Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu cơm vịt: VỪA NGON VỪA NHANH ai cũng muốn biết

Bạn có muốn biết cách nấu cơm vịt ngon nhất được làm như thế nào không? Đọc ngay bài viết sau để Nguyên Khôi bật mí cho nhé. Đảm bảo với công thức này bạn sẽ cho ra được những thành phẩm ngon bất ngờ, ai ăn cũng phải khen ngợi luôn đó. 

Cơm vịt  “thiên biến vạn hóa” kiểu gì cũng ngon

Ở nước ta, vịt là món ăn quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Vịt được chế biến cùng nhiều món như cháo, bún, phở…ngoài ra còn được nấu om sấu, quay, nướng, rang…cực kỳ đa dạng. Loại thịt này ăn mềm, có mùi thơm nhẹ và vị ngọt đậm đà nên ai ăn cũng hợp.

Món ngon từ vịt
Món ngon từ vịt

Nhiều người còn có thể ăn vịt quanh năm, ngày ăn đến 2-3 bữa cũng không chán. Tuy nhiên, để thưởng thức chọn vị của Vịt thì mọi người nên ăn cùng cơm. Vịt được nấu riêng, cơm cũng nấu riêng thế nhưng khi kết hợp ăn với nhau thì lại ngon xuất sắc. Chi tiết cách làm món ăn này sẽ được chia sẻ ở phần tiếp theo đây. 

Chia sẻ 2 cách nấu cơm vịt truyền thống có hương vị đỉnh nhất

Có thể nói 2 món thịt vịt ra đời đầu tiên nhưng vẫn giữ được phong độ cho đến ngày nay chính là vịt quay và nướng. 2 món này ăn cùng cơm thì đúng là xuất sắc luôn. 

Cơm thịt vịt luộc

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng vào bếp làm cơm vịt luộc. Thịt vịt luộc chín tới ngọt, mềm, da căng mướt cộng thêm bát cơm nóng là có ngay bữa ăn no bụng. 

thịt vịt luộc ăn cơm
Thịt vịt luộc ăn cơm

NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ

  • Gạo tẻ: 300g
  • Thịt vịt: 1/2 con (khoảng 2 kg)
  • Gừng, xả: 100g
  • Gia vị: hạt nêm, xì dầu, tỏi, mì chính..
  • Hành lá

CÁC BƯỚC LÀM

Bước 1Làm sạch vịt

Bạn có thể mua vịt đã nhặt lông sẵn để khi sơ chế được nhanh hơn.

  • Cho vịt vào chậu nước để lông măng nổi rõ, dùng nhíp nhổ hết những sợi lông còn sót lại cho thật sạch
  • Dùng tay chà mạnh vào da cho lớp màng bên ngoài bong hết như vậy khi nấu không bị hôi
Sơ chế, rửa sạch thịt vịt
Sơ chế, rửa sạch thịt vịt

Bước 2Luộc vịt

  • Khi đã làm sạch xong ban để nguyên cả nửa con vịt cho vào nồi
  • Cho thêm một vài lát gừng và 2 nhánh xả vào chung
  • Đổ nước ngập vịt, đặt nồi lên bếp luộc 15 phút khi thấy vịt đã chuyển sang màu vàng nhạt, không còn đỏ nữa thì tắt bếp
  • Nếu vịt của bạn dày thịt thì nên ngâm thêm 10 phút nữa để lớp bên trong được chín kỹ 
  • Sau đó vớt vịt ra đĩa và chuyển sang bước tiếp theo

Bước 3Nấu cơm

Sau khi vo sạch gạo bạn sẽ cho vào nồi 2-3 muôi nước luộc vịt để cơm có mùi thơm. Cho thêm nước để đúng đủ liều lượng rồi cho vào nồi nấu.

Nấu cơm bằng nước luộc vịt
Nấu cơm bằng nước luộc vịt

Bước 4Lọc thịt vịt

Trong lúc chờ cơm chín chúng ta sẽ xử lý phần thịt vừa luộc khi nãy:

  • Tách riêng phần đùi, cánh, lườn và thân ra 
  • Dùng dao nhọn, sắc cắt một đường dọc miếng thịt để gỡ phần xương bên trong ra ngoài. Giữ cho miếng thịt được nguyên vẹn, không bị nát vụn thì khi cắt sẽ được ngon. 
  • Thái thịt đã lọc ra từng miếng lớn, miếng dày nhìn sẽ hấp dẫn hơn khi thái mỏng

Bước 5Hoàn thành món ăn

Bạn xới cơm tơi rồi xơi ra bát, dùng lực nén nhẹ để tạo hình tròn đẹp sau đó úp ngược cơm ra đĩa. Bày thịt vịt vừa thái vào đĩa cơm cho hài hào nhìn hấp dẫn.

thành phầm hoàn thành
Thành phẩm hoàn thành

Pha thêm một chén nước chấm xì dầu theo công thức: 1/3 thìa đường, 1 củ tỏi băm, 4 thìa nước tương và 1/3 thìa mì chính, khuấy đều cho gia vị tan quyện vào nhau. Nếu bạn dùng để chấm thịt thì hãy pha như vậy, còn nếu dùng để chan cơm thì hãy thêm nước lọc cho nhạt đi một chút. 

