Chắc hẳn món cơm tấm không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Đây là món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của các món ăn truyền thống. Để làm một suất cơm tấm thì không hề khó, hãy tham khảo cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp ngon ngay tại bài viết này nhé!
Cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp ngon
Cơm tấm là món ăn ngon gắn liền với nhiều thế hệ từ học sinh, sinh viên cho đến những người lao động, nhân viên văn phòng,… Do đó mà món ăn này vô cùng dễ ăn, đôi khi chúng lại được chế biến theo những công thức khác nhau.
Tuy nhiên với công thức nấu cơm tấm bằng xửng dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng để trổ tài vào bếp, chiêu đãi cho cả những người khó tính nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với công thức làm món cơm tấm tại nhà dưới đây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Gạo
- Thịt heo nạc; 1 kg
- Sườn heo: 500 gram
- Lá dứa: 3 nhánh
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: ½ củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Sả, tỏi, ớt, gừng, hành tím
- Ngũ vị hương, bột ớt,
- Xì dầu, nước cốt chanh, mật ong, nước tượng
- Đường mía, dầu ăn, nước mắm, dầu mè.
Các bước nấu cơm tấm ngon bằng xửng hấp
Công đoạn nấu cơm tấm bằng xửng hấp cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian cũng như một chút khéo léo của bản thân và áp dụng theo những bước làm sau đây thôi.
Bước 1: Sơ chế gạo
- Gạo tấm sau khi mua về bạn đem đi vo thật sạch nhiều lần cùng với nước, cho đến khi nước vo gạo trong hơn thì ngâm thêm khoảng 1 đến 2 tiếng để hạt gạo ngậm đủ nước và mềm.
- Còn đối với lá dứa bạn đem đi rửa sạch với nước để loại bỏ hết phần đất, bụi bám trên vạt lá. Để ráo nước rồi đem đi lót đáy xửng hấp, giúp cho cơm lúc chín sẽ thơm hơn.
Bước 2: Hấp chín gạo
- Tiếp theo bạn lấy xửng hấp đã chuẩn bị, cho nước vào xửng. Bật bếp lửa ở nhiệt độ cao nhất để nước nhanh sôi.
- Rồi dàn đều gạo lên phía trên bề mặt lá, lấy cây đũa cả tạo một lỗ đục nhỏ ở giữa xửng gạo. Giúp quá trình nấu cơm có thể thoát hơi nước dễ dàng hơn
- Đóng vung lại và chờ 15 phút, dùng khăn mềm lót vào quai cầm để mở vung. Lấy đũa xới nhẹ và đều tay để toàn bộ cơm được nấu chín, rót thêm vào xửng khoảng 50ml nữa tránh trường hợp cơm khô.
- Đậy vung nồi lại và nấu thêm 10 phút nữa là cơm chín hoàn toàn. Tắt bếp luôn, nhấc xửng ra khỏi bếp tránh trường hợp để quá lâu sẽ khiến cơm bị nhão, nát rất không ngon.
Bước 3: Chế biến thịt và sườn
- Thịt nạc bạn dùng dao mỏng, thái ra thành từng miếng theo đúng thớ, rửa qua cùng nước muối và để ráo nước. Lấy cây đập thịt chuyên dụng ra đập cho tới khi miếng thịt mỏng đi.
- Dùng dĩa xăm vào từng miếng để thịt ngấm gia vị nhanh hơn sau khi ướp. Sườn bạn rửa cùng nước muối rồi chặt chúng ra thành các khúc vừa ăn khoảng 5- 7cm/ miếng.
Bước 4: Ướp gia vị và nướng thịt
- Chuẩn bị một to to, cho vào tô ½ muỗng canh hạt nam, 1 chút hạt tiêu, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 1.5 củ hành khô băm nhỏ, một chút tỏi, thơm chút ớt nếu như bạn muốn có vị cay nhẹ.
- Dùng đũa trộn đều hỗn hợp này rồi đem đi thoa đều lên thịt và sườn, đợi 1 tiếng thì đi nướng. Sườn bạn đem đi nướng 20 phút ở mức nhiệt 170 độ C đến khi thịt thơm và có màu đẹp thì lấy ra. Có thể sử dụng nướng tượng và nướng tương quét nhẹ lên trên để thịt có màu đẹp hơn. Còn thịt heo bạn đem đi chiên với dầu, đợi tới khi thịt săn thì lấy ra.
Bước 5: Làm đồ ăn kèm
- Đối với củ cải và cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và đem đi nạo thành các sợi dài vừa ăn. Ngâm cùng với hỗn hợp dấm gạo khoảng 1 tiếng để chúng mềm và có vị chua.
