quyết chọn sườn và da lợn nấu cơm tấm ngon, chất lượng
Mách bạn mẹo chọn mua sườn lợn tươi ngon:
- Nên chọn mua sườn tươi, có màu hồng hay đỏ nhạt, mỡ ở rìa xương có màu trắng ngà
- Thịt trên sườn vẫn còn độ đàn hồi cao, không xuất hiện vết lõm khi ấn tay vào và thả tay ra
- Thịt sườn nên chọn loại thơm, không có mùi tanh hay ôi thiu
Đối với da lợn, bạn cũng cần chú ý:
- Nên chọn mua da lợn có màu hồng nhạt, không có các vết thâm tím hay đốm đen trên bề mặt da lợn.
- Chọn da lợn to, dày và khi ấn tay vào vẫn thấy độ đàn hồi cao
- Không nên chọn da lợn có mùi tanh hay mùi hôi hay có màu sắc trắng bệch
Cách loại bỏ mùi hôi sườn nhanh chóng, dễ làm
Nguyên Khôi xin được chia sẻ cho bạn 02 cách khử mùi hôi của sườn nhanh chóng, “đơn giản như đan rổ”:
- Cách 1 – Chần qua nước sôi: Sau khi rửa sạch thịt sườn với nước thì bạn cho sườn vào một nồi nước sôi sẵn và tiếp tục đun trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt sườn ra và rửa lại thật sạch với nước.
- Cách 2 – Ngâm với nước muối loãng: Rửa sạch sườn trước bằng nước rồi cho sườn vào một thau nước muối loãng để ngâm từ 25 – 30 phút mới vớt ra. Tiếp đến, rửa lại bằng nước sạch là được.
02 cách trên cũng được áp dụng để khử mùi thịt hay xương trước khi đun nấu rất hiệu quả!
Bí quyết khử mùi hôi của da lợn
Có 02 cách để bạn tham khảo:
- Cách 1 – Dùng rượu gừng và chanh: Hòa nước nóng 80 độ C cùng một chút rượu trắng, nước chanh và gừng đập dập. Tiếp theo, ngâm da lợn trong dung dịch trên tầm 15 phút. Sau đó, vớt da lợn ra và rửa lại.
- Cách 2 – Dùng nước vo gạo: Tận dụng nước vo gạo tấm để ngâm da lợn tầm 5 – 10 phút rồi chà chanh lên da lợn và rửa sạch lại với nước.
Mẹo chọn mua gạo “xịn” để làm cơm tấm
Như thế nào là gạo tấm “xịn”? Nghĩa là nó phải đáp ứng những tiêu chí:
- Có độ gãy nát vừa phải
- Hạt trắng trong và săn chắc
- Mùi thơm
- Có độ nở khi ngâm và khi nấu chín thành cơm
- Nên chọn loại gạo tấm thơm ở những cơ sở uy tín để đáp ứng được chất lượng gạo và giá cả hợp lý
Chọn nồi nấu cơm tấm ngon chất lượng, giá rẻ tại Nguyên Khôi
Khi nấu cơm tấm số lượng lớn thì không thể trông cậy được vào những nồi nấu cơm thông thường bằng than củi. Lúc này bạn nên chọn mua tủ nấu cơm tấm công nghiệp để vừa tiện dụng trong quá trình nấu vừa có được những mẻ cơm tấm thơm ngon, tơi xốp đúng chuẩn, không bị vón cục, khê hay nhão nhoét nhờ hệ thống nấu cơm thủy nhiệt.
Nguyên Khôi là thương hiệu tủ nấu cơm công nghiệp có tiếng tại khu vực miền Bắc. Nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận, đồng thời hỗ trợ được nhiều khách hàng hơn, Nguyên Khôi đã xây dựng hệ thống chi nhánh phía Nam. Giờ đây, khách hàng toàn quốc có thể đến trực tiếp cửa hàng để đánh giá và trải nghiệm sản phẩm.
HỆ THỐNG CƠ SỞ NGUYÊN KHÔI:
- HÀ NỘI: Số 368 P. Trần Điền, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
- HỒ CHÍ MINH: Số 1 Cầu Ông Đụng, Đường Hà Huy Giáp, Quận 12, TPHCM
- ĐỒNG NAI: 1066 – QL 51 Tổ 3 – Ấp Đồng – xã Phước Tân – Tp Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai
- THÁI BÌNH: TT Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình
Ngoài ra, những khách quen hay những khách hàng có sự tin tưởng chắc chắn ở Nguyên Khôi có thể đặt mua nồi nấu cơm công nghiệp qua HOTLINE: 079.222.1234. Lựa chọn và đặt mua ngay tủ cơm công nghiệp trong hôm nay để nhận nhiều ƯU ĐÃI!
Với những thông tin trên, Nguyên Khôi tin rằng quý khách có thể khởi nghiệp bán cơm tấm thành công hoặc có thêm cách làm cơm tấm sườn tại nhà cực ngon cho bữa cơm của gia đình. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé!