Mở cửa: 8h00 đến 20h00, chủ nhật 9h00 đến 19h00

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tiện lợi cho mọi nhà

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện muốn được nhanh, được ngon thì cần phải có những bí quyết riêng. Vậy  bạn có muốn biết những điều đó là gì không? Theo dõi ngay bài viết này để biết thêm nhiều kiến thức nấu ăn cực hay, cực có ích cho cuộc sống hằng ngày nhé. 

Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh, tiện có thể bạn chưa biết

Sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi là cách làm khá quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Thường, mọi người hay áp dụng phương pháp này khi nấu cho ít người ăn, nấu xôi cúng rằm/mùng 1… Ưu điểm tiện lợi, không tốn công sức, ngoài ra còn bởi các lý do như:

nấu xôi bằng nồi cơm điện
Nấu xôi bằng nồi cơm điện
  • Nồi sẵn có: Trong cuộc sống hiện nay, nồi cơm điện là thiết bị công nghiệp mà nhà nào cũng có. Và cho dù là nồi lớn hay nhỏ, thương hiệu trong nước hay nước ngoài thì đều có thể dùng để nấu xôi được. Vì thế nên cách làm này sẽ phổ biến cho mọi nhà, mọi người và ai cũng có cơ hội để thực hành.  
  • Nồi nấu nhanh: Như bạn đã biết nồi cơm điện đun nấu cực nhanh, thiết bị có công suất lớn nên sẽ giảm bớt được thời gian chế biến. Nhờ đó nên những lúc cần có xôi gấp thì đây chính là phương pháp để cứu cánh hữu ích. Ngoài ra việc nấu này cũng rất tiện lợi, thao tác đơn giản, vận hành dễ dàng, vệ sinh nồi nhanh gọn. 
  • Chất lượng xôi ngon: Điều đáng nói đến nhất khi sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi đó chính là chất lượng. Tuy không phải thiết bị chuyên dụng thế nhưng thành phẩm xôi nấu ở đây lại ngon đến bất ngờ. Hạt xôi nở đều, dẻo, dính giữ nguyên được mùi vị tự nhiên, cảm giác ngon y như được nấu bằng nồi hấp xịn hay tủ cơm công nghiệp vậy. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi bằng nồi cơm điện 

Có rất nhiều cách nấu xôi bằng nồi cơm điện, nhưng muốn làm đúng chuẩn nhất thì bạn hãy xem hướng dẫn cụ thể sau:

cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản
Xôi nấu nồi cơm điện

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Gạo nếp: 350g
  • Nồi cơm điện
  • Khăn xô
  • Giá hấp

Cách thực hiện 

CÁCH CÓ NGÂM GẠO

Ở cách này, xôi sẽ chín bằng hơi nước nhờ việc hấp cách thủy. Bạn sẽ cần có giá hấp và khăn xô hỗ trợ.

Bước 1: Sơ chế gạo

Gạo sau khi được vo sẽ mang đi ngâm với nước khoảng 3h. Nếu bạn ngâm nước nóng thì có thể giảm bớt xuống 2,5h. Tác dụng để hạt gạo mềm hơn và nhanh chín khi hấp.

Sau khi ngâm xong sẽ mang gạo đổ ra rổ để ròng bớt nước rồi mới mang đi nấu.

sơ chế gạo nếp
Sơ chế gạo nếp

Bước 2: Nấu xôi

  • Bạn cho nước vào nồi cơm điện, mức nước là 1/4 nồi
  • Trải khăn xô lên giá hấp, cho gạo vào khăn. Chú ý trải đều căng mặt khăn để gạo không bị lọt xuống dưới
  • Đặt chõ xôi vào lòng nồi cơm điện, đóng nắp nồi rồi cắm điện và bật nút cook là được

Bước 3: Hoàn thành

Xôi sẽ chín sau khoảng 20 phút, tuy nhiên bạn hãy để ở chế độ ủ nóng thêm 5 phút nữa để hạt gạo dẻo hơn. Khi lấy xôi bạn hãy nhấc cả chõ ra ngoài để không bị bỏng. 

xôi thành phẩm
Xôi thành phẩm

     >>> Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi áp suất chín ngon, nhanh gọn

CÁCH KHÔNG NGÂM GẠO

Việc nấu xôi sẽ tương tự như khi nấu cơm, tuy nhiên sẽ khác ở cách cho nước và thời gian nấu, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Gạo bạn chỉ cần đãi sạch rồi cho vào nồi luôn. Vì nấu gạo trực tiếp trong nước thế nên không cần mất thời gian ngâm trước.

Bước 2: Nấu xôi

  • Cho nước vào nồi gạo, lượng nước theo tỷ lệ 1 gạo/ 0,8 nước
  • Tiếp đó bạn đóng nắp nồi và thực hiện thao tác điều chỉnh nhiệt để nấu.

