Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Bỏ túi 5 cách làm nước sốt cơm cháy ngon bất bại bạn đã biết?

Làm nên thành công và sức hút độc đáo của món đặc sản cơm cháy không thể thiếu phần nước sốt đậm đà, được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Cũng có thể ví phần sốt như là linh hồn của món ăn. Vậy làm thế nào để kết hợp hài hòa nhưng vẫn làm nổi bật hương vị đặc trưng vốn có của sốt chấm và cơm cháy chiên? Theo chân Nguyên Khôi đi tìm câu trả lời với 5 cách làm nước sốt cơm cháy vừa ngon vừa dễ tại nhà nhé! 

Nước sốt cơm cháy – Linh hồn của món ăn đặc sản dân dã

Có rất nhiều món ăn đặc sản của Việt Nam không thể thiếu đi phần nước chấm. Cơm cháy cũng là một trong số đó, vốn được làm ra từ những hạt cơm phơi khô, đa phần các loại cơm cháy không có vị. Toàn bộ hương vị đều đến từ phần nước sốt ăn kèm được chế biến khi ăn tại quán hoặc được đóng gói sẵn nếu mua mang về. Cõ lẽ, bởi lý do đó mà sốt chấm được ví như linh hồn của món ăn này. 

Linh hồn của món cơm cháy
Linh hồn của món cơm cháy

Không chỉ làm “thăng cấp” hương vị cho món ngon dân dã, phần nước sốt còn là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt các loại cơm cháy với nhau. Có bao nhiêu cách làm nước chấm thì có bấy nhiêu cách ăn cơm cháy. Ở nhiều vùng miền, người ta còn sử dụng những loại sốt đặc biệt đậm đà bản sắc dân tộc như thịt dê, bò kho,… để tạo nét riêng biệt độc đáo. Tóm lại, một món ăn ngon phải hài hòa từ trong ra ngoài, từ hình thức đến hương vị, mà cơm cháy với phần sốt của nó đã thành công duy trì được sự “cân bằng” này và vẫn nổi tiếng đến tận ngày nay. 

Top 5 cách làm nước sốt cơm cháy ngon chuẩn vị bạn đã thử?

Sự đa dạng của phần sốt chấm thể hiện ở cách chế biến và kết hợp khéo léo các nguyên liệu. Sau đây, Nguyên Khôi đã tổng hợp được 7 công thức làm sốt đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được. 

Sốt mắm ớt tỏi

Nguyên liệu: 

  • Nước mắm ngon: 250ml 
  • Nước dừa tươi: 150ml
  • Đường trắng: 200 gram 
  • Tỏi: 10 nhánh
  • Ớt tươi: 3 quả 
  • Bơ lạt/dầu ăn: 5 gram
  • Các gia vị khác (không bắt buộc): tiêu xay, mì chính,… 

 

Nguyên liệu sốt mắm tỏi ớt
Nguyên liệu sốt mắm tỏi ớt

Cách làm sốt ớt mắm tỏi: 

  • Tỏi bóc vỏ, cắt gốc và rửa qua với nước. Bạn sử dụng dao to để đập dập và băm nhỏ những nhánh tỏi (có thể dùng công cụ xay tỏi chuyên dụng). 
  • Ớt quả rửa sạch, bỏ phần cuống sau đó lấy dao xẻ đôi phần thịt ớt, loại bỏ phần hạt, thái và băm nhỏ thịt ớt sao cho bằng với kích thước tỏi (băm các nguyên liệu càng nhỏ, sốt càng thơm, đều vị).
  • Lấy 1 chiếc bát tô, cho lần lượt các nguyên liệu bao gồm: 250ml mắm, 150 – 200gr đường (tùy khẩu vị), hỗn hợp tỏi ớt đã băm nhỏ, 1 chút tiêu xay và mì chính, cuối cùng đổ từ từ 150ml nước dừa tươi vào và khuấy đều cho đường tan hết. 
  • Bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo nhỏ chống dính, bật bếp đun chảy bơ hoặc dầu ăn sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp mắm tỏi ớt vừa pha vào, giảm lửa kết hợp quấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
  • Lúc này sốt đã có mùi rất thơm, bạn nhỏ lửa hết cỡ và đun đến khi hỗn hợp hơi sệt lại (có thể cho thêm tương ớt để sốt được đặc và có màu đẹp hơn). Tùy sở thích mỗi người mà sốt sẽ có độ sệt khác nhau.
  • Tắt bếp và lấy hỗn hợp sốt quét lên bề mặt cơm cháy đã chuẩn bị và thưởng thức thôi.  
Sốt mắm ớt tỏi cơm cháy
Sốt mắm ớt tỏi cơm cháy

