Phải công nhận rằng menu các món cơm chiên của nước ta quá đa dạng. Chỉ cần kết hợp cơm với bất kỳ một loại thực phẩm nào đó là chúng ta sẽ cho ra đời được món mới ngay. Và thực đơn cho bữa ăn hôm nay chính là cơm chiên lạp xưởng, các bạn cùng Nguyên Khôi vào bếp chế biến rồi thẩm xem hương vị món cơm này có gì mới lạ không nhé!
1. Cơm chiên lạp xưởng bao nhiêu calo?
Trong món cơm chiên này, nguyên liệu cơm, dầu ăn, gia vị, hành…vẫn được giữ nguyên giống như các món cơm chiên khác. Sự khác biệt duy nhất dẫn đến sự thay đổi calo chính là lạp xưởng. Lạp xưởng được làm từ thịt lợn và mỡ lơn, phần mỡ chiếm đến 35% trong tổng số nguyên liệu sử dụng. Do đó trong 100g lạp xưởng có khoảng 310 calo. Và tổng 100g cơm chiên lạp xưởng đầy đủ sẽ có 256 calo. Đây là khi cơm đã được chế biến và có thể dùng được luôn.
Dựa vào thông tin này bạn có thể tính toán được lượng calo trong 1 ngày của mình. Từ đó tăng hoặc giảm khẩu phần ăn của mình xuống để kiểm soát cân nặng, vóc dáng theo đúng ý muốn.
2. 3 cách nấu cơm chiên lạp xưởng ngon, ít mỡ
Nếu nhà bạn đang có lạp xưởng thì hãy vào bếp làm ngay món cơm chiên theo các cách sau đây nhé. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm cộng thêm chút thời gian chế biến là bạn sẽ có ngay bữa ăn cực ngon.
2.1 Cơm chiên lạp xưởng trứng
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội: 2 bát
- Lạp xưởng tươi: 300g
- Trứng vịt: 2 quả
- Hành lá
- Hành tím băm nhỏ
- Hạt nêm
- Dầu hào
- ….
CÁC BƯỚC CHIÊN CƠM
Bước 1: Sơ chế trứng
- Đập trứng vịt ra bát, khuấy tan đều lòng trắng và lòng đỏ
- Chuẩn bị chảo dầu sôi, cho trứng vào xào với lửa lớn, xào đều tay để trứng bông mềm. Xào cho trứng chín tới thì tắt bếp và cho ra đĩa
Bước 2: Sơ chế lạp xưởng
Lạp xưởng dùng loại tươi sẽ mềm hơn so với lạp xưởng khô. Bạn cắt lạp xưởng ra thành các lát tròn mỏng khoảng 0,2-0,3mm. Nếu chiếc lạp xưởng có đường kính lớn thì hãy cắt đôi trước khi cắt lát.
Bước 3: Chiên cơm
- Dùng chảo chiên trứng khi nãy, đặt lên bếp đun nóng, cho dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm.
- Kế đến cho cơm nguội vào chảo, vừa đảo vừa dùng muôi ấn nhẹ cho các cục cơm tơi đều không bị vón lại.
- Rang cho đến khi cơm hơi vàng, hạt cơm nóng dẻo thì cho trứng và lạp xưởng vào rang cùng. Thêm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào vào để nêm cho cơm vừa vặn.
- Thêm hành lá cắt nhỏ, đảo đều cho hành chín thì tắt bếp, xơi cơm ra bát và thưởng thức.
2.2 Cơm chiên lạp xưởng tôm
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội
- Lạp xưởng: 3 chiếc
- Tôm tươi: 200g
- Hành, tỏi băm
- Hạt nêm, nước mắm
- ….
CÁC BƯỚC CHIÊN CƠM
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm tươi mua về bạn cho vào rổ rửa với nước để làm sạch cát bụi
- Dùng tay bóc vỏ tôm: đầu tiên bạn lột vỏ phần đầu, tiếp đến dùng tay tách vỏ thân tôm nhẹ nhàng để không làm nát thịt
- Cắt tôm đã lột vỏ ra 2-3 miếng nhỏ và cho vào bát. Thêm 1 thìa hạt nêm và 1 ít tỏi băm vào ướp cho tôm không bị ươn.
