Bạn có biết cách nấu cơm đậu đen không? Tuy chưa thực sự phổ biến thế nhưng kiểu nấu mới mẻ này lại được ngợi ca rất nhiều về những công dụng thần thánh mang lại. Cùng xem những lợi ích của món cơm này là gì và cách nấu ra sao trong bài viết sau nhé. Biết đâu bạn lại có thêm 1 món ngon, món tủ cho thực đơn của mình.
Cơm đậu đen ăn vừa ngon vừa nhiều lợi ích
Đậu đen (đỗ đen) là 1 loại nông sản được trồng nhiều ở nước ta. Đây được xem là 1 thực phẩm hữu ích, bổ dưỡng dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: xôi , cháo, chè, kem, sữa, nấu cơm, đun làm nước uống…Trong tất cả thì cách nấu cơm đậu đen là nhanh tiện nhất, dễ thực hiện nhất và có thể áp dụng mỗi ngày luôn. Một vài điểm lợi bạn sẽ nhận được khi duy trì ăn cơm đậu đen đều đặn:
- Đẩy lùi, giảm nhẹ bệnh tiểu đường, để chỉ số đường huyết ổn định
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng khó tiêu, chướng bụng
- Cải thện tình trạng xương khớp, tăng canxi cho xương
- Làm đẹp da, sáng da, cho thần sắc luôn tươi trẻ
- Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng, giảm tình trạng dư thừa mỡ
- Chữa chứng mất ngủ kinh niên, cho giấc ngủ ngon
- …
Không chỉ tốt mà cơm đậu đen ăn cũng rất ngon. Đậu nấu chín có mùi thơm nhẹ, ăn mềm bở, khi kết hợp cùng cơm cảm giác bùi bùi bắt miệng.
5 cách nấu cơm đậu đen ngon, thực hiện đơn giản tại nhà
Vậy đã biết được công dụng của món ăn này rồi thì bạn còn ngại gì mà không vào bếp làm thử nhỉ. Có hẳn 5 cách nấu cơm với đậu đen cho bạn lựa chọn đó, tham khảo ngay nhé.
Cơm gạo trắng đậu đen
Cách dễ nhất mà ai cũng có thể làm được luôn là nấu đậu đen với gạo tẻ trắng. Bạn cần chuẩn bị 2 nguyên liệu chính là:
NGUYÊN LIỆU
- Đậu đen đã phơi khô: 150g
- Gạo tẻ: 300g
CÁCH THỰC HIỆN
- Đỗ đen bạn cho vào nước rửa sạch 1 lượt sau đó ngâm với nước nguội từ 1-2 giờ. Việc ngâm đỗ có tác dụng làm đỗ bở mềm, khi nấu nhanh bở và có thể chín cùng lúc với cơm. Nếu không ngâm trước lúc nấu đỗ sẽ bị sống sượng.
- Sau khi ngâm bạn vớt đỗ ra, trộn đỗ với gạo và cho vào nồi để nấu
- Đong nước nấu cơm như bình thường, tỷ lệ nước giống như khi nấu gạo không
- Cắm điện để cơm được nấu chín, lúc ăn bạn xới đều cơm, xơi ra bát và dùng với các món mặn hoặc ăn cùng muối vừng đều ngon.
Có thể thực hiện cách nấu này mỗi ngày, trong mỗi bữa ăn như một thói quen tốt cho sức khỏe.
Cơm gạo lứt đậu đen
Nếu bạn không ăn gạo trắng mà ăn gạo lứt thì cũng có thể nấu kết hợp với đỗ đen được, cách làm như sau:
NGUYÊN LIỆU:
- Gạo lứt: 300g
- Đỗ đen: 150g
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:
- Cho gạo lứt vào bát, đổ ngập nước và ngâm trong 30 phút
- Cho đỗ đen vào 1 bát khác, đổ ngập nước và ngâm trong 1 tiếng
Do thời gian ngâm khác nhau, vậy nên bạn hãy ngâm đỗ trước, được 30 phút thì bắt đầu ngâm gạo. Như vậy khi ngâm cả 2 nguyên liệu xong là có thể bắt tay vào nấu cơm luôn.
Cho cả đỗ và gạo vào nồi, trộn đều, đong nước và nấu như bình thường. Thời gian nấu chín cơm gạo lứt sẽ lâu hơn nấu gạo tẻ. Lưu ý khi cơm chín bạn nên ủ ấm thêm 15 phút nữa rồi mới lấy ra dùng để chất lượng dẻo ngon nhất.
Cơm đậu đen Hàn Quốc
Người hàn đã có thói quen ăn cơm đậu đen từ hàng trăm năm trước, vậy cách nấu của họ sẽ như thế nào?