Sốt mắm mỡ hành

Nguyên liệu: 

  • Nước mắm: 4 muỗng
  • Đường trắng: 5 – 6 thìa 
  • Hành tím: 3 nhánh
  • Hành lá tươi: 4 nhánh
  • Tương ớt: 2 thìa
  • Bơ hoặc dầu ăn
  • Gia vị khác: súp, ớt bột, tiêu, mì chính,… 

Cách làm sốt mắm mỡ hành: 

  • Sơ chế hành tím và hành lá: Hành tím lột vỏ, đập dập băm thật nhỏ. Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa với nước sau đó thái thành khúc nhỏ khoảng 0,1cm. 
  • Chuẩn bị 1 bát tô, cho lần lượt các nguyên liệu bao gồm: hành lá, 4 muỗng nước mắm, 5 thìa đường, 2 thìa tương ớt, 1 chút tiêu xay, ớt bột hoặc sa tế sau đó trộn đều. 
  • Bắc chảo, đun sôi 10 gram bơ hoặc dầu ăn sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm vàng. 
  • Sau đó bạn đổ toàn bộ hỗn hợp hành lá vào chảo bơ, nhỏ lửa (nên thêm chút nước lọc vào cho bớt đậm vị), khuấy đều tay đến khi hỗn hợp hơi sệt lại, hành lá chín có mùi thơm thì tắt bếp. 
  • Rưới sốt mỡ hành lên cơm cháy và ăn kèm với sốt mayonnaise hoặc chà bông sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
Cơm cháy sốt mỡ hành
Cơm cháy sốt mỡ hành

Nước chấm kho quẹt

Nguyên liệu: 

Thịt ba chỉ ngon: 350 gram  Tôm khô hoặc tôm nõn nhỏ: 150 gram 
Nước mắm ngon: 2 muỗng Hành tím, tỏi: mỗi loại 6 nhánh
Hành lá: 3 nhánh Ớt tươi: 3 quả
Tương ớt: 2 thìa Đường: 1 muỗng
Dầu ăn Các gia vị khác: tiêu, hạt nêm, mì chính,… 
Nguyên liệu làm sốt kho quẹt
Nguyên liệu làm sốt kho quẹt

Cách làm sốt kho quẹt: 

  • Thịt ba chỉ mua về rửa qua với nước, khử mùi hôi của thịt bằng cách sử dụng rượu trắng, rửa sạch lại 1 lần nữa cho sạch sau đó để ráo. Thái thịt thành những miếng mỏng có độ dày khoảng 0,5 – 1cm (nên lựa thái các miếng có cả nạc cả mỡ).
  • Tôm khô ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó đem rửa với nước sạch, để riêng. 
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, cắt gốc sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Ớt tươi loại bỏ hạt, thái nhỏ vừa ăn. 
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái thành khúc nhỏ.
Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt
  • Chuẩn bị 1 bát con để pha sốt: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc, 2 thìa tương ớt, khuấy đều cho đường tan hết. 
  • Bắc chảo, cho toàn bộ phần thịt vào đảo đều trên lửa vừa cho ra hết mỡ, phần trên của thịt ngót lại xém đều các mặt thì vớt hết thịt ra. 
  • Giữ lại khoảng 1/2 lượng mỡ trong chảo, cho hành tím, tỏi băm, ớt tươi đã băm nhỏ vào đảo thơm. Sau đó bạn đổ toàn bộ phần tôm khô đã rửa sạch vào đảo chín. Khi tôm chín, đổ hỗ hợp sốt vừa pha vào chảo, khi sốt sôi lăn tăn, cho phần tóp mỡ đã rang vào trộn đều cho ngấm sốt gia vị. 
  • Sau khoảng 1 -2 phút khi hỗn hợp sệt lại, bạn rắc hành lá, thêm tiêu và mì chính vào, tắt bếp là hoàn thành món kho quẹt chấm cơm cháy. 