Bước 2: Cắt lạp xưởng
Lạp xưởng nên cắt miếng nhỏ, đến khi rang cơm vị lạp xưởng hòa trộn cùng cơm rất ngon. Bạn có thể cắt theo 2 cách:
- Cắt lát tròn
- Cắt hạt lựu
Bước 3: Rang cơm
- Cho chảo dùng rang cơm lên bếp, làm nóng mặt chảo, cho dầu ăn vào đun khoảng 30 giây và cho tôm vào rang.
- Rang tôm vừa chín tới, chuyển sang màu hồng nhạt thì cho cơm vào rang cùng. Cần đảo cơm đều liên tục, hạn chế việc cơm bị dính vào mặt đáy tạo thành lớp cháy.
- Tiếp đến cho lạp xưởng vào rang cùng cơm, khi lạp xưởng chín viền ngoài sẽ hơi cong lại bên mặt trong hơi ẩm. Lúc này bạn cho hạt nêm và nước mắm vào để cơn vừa ăn. Thêm hành lá, cho cơm đẹp mắt và tắt bếp
2.3 Cơm chiên lạp xưởng cà rốt
NGUYÊN LIỆU
- Cơm nguội
- Lạp xưởng
- Cà rốt
- Trứng
- …
CÁC BƯỚC CHIÊN CƠM
- Cà rốt: cắt dạng hạt nhỏ, kích thước bằng với hạt ngô
- Lạp xưởng: cắt ra các lát mỏng để sẵn vào bát
- Làm nóng mặt chảo, cho dầu ăn vào, nghiêng chào để dầu phủ kín mặt.
- Đập 1 quả trứng vào chảo để tạo nên lớp chống dính, giúp cơm không bị dính khi cho vào
- Cho cơm từ từ vào chảo, đảo đều tay để cơm nóng, tơi
- Tiếp đến cho luôn cà rốt vào rang cùng cơm. Vì cà rốt cứng, cần nhiều thời gian chín nên bạn hãy cho vào sớm ngay trong giai đoạn đầu rang cơm.
- Rang khoảng 3-4 phút cho cà rốt chín tớt thì cho lạp xưởng vào. Lúc này bạn kết hợp nêm gia vị để cơm vừa vặn
- Rang thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp và thưởng thức được luôn.
3. Bật mí kinh nghiệm nấu cơm chiên lạp xưởng chuẩn vị
Với những ai đã từng được ăn món này rồi mọi người sẽ thấy vị cơm rất lạ, lạp xưởng khi rang lên ăn thơm hơi có vị ngọt và đặc biệt không có cảm giác ngấy mỡ. Muốn tạo được đúng vị, đúng hương như vậy thì bạn cần phải làm đủ các điều sau:
- Dùng 100% lạp xưởng tươi, loại này ăn mềm và ngon hơn lạp xưởng đã phơi/sấy khô. Hơn nữa tỷ lệ nạc mỡ trong lạo xưởng cũng hài hòa, không béo.
- Để lạp xưởng rã đông rồi mới cho vào rang cơm, nếu rang lúc cứng sẽ dễ làm làm xưởng bị bục và mất vị cho bị làm chín ép
- Cắt miếng lạp xưởng nhỏ đều trước khi rang, không nên để cả miếng to vì như thế không hợp cho món ăn này
- Chỉ cho 1-2 gia vị nêm vào cơm, nếu cho nhiều quá mùi lạp xưởng sẽ bị át đi
- Nên ăn cơm nóng, không rang lại cơm nhiều lần, độ ngon cũng theo đó giảm bớt
- …
Đảm bảo món cơm chiên lạp xưởng sẽ mang đến cho bạn 1 bữa ăn ngon miệng, mới lạ rất đáng để trải nghiệm. Chúc mọi người áp dụng thành công theo những hướng dẫn trên! Ngoài ra, nếu bạn muốn mua tủ nấu cơm công nghiệp để có thể nấu dự trữ lượng cơm lớn để nguội tiện cho việc rang cơm để bán trong các quán cơm rang thì hãy liên hệ với Nguyên Khôi để mua tủ cơm giá rẻ chất lượng.