NGUYÊN LIỆU
- Đỗ đen: 100g
- Gạo nếp: 200g
- Hạt kê: 50g
CÁCH THỰC HIỆN
- Gạo nếp: ngâm vào nước trong thời gian 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo
- Hạt kê: rửa hạt kê với nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ
- Đỗ đen: bạn cho vào nước rửa sạch bụi bẩn
- Cho đỗ vào nồi, thêm nước và luộc với lửa nhỏ trong 25 phút
- Sau khi luộc đủ thời gian bạn cho vào nồi 1 thìa muối, thêm gạo và kê đã chuẩn bị vào cùng luôn. Đảo cho nguyên liệu đều nhau và nấu sôi đều. Khi này hãy chỉnh về lửa nhỏ và nấu cho cơm cạn nước, gạo đỗ được chín đều.
- Bạn tắt bếp, nhắc nồi ra khỏi bếp và đảo tơi cơm. Vì nấu bằng gạo nếp nên cơm sẽ hơi dính nhưng đổi lại ăn cực kỳ dẻo, chỉ cần 1 bát nhỏ là đủ no cho cả buổi.
Cơm trộn đậu đen
Vẫn nấu từ 2 nguyên liệu đỗ đen và gạo, thế nhưng cách trộn này lại được thực hiện hơi khác một chút
- Đỗ đen: ngâm ít nhất 3 giờ đồng hồ trước khi nấu
- Gạo: bạn vo sạch và cho vào nồi nấu luôn, khi nấu nhớ để ý canh thời gian nước cạn
- Đúng lúc nước cạn đó bạn sẽ cho đỗ đen đã ngâm vào nồi, dàn đều lên bề mặt rồi đậy vung và nấu tiếp. Đỗ đã ngâm thời gian dài nên chỉ cần hấp như thế này cũng có thể chín bởi được.
- Khi cơm đỗ chín, bạn đảo đều là có thể dùng được luôn.
Ưu điểm của cách nấu này là đỗ ăn bùi, ngọt do giữ được nguyên chất dinh dưỡng, không bị mất chất ra nước. Lúc ăn bạn có thể điều chỉnh nhiều hoặc ít đỗ theo ý thích.
Cơm đậu đen nấu tủ cơm công nghiệp
Cơm đậu đen là món được nhiều nhà hàng chay cho vào menu của mình. Ngoài ra món ăn cũng hay được dùng ở chùa, đền…Với những trường hợp này bạn nên áp dụng cách nấu bằng tủ cơm công nghiệp để nâng cao số lượng trong 1 lần nấu và đảm bảo chất lượng cơm đồng đều nhau.
- Đậu đen: ngâm trong nước lạnh 1 giờ đồng hồ sau đó vớt ra
- Trộn đậu đen với gạo và cho vào các khay nấu. Nhớ dàn đều bề mặt gạo trong các khay. Đổ nước săm sắp mặt gạo và đặt các khay vào khoang nấu
- Đóng cánh tủ, điều chỉnh thời gian là 60 phút và chờ cơm được tự động nấu chín
- Khi lấy cơm ra nhớ ngắt điện ở tủ, đứng bên mép phải rồi nhẹ nhàng mở cánh tủ ra, tránh việc để hơi nóng phả vào người. Bạn lấy từng khay cơm ra ngoài, cho vào thùng xốp trộn đều, ủ nóng và dùng trong ngày.
Bí kíp để đậu đen nấu cơm thơm, bở ăn không bị sẩn
Lỗi thường gặp nhất khi nấu cơm đậu đen chính là đậu bị sượng, ăn cứng. Lỗi này rất khó sửa và trong mọi trường hợp đa số mọi người sẽ phải bỏ cả mẻ cơm đó đi. Muốn không bị như thế thì bạn nên chú tâm ngay từ ban đầu, sơ chế đậu thật kỹ:
- Không được bỏ qua bước ngâm đỗ trước khi nấu, ngâm càng lâu đỗ càng mềm. Việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong đỗ nên bạn cứ thoải mái thực hiện.
- Nếu quên không ngâm thì bạn có thể chữa cháy bằng cách luộc đỗ trước 25-30 phút. Sau đó dùng luôn nước luộc đó để nấu cơm.
- Nên chọn đỗ quê, hạt đặc, lòng hơi có màu xanh ăn sẽ bở hơn đỗ lai, hạt to, lòng trắng
- Nếu đỗ đã có dấu hiệu bị mốc, mọt thì bạn không nên dùng nữa mà hãy bỏ đi, tránh việc bị hôi khi nấu
- …
Chúc các bạn áp dụng được những cách nấu cơm đậu đen trên đây vào thực tế một cách nhanh chóng nhất nhé!