Hướng dẫn cách nấu cơm gà Hải Nam ngon nhất – cực đơn giản

Cơm gà Hải Nam là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Vì được du nhập từ người ngoài nên món ăn này lại càng thu hút nhiều người hiếu kỳ. Từ đó mang đến cơ hội làm giàu nhanh chóng. Sau đây là chia sẻ cách nấu cơm gà Hải Nam chi tiết cho người mới kinh doanh.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nấu cơm tấm ngon chuẩn vị như người Sài Gòn

Cơm gà hải nam
Cơm gà Hải Nam không khó, nhưng không phải ai cũng làm được

Cơm gà Hải Nam là món ăn xuất phát từ Hải Nam (Trung Quốc). Qua nhiều năm du nhập vào các nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Thái Lan… Điều làm nên hương vị đặc biệt của món cơm gà này chính là hạt cơm màu vàng nâu đặc trưng do được nấu với nước luộc gà. 

Hiện món ăn này có nhiều “phiên bản” ở các nước khác nhau. Nhưng riêng ở Singapore chúng là nổi tiếng số 1 khi trở thành món khoái khẩu mỗi ngày của người dân ở đây.

Tại Việt Nam, món ăn này cũng được rất nhiều người yêu thích bởi sự tươi ngon của thịt gà và vị béo ngậy trong từng hạt cơm. Vì thế, sẽ thật thiếu sót nếu bạn chưa biết cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản tại nhà với hương vị độc đáo dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam

Để thực hiện cách nấu cơm gà hải nam ngon nhất chúng ta phải trải qua  3 giai đoạn chính: Luộc gà, nấu cơm, làm nước chấm. Vì thế, khi chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam cũng chia ra làm các phần khác nhau, cụ thể:

Nguyên liệu

Nguyên liệu luộc gà

  • Chuẩn bị 1 con gà hoặc 1 phần tùy theo nhu cầu của gia đình.
  • Gia vị: Muối, gừng, hành lá, dầu vừng.

Một số nguyên liệu tiêu biểu cần dùng cho món cơm gà Hải Nam

Nguyên liệu nấu cơm

  • Gạo tẻ đãi sạch và ngâm nước lạnh trong 10 phút.
  • Nước luộc gà (dùng nước luộc gà thu được trước đó).
  • Gia vị: Dầu mè, muối, tỏi băm nhỏ, mỡ gà/dầu ăn.

Nguyên liệu làm nước chấm

  • Nước cốt chanh.
  • Nước luộc gà.
  • Gia vị: Đường, tương ớt, tỏi, gừng, muối.

Ngoài ra, để trang trí cho đĩa cơm gà Hải Nam thêm bắt mắt và ngon miệng, bạn có thể chuẩn bị thêm dưa chuột, rau mùi…

Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng.
  • Hành lá rửa sạch cắt phần đầu hành và lá hành ra riêng.
  • Gà nguyên con mua về, chặt bỏ đầu rồi đem chà xát muối để khử mùi gà rồi rửa lại với nước và để ráo.

Sơ chế nguyên liệu nấu cơm gà Hải Nam đầu tiên là gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng, sau cho vào bụng gà

  • Gạo bạn vo sạch rồi chắt bỏ nước để cho ráo.
  • Lá nếp, ớt hiểm, ớt sừng, ngò rí, dưa leo đem đi rửa sạch. 
  • Ớt thái nhỏ, dưa leo thái lát vừa ăn, ngò rí cắt khúc.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Thực hành cách nấu cơm gà Hải Nam thơm ngon đúng chuẩn

Cách làm món cơm gà Hải Nam kỳ thực không quá phức tạp như chúng ta tưởng tượng, chỉ cần một chiếc nồi cơm điện là chúng ta đã có thể thực hiện món ăn này với các bước đơn giản tại nhà như sau:

Bước 1: Luộc gà

  • Gà làm sạch, lọc riêng những phần mỡ gà để lát nữa xào với gạo cho thơm.
  • Xát muối lên xung quanh gà, nhồi gừng và hành lá vào trong ruột gà rồi dùng tăm bó chặt phao câu lại, rồi rửa lại và để ráo. 

Công đoạn luộc gà khi nấu cơm gà Hải Nam

  • Thả gà vào nồi nước khoảng 2 lít đã cho vài lát gừng, mấy củ hành khô và nêm 2 muỗng muối cho đậm đà. Sau đó nấu với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Khi gà gần chín, tắt bếp, đậy nắp nồi lại, ngâm gà trong nồi 15 phút nữa để gà chín mà không bị nát.
  •  Để ráo nước vớt ra đĩa, bỏ gừng và hành lá ra khỏi bụng gà. 
  • Khi gà nguội, rút hết phần ruột từ phao câu ra, chặt các phần gà từ cổ, ức, cánh, đùi…
  • Giữ lại nước luộc gà để chế biến tiếp.

Bước 2: Nấu cơm

  • Lấy gạo vo sạch, nhặt hết những hạt sạn, cát rồi để ráo.
  • Làm nóng chảo, cho mỡ gà vào rán đến khi mỡ bắt đầu chảy ra, tiếp tục cho gừng, tỏi, hành khô thái lát vào phi thơm và đổ gạo vừa để ráo vào xào với lửa lớn đến khi hạt gạo săn lại.

