Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Hướng dẫn cách nấu cơm hến ngon tại nhà chuẩn vị như người Huế

Chắc hẳn, ai đã từng thưởng thức món cơm hến của xứ Huế mộng mơ thì đều không thể quên hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Nếu bạn cũng rời Huế mà chẳng thể quên món cơm hến. Vậy thì cùng bắt tay học cách nấu cơm hến Huế ngon nhất tại nhà ngay thôi.

Câch nấu cơm hến Huế
Cơm hến Huế ăn 1 lần là nhớ mãi

Cơm hến không chỉ là đặc sản của người dân xứ Huế mà còn là món ngon nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí hấp dẫn cả du khách nước ngoài. Cơm hến Huế dân dã, đơn giản nhưng khi thưởng thức hầu hết mọi người đều bị vị béo ngọt của hến, đậu phộng và da heo chiên phồng cùng những miếng cơm tơi xốp mê hoặc.

Nếu bạn là người đặc biệt thích những món ăn của xứ Huế, hay đơn giản là muốn thử món cơm hến này thì không cần phải đến tận thành phố Huế xa xôi. Có thể tham khảo cách nấu cơm hến đơn giản, giúp đổi vị cho bữa ăn và mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực độc đáo dưới đây.

Các nguyên liệu nấu món cơm hến Huế

Để nấu món cơm hến Huế cho gia đình khoảng 4 người ăn thì các bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Hến: 2Kg
  • Cơm nguội: 450Gr
  • Đậu phộng: 80Gr
  • Da heo: 50Gr
  • Dọc mùng: 60Gr
  • Xoài xanh: 60Gr
  • Giá đỗ: 60Gr
  • Bắp chuối: 60Kg
  • Rau má: 50Gr
  • Húng lũi: 50Gr
  • Ngò rí: 30Gr
  • Hành tím: 10Gr
Nguyên liệu làm cơm hến
Nguyên liệu làm cơm hến
  • Tỏi: 10Gr
  • Ớt: 5Gr
  • Gừng: 5Gr
  • Mắm ruốc: 2 Muỗng canh
  • Nước mắm: 1 Muỗng canh
  • Hạt nêm: 1/2 Muỗng canh
  • Đường trắng: 1/2 Muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 Muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 Muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 Muỗng canh
  • Dầu điều: 2 Muỗng canh

Bí quyết chọn nguyên liệu chuẩn ngon

  • Không nên chọn các con hến có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát.
  • Kiểm tra hến còn tươi hay không bằng cách chạm ngón tay vào vỏ, nếu còn sống chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại.
  • Lưu ý, hến tươi thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.

Cách nấu cơm hến Huế ngon chuẩn vị như người bản địa

Bước 1: Cách nấu cơm hến 

  • Chọn loại gạo tẻ ngon dẻo, mang đi vo sạch rồi đổ nước vào nấu như nấu cơm bình thường
  • Cơm chín, để nguội rồi đánh cho tơi hạt.

Bước 2: Sơ chế hến đúng cách

  • Rửa sạch hến và loại bỏ những con chết, sau đó cho vào nồi luộc chín cùng 1 muỗng cà phê muối hạt.
  • Luộc đến khi hến mở miệng hết thì tắt bếp, chắt lấy nước để riêng cho lắng cặn rồi lọc lấy nước trong.
  • Sau đó, cho hến vào rổ nhỏ, đem đãi trong thau nước lạnh để lấy được phần thịt.
Cách sơ chế hến
Cách sơ chế hến

Bước 3: Xào hến và nấu nước dùng cơm hến

  • Xào hến
  • Ướp thịt hến với một chút nước mắm cho đậm đà.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho hến đã ướp vào xào.
  • Xào nhanh tay để thịt không dai và teo lại, nêm nếm gia vị với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu vừa ăn rồi múc ra chén để riêng.
Xào hến để làm cơm
Xào hến để làm cơm
  • Nấu nước dùng
  • Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi cùng 1 muỗng canh mắm ruốc Huế.
  • Nêm nồi nước trên với 1 muỗng cà phê hạt nêm, cho gừng cắt lát vào và giữ nóng trên bếp làm nước dùng.

