Cách nấu cơm bằng lò vi sóng NHANH + NGON như nồi cơm điện

Nấu cơm bằng lò vi sóng là một mẹo hay ít người biết. Cách làm này chỉ mất từ 20 – 30 phút. Quả thật không thua kém gì so với nồi cơm điện. Đây chính là giải pháp “chữa cháy” tuyệt hảo nếu nồi cơm điện chẳng may bị hỏng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu và những lưu ý khi dùng lò vi sóng để nấu cơm.

Nấu cơm bằng lò vi sóng
Nấu cơm bằng lò vi sóng – Bạn thử chưa?

Khi nghe nấu cơm bằng lò vi sóng, chắc hẳn nhiều người sẽ bật cười vì cách làm này. Bởi lò vi sóng thường được biết đến với công dụng hâm nóng thức ăn, nướng thực phẩm,… Thực tế, lò vi sóng hoàn toàn có thể nấu chín thức ăn tương tự như các loại nồi, bếp.

Nếu bạn đang cần nấu cơm cho 2 – 3 người mà không có nồi cơm điện. Lò vi sóng chính là dụng cụ hữu ích nhất lúc này.

Cách nấu cơm bằng lò vi sóng

Bước 1: Chuẩn bị nồi nấu bằng lo vi sóng và nguyên liệu

Để nấu cơm bằng lò vi sóng, bạn nên chuẩn bị sẵn một nồi có thể dùng được trong lò vi sóng. Có thể dùng nồi thủy tinh, nồi đất. Cơm ngon nhất là được nấu bằng nồi đất

Tuyệt đối không dùng nồi bằng kim loại hoặc nồi có các bộ phận bằng kim loại. Đặc tính của kim loại có thể làm nhiễu loại bước sóng trong lò. Hậu quả rất nguy hiểm có thể xảy ra là cháy nổ lò, chập điện,..

Rửa sạch nồi và để ráo nước trước khi tiến hành nấu cơm.

Bước 2: Cho gạo vào nồi

Đổ một chén gạo vào nồi, cho thêm nhiều nước để vo gạo thật sạch, bạn nên vo gạo ít nhất 2 lần. Tùy từng loại gạo bạn nên thêm lượng nước thích hợp. Tránh đổ quá nhiều hoặc quá ít làm ảnh hưởng đến món ăn.

Sau khi đã thêm gạo và nước, bạn cho nồi hoặc bát gạo vào lò vi sóng.

Bước 3: Nấu cơm bằng lò vi sóng

Để nấu cơm bằng lò vi sóng ngon, xuê dẻo như nấu bằng nồi cơm điện, bạn nên chia thành 2 giai đoạn nấu.

  • Giai đoạn 1: bạn bật lò vi sóng ở mức nhiệt cao nhất để nước sôi nhanh.
  • Giai đoạn 2: bạn giảm nhiệt độ nấu xuống mức trung bình để cơm vừa chín tới và chín kỹ.

Đặt trong lò vi sóng và chỉnh thời gian. Đây là một vài hướng dẫn đề nghị cho lò vi sóng mức năng lượng 700W và gạo trắng:

  • ½ chén gạo, 9 phút
  • ¾ chén gạo, 12 phút
  • 1 chén gạo, 16 phút
  • 1 ¼ chén gạo, 20 phút
  • 1 ½ chén gạo, 23 phút

Lưu ý: Nếu bạn nấu cơm gạo lứt, thời gian nấu sẽ lâu hơn, kéo dài từ 15 – 20 phút. Ngoài ra, bạn cần chú ý không nên khuấy cơm hay mở lò vi sóng trong quá trình nấu để đảm bảo cơm chín đều.

Bước 4: Hoàn thành nấu cơm bằng lo vi sóng và thưởng thức

Cơm sau khi nấu bạn để trong lò vi sóng thêm 5 – 10 phút để nguội bớt là có thể lấy ra thưởng thức. Trong trường hợp bạn thấy cơm vẫn chưa chín đều, bạn có thể cho vào lò quay thêm 5 – 10 phút với mức nhiệt trung bình.

Sau khi lấy cơm ra khỏi lò, bạn nên ăn ngay để tránh cơm bay hơi mất đi vị ngon. Nếu chưa dùng bữa luôn, hãy để cơm trong lò.

Ngoài nấu cơm, bạn cũng có thể nấu xôi bằng lò vi sóng. Xôi được nấu từ gạo nếu hút nước nhiều hơn là lâu chín hơn. Vì vậy, sau khi vo sạch gạo hãy tiến hành ngâm. Thời gian ngâm tốt nhất là khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn hãy thực hiện thao tác nấu xôi tương tự như nấu cơm bằng lò vi sóng.

Lưu ý khi nấu cơm bằng lò vi sóng và cách khắc phục

Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp hiện đại. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, thực phẩm không những không ngon mà còn gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng.

Vì vậy, để nâng cao tính an toàn, bạn nên nhớ những lưu ý sau khi nấu cơm vbằng lo vi sóng:

  • Chọn nồi có kích thước tương ứng với lò:

Hệ thống sóng nhiệt của lò được lắp ở bên phải. Khi lò hoạt động, đĩa thực phẩm trong lò sẽ chuyển động quay tròn để thực phẩm chín đều.

Nếu nồi quá lớn có thể khiến đĩa quay bị kẹt và không hoạt động. Chúng gây ra các tình trạng như cháy lò, cơm chín không đều, cơm cháy 1 góc,… Vì vậy, khi chọn nồi, bạn nên chú ý tới kích thước nồi sao cho không vướng các góc lò.

  • Đảm bảo rằng bát đựng gạo đủ lớn khi gạo nở hay nước sôi.

Nguyên lý chín của gạo là hút nước và hơi nóng để nở ra. Như vậy, cơm chín thì lượng cơm sẽ nở ra gấp 1,5 – 2 lần số gạo và nước ban đầu.

Bát ít nhất phải gấp 4 lần so với lượng gạo và nước chứa trong đó. Ngoài ra, bạn cần chọn loại bát có chất liệu sử dụng được trong lò vi sóng để tránh bát bị vỡ hay chảy khi đang sử dụng.

  • Tuyệt đối không đậy kín nồi

Nhiều người có thói quen đậy vung thật chặt để cơm nhanh chín. Tuy nhiên, Áp lực sẽ được hình thành và có thể gây nổ, khiến mọi thứ sẽ văng tứ tung trong lò vi sóng của bạn.

Có thể thay thế nắp bằng khăn ẩm để giữ nhiệt mà không làm nổ nồi.

  • Đừng để gạo ở nhiệt độ phòng trong hơn 1 giờ đồng hồ.

Gạo chưa nấu có thể chứa bào tử của Bacullus cereus, loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Dù sau đó cơm được nấu chín, vi khuẩn vẫn có thể còn tồn tại. Sau đó, nếu cơm vẫn giữ ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ nảy mầm thành vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này sẽ nảy nở và sinh ra chất độc, gây các triệu chứng ói mửa hoặc tiêu chảy. Việc hâm lại cơm sẽ không loại thải được các chất độc này.

Trên đây là chi tiết các bước nấu cơm bằng lo vi sóng. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn một mẹo hay hữu ích để áp dụng khi vào bếp. Chúc cac bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC KHÁC