Công đoạn nấu cơm gà Hải Nam

  • Khi gạo đã xào thơm, tiếp tục cho vào nồi cơm điện, thêm lá dứa cùng một chút muối và nước luộc gà vào nồi nấu chín cơm như bình thường.
  • Lưu ý cho ít nước hơn nấu cơm hàng ngày để tránh bị nhão.

Bước 3: Làm canh

  • Đun sôi lại nước luộc gà, nêm ít muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp dưa chuột xung quanh đĩa gà rồi đặt phần gà đã chặt lên đĩa.
  • Múc nước luộc gà rồi cho thêm nước tương, đường và dầu mè vào khuấy đều.
  • Sau đó rưới lên phần gà vừa xếp đĩa, cho thêm vài lá mùi lên trên.
  • Cuối cùng, bạn mở nồi cơm lên và lọc hết lá dứa, gừng, tỏi ra.
  •  Để cơm 5 phút ra ngoài cho nguội rồi dùng muôi múc cơm nén chặt cơm xuống rồi úp ngược xuống đĩa.

Như vậy, với cách nấu cơm gà hải nam ngon nhất được hướng dẫn trên đây, món ăn của bạn sẽ đem đến sự kết hợp hoàn hảo của thịt gà luộc vừa chín tới, hạt cơm dẻo thơm, béo ngậy cùng nước sốt đặc trưng từ ớt tươi, gừng, tỏi, xì dầu làm nên hương vị đậm đà ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm nước sốt, nước chấm cơm gà Hải Nam cực ngon

Tầm quan trọng của nước sốt khi nấu cơm gà Hải Nam

Nước chấm đối với hương vị cơm gà Hải Nam rất quan trọng, bởi món ăn này đã có sự biến tấu theo vùng miền ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. 

Nước chấm cơm gà Hải Nam rất quan trọng

Vì thế, nước sốt hay nước chấm chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự khác biệt trong món cơm gà Hải Nam giữa các quốc gia khác nhau. Ví dụ rõ nét nhất cho vấn đề này như sau, món cơm gà Hải Nam theo phiên bản Việt thì nhiều gia đình ăn với nước chấm mắm gừng. Còn cách ăn của người Hải Nam hay người Singapore nên sử dụng xì dầu.

Nước chấm, nước sốt quyết định thành công của món cơm gà Hải Nam

Cuối cùng, nước sốt hay nước chấm cơm gà Hải Nam sẽ giúp món ăn đạm đà hơn. Bởi vậy mà món ăn của bạn có thành công theo phiên bản mình muốn hay không. Tất cả đều nhờ vào công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị đó nhé!

Hướng dẫn chi tiết các bước làm nước chấm cơm gà Hải Nam

Làm nước chấm theo cách nấu cơm gà Hải Nam Singapore 

Nấu cơm gà Hải Nam theo cách ăn của người Hải Nam hay người Singapore nên sử dụng xì dầu. Cụ tiến hành các bước sau:

  • Bước 1: Băm nhuyễn gừng và đầu hành trắng. Sau đó, cho gừng và hành băm vào chảo dầu phi thơm rồi lấy ra bát.

Các bước pha nước chấm

  • Bước 2: Tiếp theo cho 2 muỗng canh dầu hàu + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh xì dầu + 4 muỗng canh nước luộc gà + 1 muỗng cafe bột bắp. 
  • Bước 3: Nấu hỗn hợp trên sôi lên và nhấc xuống và đổ ra bát. 

Như vậy là bạn hoàn thành nước chấm phong cách Hải Nam rồi đó.

Làm nước chấm theo cách nấu cơm gà Hải Nam cho người Việt

Món cơm gà Hải Nam theo phiên bản Việt thì nhiều gia đình ăn với nước chấm mắm gừng, với cách thực hiện công thức sau: 

  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 30ml nước lọc, khuấy tan. 
  • Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn vào.

Như vậy là bạn hoàn thành nước chấm phong cách mà nhiều gia đình Việt ưa chuộng rồi đó.

Lưu ý cách nấu cơm gà Hải Nam đạt chuẩn

Yêu cầu về thịt gà

  • Thịt gà phải được luộc vừa tới, không quá chín cũng không được còn sống quá. 
  • Thớ thịt gà phải mềm mại, thơm mùi gừng.

Thớ thịt gà phải mềm mại, thơm mùi gừng.

Yêu cầu về cơm

  • Hạt cơm phải tơi xốp, đậm đà mùi gừng, tỏi cũng như ngọt vị gà. 
  • Cơm nấu ra phải vừa rời vừa dẻo, có màu vàng óng và thơm ngậy vị gà.

Trên đây là tất tần tật cách nấu cơm gà Hải Nam thơm ngon đúng vị. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ làm được một món cơm gà Hải Nam thơm ngon, đúng điệu tại nhà nhé. Bật mí cho các bạn là cơm gà hải nam ăn kèm với canh cà chua trứng là đúng bài đấy!

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC KHÁC