Cơm rượu được coi là một trong những món ăn đặc sản của người Việt. Chúng thường xuyên xuất hiện trong những dịp đặc biệt, lễ tết. Với hương thơm nồng nàn cùng độ mem vừa đủ, nó sẽ là nhân tố góp vui không thể thiếu. Vậy bạn bao giờ tự tay chế biến món này chưa? Nếu chưa, hãy cùng Nguyên Khôi học ngay cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon dưới đây!
Cơm rượu là gì?
Cơm rượu (rượu nếp cái) là một loại đồ uống/đồ ăn có cồn nhưng không qua chưng cất. Được chế biến hoàn toàn từ gạo nếp theo cách, dùng gạo nếp nấu chín thành xôi, để nguội và ủ cho lên men thành rượu.
Cơm rượu chính là món ăn đặc sản trong dịp lễ tết của người Việt. Chúng được ông bà xưa truyền lại qua những nét đặc trưng riêng về khẩu vị của mỗi miền. Cơm rượu phổ biến và dường như không thể thiếu trong dịp tết diệt sâu bọ. Ngoài ra còn xuất hiện trên mâm cỗ giao thừa, trong những ngày Tết Âm lịch.
Những lợi ích của cơm rượu
Không chỉ là một món ăn truyền thống, dân gian, cơm rượu còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Có thể kể đến như:
- Bổ sung sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho người trung niên, người lớn tuổi
- Tốt cho tim mạch
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường
- Tốt cho tiêu hóa
- Làm đẹp da
- Hỗ trợ giảm cân
- Phòng ngừa các bệnh liên quan tới xương khớp cả người già và trẻ
Cách làm cơm rượu miền Bắc đơn giản nhất
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Gạo nếp (gạo nếp cẩm, gạo lứt nếp) | 500gr |
Men cơm rượu | 6gr |
Nước | 500 ml |
Muối | 1 thìa cà phê |
Cách làm cơm rượu Bắc tại nhà
Bước 1Sơ chế gạo nếp
Đầu tiên, bạn vo sạch lượng gạo nếp đã chuẩn bị. Tiếp theo, đem gạo ngâm trong khoảng từ 4 – 6 tiếng trong nước lạnh. Sau đó, vớt gạo nếp ra rửa sạch lại với nước lạnh, rồi đổ ra một chiếc giá, để cho ráo và bắt đầu đem đi nấu.
Bước 2Làm cơm nếp
Trộn đều cơm nếp với một chút muối ăn sau đó, thực hiện chế biến bằng 1 trong 3 cách dưới đây.
- Cách 1: Sử dụng xửng hấp. Bạn cho nước ở tầng dưới của nồi, đun cho nước sôi, rồi đổ gạo lên tầng trên. Tiếp tục đun trong vòng 30 phút cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm gạo chín đều mà cơm không lo bị khô hay nhão.
- Cách 2: Nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện thông dụng. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước sạch vào, chú ý cho nước cao hơn mặt gạo khoảng nửa đốt tay rồi bắt đầu nấu đến khi chín.
- Cách 3: Nấu bằng xoong nồi hoặc các dụng cụ bếp truyền thống. Cách làm cũng tương tự như nấu trong nồi cơm điện, nhưng bạn phải chú ý canh mức độ lửa. Ngoài ra, khi cơm sôi phải để ý khuấy đều để cơm không bị bén nồi hay bị khê.
Bước 3Nghiền men
Sau khi cơm nếp đã chín, bạn giàn chúng đều ra đĩa hoặc khay để cơm nguội bớt. Trong quá trình chờ đợi cơm nguội, bạn có thể đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường có dạng viên, bạn tiến hành nghiền nhỏ và lọc qua rây lọc để được mịn.
Bước 4Trộn cơm nếp với men
Sau khi đợi cơm còn hơi ấm ấm một chút thì mới bắt đầu trộn chung với men. Bạn trộn bằng muỗng hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều.
Bước 5Cho cơm rượu vào lọ
Cho cơm đã trộn đều với men vào trong chiếc lọ chuẩn bị trước, ép bớt cơm xuống (không cần chặt quá, để có không khí cho men hoạt động). Cuối cùng đậy nắp lọ và để ủ trong vòng từ 3 – 5 ngày.
