Gạo Jasmine còn có tên gọi khác là gạo lài Thái, đây được mệnh danh là loại gạo thơm ngon nhất tại Thái Lan, được đánh giá cao trên toàn thế giới. Khi nấu chín, gạo sẽ vẫn giữ được hình dạng, độ mềm cũng như mùi thơm của lá dứa, ngay cả khi ăn cơm trắng mà không cần đồ ăn kèm bạn cũng vẫn sẽ cảm nhận được độ thơm ngon, ngọt vị. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu cơm Jasmine Thái đơn giản tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu nấu cơm Jasmine Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo Jasmine: 180 gram (1 cốc)
- Nước: 250 ml
- Muối: 1/2 thìa
- Dụng cụ: nồi nấu cơm
Cách chọn mua gạo Jasmine Thái đúng chuẩn
Gạo Jasmine Thái đúng chuẩn là loại gạo có hạt dài, bề mặt căng bóng, màu sắc trắng đục tự nhiên. Khi gửi bạn sẽ cảm nhận được mùi hương lá dứa thoang thoảng, hương thơm này là hương thơm hoàn toàn tự nhiên, không có hương liệu được thêm vào
Để chọn mua gạo Jasmine chuẩn Thái Lan, bạn hãy lựa chọn những đơn vị nhập khẩu gạo uy tín, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Một số thương hiệu gạo Jasmine được ưa chuộng: Gạo Hoa Lúa Vàng, Gạo An Gia Jasmine, Gạo thơm lài Lotus Rice Jasmine,…
Hướng dẫn cách nấu cơm Jasmine Thái
Cách nấu cơm Jasmine Thái thơm ngon, chuẩn vị nhất:
Bước 1: Vo gạo
Đầu tiên, bạn cho 180 gram gạo lài vào tô lớn, đổ nước lạnh để ngập gạo hoàn toàn. Dùng tay khuấy đều gạo trong 5 phút để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại. Bạn sẽ thấy nước vo gạo trở nên đục hơn. Lưu ý cần vo nhẹ nhàng để gạo không bị nát vụn
Sau khi vo gạo, bạn đổ nước vừa vo di, cho thêm nước mới vào và vo thêm 1 lần nữa. Làm như vậy cho đến khi nước vo gạo sạch và trong hơn.
Bước 2: Nấu cơm
Gạo Jasmine mềm hơn so với các loại gạo khác trên thị trường, do đó khi nấu cơm Jasmine Thái, bạn sẽ phải cho ít nước hơn để cơm nấu ra mềm và không bị nát
Sau khi vo gạo lài và để ráo nước, bạn cho gạo vào nồi cơm điện, đổ 1 cốc nước khoảng 250ml vào nồi. Với gạo Jasmine, công thức chuẩn khi nấu cơm sẽ là tỉ lệ 1 gạo : 1 nước. Bạn có thể tăng lượng nguyên liệu tùy vào khẩu phần ăn. Bạn có thể nêm nếm gạo cùng 1/2 thìa cà phê muối trước khi nấu. Đậy nắp lại và tiến hành nấu cơm trong khoảng 30 phút
Bước 3: Xới cơm
Sau khi cơm chín, bạn tắt nồi cơm diện và ủ cơm trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, dùng muôi để trộn đều cơm bên trong. Bước này sẽ giúp hơi ẩm còn thừa bốc hơi hết và cơm được tơi mềm hơn rất nhiều.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi xới cơm, bạn cho cơm ra tô và ăn kèm với các món phụ khác như: thịt, cá, dưa chua, rau,… Thành phẩm cơm Jasmine Thái có màu trắng đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt và thơm mềm mùi lá dứa.
Lưu ý khi nấu cơm Jasmine Thái
Một vài lưu ý khi nấu cơm Jasmine Thái:
- Vo gạo Jasmine nhẹ nhàng để gạo không bị nát vụn
- Nếu có thời gian, hãy ngâm gạo từ 10 – 15 phút trước khi nấu cơm
- Vệ sinh nồi cơm điện sạch sẽ và lau khô trước khi nấu
- Tỷ lệ chuẩn giữa gạo và nước là 1 gạo : 1 nước đối với gạo lài Thái
- Khi cơm chín, tiến hành ủ cơm thêm khoảng 10 phút rồi mới mở nắp vung, xới đều
- Cho thêm muối khi nấu cơm để cơm đậm vị hơn
- Thưởng thức khi món ăn còn nóng
Để món cơm Jasmine Thái thơm ngon, mềm dẻo và chuẩn vị nhất, bạn hãy sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng để nấu cơm. Sản phẩm sử dụng công nghệ nấu bằng hơi nước, do đó thành phẩm sẽ không bị hao hụt nồng độ so với ban đầu
Tủ hấp cơm là thiết bị được sử dụng phổ biến trong những cơ sở kinh doanh, nhà hàng trên thị trường. Hiện tại, rất nhiều mẫu tủ đang có sẵn tại kho Nguyên Khôi với đầy đủ mẫu mã và kích thước khác nhau, như là: tủ nấu cơm 4 khay, 6 khay, 8 khay,… Không chỉ có mức giá bán rẻ, Nguyên Khôi còn có vô vàn chương trình ưu đãi, quà tặng khủng cho khách hàng. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu cơm Jasmine Thái thơm ngon, chuẩn vị. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!