Cơm thịt vịt quay

Nếu món cơm vịt luộc được 10 điểm thì cơm vịt quay cũng phải được tầm 9,5. Món ăn này được làm như sau:

NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ

  • Vịt: 1 con
  • Cơm nóng
  • Lá móc mật: 20 lá
  • Tỏi: 1 củ
  • Xì dầu, nước mắm, tiêu
  • Vừng: 50g

 

chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1Chuẩn bị cơm

Vì vịt quay đã rất ngon rồi thế nên bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi cơm nấu nóng đơn giản là được. Cơm sẽ nấu bằng nước lọc thông thường chứ không cần dùng nước luộc vịt như cách 1. Và hãy nhớ giữ nóng cơm cho đến lúc ăn để cơm được mềm dẻo. Muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên dùng tủ cơm công nghiệp mini, thiết bị vừa có thể nấu cơm vừa hấp chín được rau củ cùng 1 lúc nên bạn chỉ cần chuẩn bị thêm vịt là có bữa ăn ngon ngay rồi. 

Bước 2Sơ chế và ướp vịt

Vịt nên chọn những con mổ moi chứ không nên mổ rạch để khi nướng sẽ ướp gia vị ngấm đều cả bên trong. 

Tẩm ướp vịt theo cách: 

  • Dập nát lá móc mật, ướp lá móc mật cùng với xì dầu và nhồi vào trong bụng vịt
  • Pha một bát gia vị gồm: xì đầu, hạt nêm, ớt bột và nước màu điều. Quyết hỗn hợp gia vị này lên da vịt, nhớ quyết đều và làm 2-3 lượt cho ngấm
Cách ướp vịt quay
Cách ướp vịt quay

Bước 3Quay vịt

Bạn có thể quay vịt bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc bếp than. 

  • Dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu: Cho vịt vào khay nướng để vào trong lò và bật nhiệt độ 180 độ C, nướng khoảng 40-45 phút. Không nên để nhiệt quá cao vì như vậy bên ngoài dễ bị cháy mà bên trong thịt vẫn sống. Có thể bôi thêm mỡ trên da giúp thịt không bị khô, cứng lúc ăn có độ ẩm.
  • Dùng bếp than: Cố định vịt vào que inox hoặc một cây tre nhỏ. Chuẩn bị một chảo than bên dưới rồi để vịt lên trên và quay. Nhớ quay liên tục để vịt chín đều từ mọi phía. Cách này sẽ tạo ra mùi thơm tự nhiên từ than củi cực hấp dẫn.

Bước 4Hoàn thành món ăn

Nếu như vịt luộc cần ăn nguội thì vịt nướng phải ăn nóng mới ngon. Bạn sẽ chặt thịt vịt ra đĩa, chuẩn bị thêm 1 bát xì dầu tỏi để chấm kèm, xơi thêm 1 bát cơm nóng nữa là đủ combo ngon miệng. 

thịt vịt quay ngon
Thịt vịt quay ngon

Mẹo chọn vịt ăn bao ngon, thịt ngọt đến miếng cuối cùng

Vịt là nguyên liệu chính để quyết định xem chất lượng món ăn có ngon hay không. Để tránh được vịt non, vịt bở thì bạn nên biết các bí kíp dưới đây.

Chọn theo thời gian nuôi

Thời gian đủ để vịt chắc thịt là từ 55-60 ngày. Tuy nhiên hiện nay do mục đích lợi nhuận mà nhiều người chủ buôn chỉ nuôi vịt khoảng 40 ngày đã mang bán. Như vậy vịt sẽ ít thịt, nhiều xương, ăn mềm nhão và đặc biệt là lắm lông tơ nên rất khó làm sạch. 

Mẹo để nhận biết vịt đủ ngày đủ tháng đó là bạn hãy kiểm tra phần lông dưới cánh, nếu lông dài mượt, không có lông nhỏ và là ok. Ngoài ra cũng không nên mua vịt già, nuôi quá lâu, những con này ăn rất dai, hơn nữa lại chỉ nặng mỡ là chính chứ rất ít nạc. 

tip chọn mua vịt
Típ chọn mua vịt

Dựa vào hình dáng, cân nặng

Vịt ngon sẽ có dáng bầu bầu ở phần thân dưới, nhìn từ sau có cảm giác tròn, căng, đùi tròn chắc. Vịt ta cân nặng sẽ từ 2 – 3 kg/1 con. Bạn có thể dựa theo đặc điểm này để lựa chọn đảm bảo chất lượng sẽ ngon hơn khi mua mà không có kinh nghiệm. 

Từ các kinh nghiệm chia sẻ về cách nấu cơm vịt và cách chọn vịt trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hay bổ ích. Hãy áp dụng ngay khi có thời gian rảnh để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cơm vịt: VỪA NGON VỪA NHANH ai cũng muốn biết

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cơm vịt: VỪA NGON VỪA NHANH ai cũng muốn biết
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu cơm vịt"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3