Bước 4: Làm mắm ruốc ăn cơm hến

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr tỏi băm và 5gr ớt băm vào phi thơm. 
  • Tiếp theo cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào chảo, làm dịu vị mắm ruốc với 3 muỗng canh nước luộc hến và 1 muỗng canh đường.
  • Khuấy đều rồi đun cho mắm ruốc sôi lên là được.
Mắm ruốc ăn cùng cơm hến
Mắm ruốc ăn cùng cơm hến

Bước 5: Chuẩn bị những thành phần còn lại cho cơm hến

  • Đậu phộng rang muối: cho 2 muỗng canh dầu điều vào chảo. Sau đó thêm 80gr đậu phộng cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Rang đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy đậu phộng lên màu đỏ cam đẹp mắt là được. 
  • Da heo chiên giòn: da heo bạn mua loại sấy khô. Lấy 50gr đem cắt thành những miếng vừa ăn cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn là được.
  • Các loại rau ăn chung với cơm: Đầu tiên phải kể đến dọc mùng bào sợi. Tiếp theo là xoài bào sợi hoặc khế chua, một chút giá luộc, một chút bắp chuối bào. Thêm những loại rau quen thuộc như húng lũi, rau má, ngò rí là trọn vẹn cho một tô cơm hến ngon miệng và đúng chất Huế.
Hoàn thành món cơm hến ngon
Hoàn thành món cơm hến ngon

Như vậy, chúng ta đã thực hiện xong cách nấu cơm hến ngon đúng điệu rồi. Bây giờ, hãy chuẩn bị một đĩa rộng, múc cơm ra. Cho hến xào, da heo chiên phồng, rau sống cùng lạc rang lên. Cuối cùng là chan nước dùng sâm sấp vào và mời mọi người thưởng thức khi còn nóng nhé.

Cách nấu cơm hến Quảng Ngãi – biến tấu lạ miệng từ cơm hến Huế

Cơm hến Quảng Ngãi có thể trình bày theo hai cách, đó là trộn thịt hến với phần cơm đã nấu hoặc để riêng. 

Vào những ngày nắng nóng như thế này, bạn thử đổi món với cơm hến Quảng Ngãi, chắc hẳn các thành viên trong nhà hào hứng với món ăn bình dị, nhưng không kém phần đậm đà này.

Nguyên liệu

  • Thịt hến 
  • Mắm ruốc Huế (loại ngon nhé) 
  • Củ hành hương, hành lá, rau bạc hà, giá và rau thơm
  • Hai loại rau không thể thiếu: ngò gai và rau quế vì hến rất thích hợp với ngò gai và rau quế. 
Nguyên liệu nấu cơm hến Quảng Ngãi
Nguyên liệu nấu cơm hến Quảng Ngãi

Cách thực hiện

Làm hến

  • Hến mua về ngâm với nước vo gạo để nhả chất bẩn, rồi nhặt rửa nhiều lần cho sạch. 
  • Tiếp đến, bắc nồi nước có bỏ chút muối lên bếp đun thật sôi mới cho hến vào.
  • Khi con hến há vỏ, thì dùng đũa khuấy đều nhẹ nhàng để phần thịt hến rơi ra. 
  • Phần thịt hến cần vắt sơ cho ráo nước rồi ướp với đầu hành, nước mắm nhĩ, ít tiêu, bột ngọt, sau đó xào với dầu đã khử hành xắt nhỏ. 
  • Bắc bếp, xào hến vừa phải, nhỏ lửa để con hến vẫn giữ vị ngọt, mềm tự nhiên, tỏa mùi thơm lừng cả gian bếp, kích thích cả vị giác.