Bước 6Thành phẩm cơm rượu ngon
Cơm rượu nếp đạt là khi thấy cơm có nước chảy ra, khi ăn có hơi men, vị cay của rượu, vị ngọt của nước đường và cơm nếp. Như vậy chỉ cần 6 bước đơn giản là bạn đã có ngay 1 bát cơm rượu thơm ngon tại nhà rồi phải không nào.
Cách nấu cơm rượu theo kiểu miền Trung
Nguyên liệu
- 500 gram gạo nếp
- 6 gram men rượu
- Muối và nước sạch
Cách làm cơm rượu ngon tại nhà
Bước 1Chế biến các loại nguyên liệu đã mua như trên
Trước tiên, bạn đãi sạch gạo nếp và để cho ráo nước. Tiếp đến cán nhuyễn mịn phần men bằng cối hoặc có thể dùng máy xay rất tiện lại nhanh.
Sử dụng một bát nước đun sôi để nguội, pha thêm chút muối, lưu ý không nên pha mặn quá.
Bước 2Nấu nếp để làm cơm rượu
Thêm nửa thìa muối vào phần nếp đã được chuẩn bị rồi sóc đều lên. Sau đó, trút gạo nếp vào nồi cơm điện và cho nước sâm sấp gạo, rồi bật nút nấu như bình thường. Trong quá trình nấu, nhớ mở ra kiểm tra cơm có nhiều nước hoặc là kém nước không nha. Đến khi nếp chín, bạn dùng đũa xới đều lên cho hạt gạo nếp tơi và chín đều.
Bước 3Ủ cơm rượu
Cho nếp vào 1 cái nia hoặc mâm rồi để nguội, khi cơm nếp còn hơi nóng, bạn rải cho đều phần men lên khắp bề để làm cơm rượu. Thực hiện tương tự cho mặt còn lại, nhớ đảm bảo men phủ đều khắp nhé!
Bạn cho tay vào bát nước muối đã chuẩn bị sẵn để khi vo cơm không bị dính tay, và vo thành từng viên chừng bằng hột gà, lặp lại cho đến hết phần cơm. Dùng bát hoặc hũ thủy tinh sạch, cho tất cả các viên cơm đã nặn vào, đậy thật kín. Ủ cơm trong 3 – 4 ngày đối với ngày nóng và 5 – 7 ngày đối với ngày lạnh là có thể lấy ra thưởng thức.
Bước 4Thành phẩm
Để kiểm tra cơm rượu nếp đã đạt chưa thì bạn có thể ăn thử xem đã được độ ngọt và có màu sánh vàng hay chưa. Nếu cơm đã có màu sánh vàng, ăn vào có vị ngọt thì đã thành công rồi đấy!
Cách làm cơm rượu ngon kiểu miền Nam
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Định lượng |
Gạo nếp | 300gr |
Men ngọt | 3.5gr |
Muối hột | 1 thìa cà phê |
Lá chuối (không có cũng không sao) |
*Ngoài ra chuẩn bị thêm 1 hũ thủy tinh hoặc nồi thủy tinh để dựng cơm rượu.
Các bước nấu cơm rượu ngon
Bước 1Ngâm nếp
Gạo nếp bạn đem đi vo sạch, rồi ngâm trong nước muối loãng từ 2 – 3 tiếng. Chú ý không nên ngâm quá lâu, nếp sẽ bị mềm đi, cơm rượu không được ngon. Việc ngâm trong nước muối như vậy, sẽ giúp cơm rượu có vị đậm đà hơn sau khi làm ra.
Bước 2Nấu nếp
Khi đã ngâm xong nếp thì vớt ra, cho vào trong nồi cơm điện với 190ml nước lọc, nấu trong 20 phút là nếp chín mềm dẻo. Bạn có thể nấu nếp trong nồi cơm điện, để sau khi nấu xong, thành phẩm không bị khô và mất nhiều nước. Lượng nước cho vào nấu chỉ cần xâm xấp mặt nếp là được. Nếu nhiều nước quá thì cơm rượu sẽ dễ bị chua, ít nước thì cơm rượu dễ bị khô và cứng.