- Gạn sạch nước giấm và nêm thêm một chút mì chính và nước mắm cùng đường và trộn đều là được.
Bước 6: Pha mắm và làm mỡ hành
- Dùng ½ chén nước sôi để nguội đổ vào bát tô, cho thêm vào 2 muỗng đường cùng 2 muỗng canh nước mắm. Dũng đùa khuấy đều và nhẹ tay để hỗn hợp tan hết, cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào cùng, nêm gia vị cho đến khi hợp khẩu vị thì thôi.
- Chuẩn bị một chiếc chảo ráo nước, cho vào 4 muỗng dầu ăn đun cho dầu sôi thì tắt bếp. Hành lá sau khi rửa sạch bạn đem đi tháo thành những đoạn nhỏ, nêm cùng một chút muối và đường thì đổ dầu sôi vào để hành chín và trộn đều.
Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi cho cơm ra đĩa, xếp cùng với thịt, sườn nướng cùng món góp và dưới thêm một lớp mỡ hành bên trên là hoàn thành. Về món cơm tấm, hạt cơm ở đây cần phải dẻo không để lại cảm giác khô hay sượng.
Phần thịt mềm và thơm mùi của heo nướng khi ăn không bị khô, bở. Nếu như ướp đậm đà và chuẩn vị kết hợp với phương pháp nướng xém thì quả là thơm phức. Khi ăn kèm cùng với dưa góp thì sẽ không bị ngán và rất đưa cơm. Bạn cung có thẻ chọn ăn kèm cùng với dưa chuột hoặc canh nấu chua.
Những lưu ý khi nấu cơm tấm bằng xửng hấp
Chắc chắn rồi với công thức, cách hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết ở bên trên thì bạn có thể tự tay nấu được một suất cơm hoàn chỉnh. Thế những để món cơm tấm được ngon hơn nữa thì bạn nên bỏ túi những lưu ý dưới đây nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu
Gạo: Nên chọn gạo mới được thu hoạch sau vụ mua, như vậy hạt gạo khi chín sẽ thơm và nhiều dưỡng chất hơn. Ưu tiên mua những loại gạo có màu trắng đục, không có mùi hôi hay bất cứ dấu hiệu ẩm mốc nào.
Bạn có thể chọn mua ở dưới quê, không nữa thì mua gạo tại những cửa hàng bán gạo có uy tín. Nếu như không sử dụng hết thì bảo quản trong thùng kín, đóng gói cần thận để lần sau sử dụng tiếp.
Thịt: Mua thịt heo tươi, phần thịt có màu hồng hoặc đỏ nhạt còn phần mỡ thì có màu trắng ngà. Khi sờ lên thấy bề mắt khô ráo, thịt chắc và có độ đàn hồi nhất định.
Nói không với việc mua thịt bị bầm, dập có mùi tanh hoặc có màu hồng của phẩm màu. Tránh tình trạng này thì bạn nên đi chợ vào những buổi sáng sớm để có nhiều lựa chọn mua hơn.
Lưu ý khi dùng xửng để nấu cơm
- Nói không với việc mở nắp đột ngột khi đang hấp, vì khi bạn đang hấp nhiệt độ bên trong xửng vô cùng cao. Rất có khả năng sẽ làm bạn bị bỏng.
- Khi lấy xửng hấp xuống hỏi bếp cần dùng khăn mềm, lót vào hai bên quai của xửng để tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá nóng.
- Sau khi sử dụng cần đem xửng đi ngâm với nước, để khi vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Rồi đem đi phơi khô cho ráo nước để lần sau dùng tiếp.
- Không hấp quá 20 phút, vì khi đó cơm sẽ bị nhão, nát không thể ăn được.
- Là thiết bị nồi sử dụng nguồn gas trên bếp để làm chín cơm, vì vậy trong quá trình nấu bạn cần phải quan sát cẩn thận. Nếu không rất có thể sẽ gây ra hoả hoạn vô cùng nguy hiểm.
Hy vọng rằng, với công thức chia sẻ thực tế ở bên trên sẽ giúp bạn có được cách nấu cơm tấm bằng xửng hấp cực ngon. Để phục vụ nhu cầu hấp, nấu cơm với số lượng lớn cho các quán cơm, nhà hàng, khách sạn,… Sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp đã được ra đời, bạn có thể tham khảo sản phẩm này tại đây https://tunaucom123.com.vn/. Chúc bạn luôn có được những mẻ cơm tấm ngon để chiêu đãi gia đình nhé!