     >>> Bạn có thể tham khảo thêm: Cách làm cơm cháy kho quẹt: NGON chuẩn vị Nam Bộ

Sốt me cơm cháy

Nguyên liệu: 

  • Cốt me: 3 thìa
  • Đường trắng: 3 thìa 
  • Tương ớt: 2 thìa 
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Súp ăn: 1 thìa nhỏ
  • Tiêu xay: 1 thìa nhỏ
  • Dầu ăn

 

Nguyên liệu làm sốt me
Nguyên liệu làm sốt me

Cách làm sốt me cơm cháy: 

  • Đổ cốt me ra bát tô, cho vào đó 4 thìa nước sôi, khuất đều cho phần thịt me tan vào nước, bạn lọc được phần hạt và sơ ra ngoài và chỉ sử dụng phần nước cốt. 
  • Lấy một chiếc bát khác, pha hỗn hợp sốt bao gồm: 3 thìa đường trắng, 1 thìa súp, 2 thìa tương ớt, 1 quả ớt tươi thái nhỏ, 1 chút tiêu và hỗn hợp nước cốt me. Khuấy cho đường tan hết.
  • Đun dầu ăn sôi trên chảo nóng, đổ toàn bộ hỗn hợp me vừa pha vào chảo, nhỏ lửa và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại, có màu nâu sẫm. 
  • Tắt bếp và thưởng thức với cơm cháy. 
Sốt me chấm cơm cháy
Sốt me chấm cơm cháy

Sốt sa tế tôm khô

Nguyên liệu: 

  • Sa tế: 2 thìa 
  • Tôm khô: 100 gram 
  • Đường trắng 1 thìa 
  • Mắm ngon: 2 thìa 
  • Tương ớt: 1 thìa 
  • Hành tím: 3 nhánh
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Tiêu xay, dầu hào, mì chính
  • Dầu ăn

 

Nguyên liệu làm sốt sa tế tôm
Nguyên liệu làm sốt sa tế tôm

Cách làm sốt sa tế tôm: 

  • Tôm khô đem ngâm với nước cho nở đều và mềm sau đó gạn nước và để ráo. 
  • Hành tím bỏ vỏ thái nhỏ, ớt tươi bỏ lạt băm nhuyễn. 
  • Pha sốt theo công thức: 2 muỗng sa tế, 1 thìa đường, 2 thìa mắm, 2 thìa tương ớt, 1 chút tiêu, 1 thìa nhỏ dầu hào, 1 muỗng canh nước lọc, khuấy tan đường. 
  • Bắc chảo phi thơm hành tím và ớt tươi đã băm nhỏ, đến khi hành hơi ngả vàng thì đổ tôm vào rang đến khi chín sau đó cho hỗn hợp sốt đã pha vào khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại, có màu đỏ đẹp mắt. 
  • Bạn có thể thử và điều chỉnh cho hợp khẩu vị. Vì sốt thiên cay nên ai không ăn được cay nên cân nhắc nhé. Thưởng thức với cơm cháy thêm bồ khô hoặc khô gà sẽ ngon hơn đấy!

     >>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm nước mắm cơm tấm ngon ngay tại nhà CỰC DỄ

Mẹo làm món cơm cháy thơm ngon tròn vị hơn

Để làm ra món cơm cháy hoàn hảo có 2 mẹo bạn phải lưu ý như sau: 

Mẹo làm cơm cháy
Mẹo làm cơm cháy
  • Đối với phần cơm: Nên làm cơm cháy từ cơm nguội, bởi nó không quá khô hoặc ướt, không dùng cơm đã để quá lâu hoặc vẫn còn nóng (những cơ sở sản xuất cơm cháy hay sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để đảm bảo chất lượng cho từng mẻ cơm). Trước khi chiên, bạn nên phơi cơm cho khô và tơi sau đó mới chiên để hạt đạo nở phồng đều ăn cực giòn. 
  • Đối với phần sốt: Chỉ nên sử dụng 1 loại sốt, không tự ý kết hợp các nguyên liệu với nhau sẽ làm mất đi hương vị vốn có. Có thể điều chỉnh gia giảm các loại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Và đừng quên là phải sử dụng những nguyên liệu sạch cùng chiếc chảo chống dính tốt nhé!

Chúc các bạn thành công. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này