Nấu cơm

  • Nấu như cơm thường nhưng có thể cho thêm vào một ít bột nghệ để cơm có màu vàng bắt mắt.
  • Thêm một bí quyết nhỏ đó là khử một xíu tỏi với dầu nóng, rồi lấy phần tỏi chín cho vào nồi gạo, dùng nước luộc hến để nấu cơm.
  • Cơm hến có thể có hai cách trình bày, đó là trộn thịt hến với phần cơm đã nấu hoặc để riêng. 
  • Món cơm hến cũng không thể thiếu chén canh từ nước luộc hến có màu đục trong được nêm gia vị, hành lá và một ít thịt hến. 
Hoàn thành món cơm hến Quảng Ngãi
Hoàn thành món cơm hến Quảng Ngãi

Điểm khác biệt giữa cơm hến Huế và Quảng

  • Cơm hến Huế có vị ngon ngọt của thịt hến, nhưng hòa quyện với phần cơm tơi, nguội còn cơm hến Quảng lại được trộn với phần cơm dẻo, nóng.
  • Cơm hến Huế là loại cơm có màu trắng gạo tẻ thông thường, còn cơm hến Quảng có thể cho thêm vào một ít bột nghệ để có màu vàng bắt mắt. 

Lưu ý khi nấu cơm hến

  • Với cơm hến truyền thống, phần cơm được dùng không phải là cơm vừa nấu nóng hổi. Bạn phải sử dụng cơm nguội, hạt rời thì mới đúng kiểu.
  • Dùng bún thay cho cơm cũng rất hấp dẫn.
  • Thịt hến mát, không nóng, không độc, là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình. 
  • Cơm hến còn có công dụng tốt cho sức khỏe như dưỡng ẩm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc.
  • Không chọn hến có vỏ bị sứt sát, dập, nát. Hến còn tươi mùi sẽ không quá nồng hoặc quá tanh.
  • Để biết hến còn tươi sống hay không, dùng tay sờ vào vỏ, nếu hến còn sống vỏ sẽ từ từ khép lại.
  • Bạn nên sử dụng gạo dẻo, thơm để nấu cơm.
  • Thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ ngon miệng hơn.

Bí quyết nấu cơm hến ngon dẻo như nhà hàng 5*

Việc sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm hến là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay. Đặc biệt là với những hộ kinh doanh từ lớn đến nhỏ.  

Dùng tủ nấu cơm công nghiệp để hấp cơm tấm là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay

Tủ hấp cơm công nghiệp sẽ mang tới những mẻ cơm “siêu to khổng lồ” và thơm dẻo đúng vị xứ Huế, xứ Quảng.

Ưu điểm của chiếc tủ này là:

  • Cơm ngon, không cháy khét do tủ hoạt động theo nguyên lý hấp cách thủy
  • Công suất phục vụ lớn từ 6 –  hơn 600 suất ăn cùng lúc (tùy dung tích tủ).
  • Nấu cơm nhanh chỉ từ 35 – 45 phút. Nhanh gấp 2 lần nồi cơm điện.
tủ cơm công nghiệp
Tủ cơm công nghiệp
  • Tủ đa di năng, nấu được nhiều món cùng lúc như: Hấp bánh, hấp cá, luộc các món ăn, tủ nấu rượu hoặc tủ đồ xôi…
  • Phương pháp đun nấu đa dạng, tiện ích: Tủ điện, gas hoặc cả điện gas tích hợp.
  • Giá thành hợp lý: Tủ có giá thành từ 5 – 30 triệu (tùy kích cỡ)

Quả thật đáng để đầu tư đúng không? Hiện nay, giá tủ nấu cơm công nghiệp tại Nguyên Khôi đang rẻ hơn so với thị trường từ 500.000 – 1.000.000 VND. Nhanh tay sắm ngay 1 bộ sản phẩm để không bỏ lỡ đợt giảm giá lớn nhất.

Như vậy, với những hướng dẫn tỉ mỉ và cách làm chi tiết trên đây. Hy vọng các bạn sẽ nắm rõ bí quyết nấu cơm hến chuẩn nhưu người bản xứ. Cuối tuần này hãy thực hiện theo cách nấu cơm hến trên, để có ngay dĩa cơm ngon đãi gia đình và bạn bè nhé!.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách nấu cơm hến ngon tại nhà chuẩn vị như người Huế

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu cơm hến ngon tại nhà chuẩn vị như người Huế
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu cơm hến"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3