Bước 3Cà men
Cho men vào trong 1 túi nilon, hoặc túi zip, dùng chày để cán nhuyễn mịn. Men trắng sẽ cho ra cơm rượu có màu trắng và đẹp hơn, nhưng nếu không có thì hãy sử dụng những viên men hơi ngả màu cũng không sao.
Bước 4Rắc men
Lá chuối bạn lau sạch, rồi để lên một cái khay, tiếp đó cho một lớp cơm nếp mỏng vào trong lá chuối. Nhớ trải đều và nén chặt sau đó để cho xôi nguội bớt đi một chút thì rắc men lên bề mặt. Nếu không có lá chuối, thì bạn có thể cho nếp vào trong một cái khay rồi trải đều ra, rắc đều men lên là được.
***Chú ý: Để nếp được lên men nhanh hơn, thì nên cho men vào lúc nếp còn ấm, từ 30 – 35 độ C.
Bước 5Vo viên
Chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho vào chừng 100ml nước ấm và 1 thìa cà phê muối vào, trộn đều để muối tan. Sau đó, rửa tay thật sạch, lau khô, rồi nhúng tay vào nước muối, tiến hành vo thành từng viên nhỏ tùy thích. Tiếp theo, cho vào trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín lại và ủ trong vòng 3 ngày.
Nếu thời tiết nóng thì cơm rượu sẽ dễ ủ hơn, còn khi thời tiết lạnh thì bạn nên đặt thố ủ cơm rượu gần bếp, hoặc nơi có nhiệt cao. Bạn có thể dùng lá chuối tước nhỏ, quấn quanh viên cơm rượu để cơm rượu sau khi được lên men có mùi hương thoang thoảng lá chuối.
Bước 6Hoàn thành và thành phẩm món cơm rượu
Sau 3 ngày, bạn mở nắp hũ ủ cơm rượu ra, có thể cảm nhận được hương thơm nồng nàn của cơm rượu. Vậy món ăn này đã xong rồi, múc vài viên ra chén và thưởng thức ngay thôi nào.
Bật mí cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon
Cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon đang là “từ khóa” được nhiều chủ kinh doanh tìm kiếm. Và hôm nay Nguyên Khôi sẽ bật mí cho bạn những bí quyết để có thể sở hữu món cơm rượu hoàn hảo.
- Cơm rượu thành phẩm càng để lâu sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu bạn không muốn cơm lên men quá thì sau khi đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc điều kiện môi trường mát, lạnh.
- Bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau để chế biến như nếp trắng thông thường, nếp cẩm, … Tuy nhiên để cơm được ngon và đúng truyền thống thì nên chọn gạo lứt. Đây là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu mà chưa chưa được xát lớp cám gạo, vì thế gạo không trắng tinh mà có màu hơi ngà vàng. Mặt khác, đây cũng là loại gạo rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người ăn.
- Men ủ cơm rượu bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.
- Để nấu cơm nhanh chóng với số lượng lớn, đạt hiệu quả kinh doanh. Thì tốt nhất bạn hãy dùng tủ nấu cơm công nghiệp. Đây là thiết bị hiện đại, có thể vận hành bằng điện, gas hoặc điện + gas. Ngoài ra, chúng còn có đa dạng kích thước từ 4 – 24 khay, nhiều kiểu thiết kế. Giúp quý khách dễ dàng chọn lựa sao cho phù hợp, tối ưu nhất. Thành phẩm mà chúng cho ra cũng rất hoàn hảo, cơm chín mềm, dẻo ngon và thơm lừng. Chắc chắn sở hữu tủ cơm công nghiệp, bạn sẽ không phải vất vả chế biến nữa.
Hiện nay, Nguyên Khôi đang là thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp tủ hấp cơm công nghiệp. Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn những thiết bị chất lượng, tuổi thọ cao nhất. Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng liên hệ 079.222.1234 để được tư vấn và ĐẶT MUA kịp thời!
Trên đây là toàn bộ thông tin của Nguyên Khôi về cách nấu cơm rượu để bán siêu ngon. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, theo dõi và đừng quên để lại chia sẻ trong phần bình luận dưới!