Sau khi nấu cạn nước, hạt gạo sẽ bắt đầu nở ra để thành xôi, tổng thời gian khoảng 25 phút. Lúc ăn bạn sẽ đảo cho xôi tơi đều rồi mới xơi ra bát. 

nấu xôi không cần ngâm gạo
Nấu xôi không cần ngâm gạo

So với cách nấu cách thủy ở trên thì cách dưới này tiện lợi hơn, ít cồng kềnh hơn, nhưng xôi sẽ dẻo dính hơn. Do đó phù hợp áp dụng khi nấu đồ ăn sáng, nấu ăn gia đình hơn là việc nấu để cúng lễ. 

     >>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: 4+ Cách nấu cơm không bị dính nồi bạn nhất định phải biết

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Trên đây, Nguyên Khôi mới hướng dẫn bạn cách nấu xôi trắng. Còn nếu bạn muốn món ăn của mình đa dạng, phong phú, hấp dẫn hơn thì có thể chuyển sang nấu xôi đậu xanh nhé. Ngoài việc dễ ăn thì đậu xanh còn mang lại nhiều tác dụng tốt như: giảm cholesterol cao, ngăn ngừa bệnh huyết áp, tốt cho bà bầu…

Cách nấu món xôi này cũng gần giống với cách nấu trên, tuy nhiên chỉ có một điểm khác duy nhất là ở phần sơ chế đậu xanh. Bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn ở bước này, còn các bước sau làm tương tự. 

nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Xôi đậu xanh nấu nồi cơm điện

Chi tiết các bước thực hiện như sau:

  • Đậu xanh bạn chọn loại đã xay, hạt vỡ đôi. 
  • Ngâm đậu vào nước trong 1 giờ để tách vỏ và cho phần hạt mềm hơn lúc nấu sẽ không bị sẩn
  • Sau khi ngâm xong: cho đậu ra rổ đãi hết vỏ xanh, trộn đỗ cùng với gạo cho 2 nguyên liệu đều nhau. Tỷ lệ đỗ tùy thuộc vào sở thích mỗi người mà sẽ điều chỉnh cho thích hợp. 
  • Cuối cùng cho gạo, đỗ vào nồi cơm điện nấu như bình thường là có ngay thành phẩm mong muốn. 

Những lưu ý quan trọng khi nấu xôi bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bằng nồi cơm điện nghe thì dễ thế nhưng nhiều khi người nấu lại vô tình mắc phải một vài sai lầm nhỏ dẫn đến thành phẩm kém ngon. Vậy để món ăn được hoàn hảo nhất thì bạn đừng bỏ lỡ những tips này nhé. 

Nguyên liệu:

Muốn xôi ngon thì trước tiên gạo phải ngon. Bạn nên mua gạo đã được tuyển chọn, gạo loại A thay vì những gạo nếp loại B, C. Quan sát chọn hạt gạo to tròn, không bị sâu hay đen nhớ để ý thời gian dùng vì gạo càng mới độ ngọt, dẻo càng rõ.

Chọn gạo nấu xôi
Chọn gạo nấu xôi

Thời gian ngâm gạo:

Mỗi loại gạo lại cần một thời gian ngâm khác nhau, nếu chưa áng được thời gian chuẩn thì bạn có thể kiểm tra theo mẹo: Dùng móng tay bấm ngang hạt gạo nếu thấy mềm dễ làm là ok, còn nếu gạo vẫn cứng thì cần ngâm tiếp. Nên nấu xôi ngay sau khi ngâm vì nếu để lâu quá gạo sẽ bị chua, ngoài ra còn dễ bị nát khi hấp. 

Lượng nước:

Vì đặc điểm gạo nếp mềm, nhanh nở thế nên lượng nước dùng để nấu sẽ ít hơn so với khi nấu cơm gạo tẻ. Chi tiết hơn là nước chỉ chiếm 0,7 – 0,9 phần so với gạo. Nhiều người hay bị nhầm lẫn vấn đề này nên xôi nấu xong lúc nào cũng dính nhả. 

cách cho nước khi nấu xôi
Cách cho nước khi nấu xôi

Ngoài ra, ngay cả khi bạn nấu bằng cách hấp thì cũng hãy chú ý việc này. Nước hấp cần thấp hơn mặt đáy chõ xôi ít nhất 8 phân, tránh việc khi sôi sẽ bắn lên làm nhão phần xôi dưới. 

Đảm bảo nếu bạn làm quen công việc này thì chất lượng xôi sẽ thăng hạng trông thấy. 

     >>> Có thể bạn quan tâm: [Hướng Dẫn] Cách Đong Nước Nấu Cơm Cực Đơn Giản

Thời gian chín:

Xôi nấu chín không nên lấy ra luôn mà cũng không nên để trong nồi lâu. 

  • Lý do để thêm vài phút là vì: giúp xôi xuê, hạt gạo dẻo đêu, đến khi lấy ra ngoài sẽ lâu bị lại gạo
  • Lý do không nên để lâu: xôi bị nhão, nát do hơi nước nhưng tụ và bám vào chõ hấp

Bởi vậy bạn hãy căn thời gian chính xác, có thể mở nồi ra để kiểm tra chất lượng và lấy ra khi thấy đã đạt yêu cầu. 

MẸO HAY: NẤU XÔI BẰNG TỦ CƠM CÔNG NGHIỆP

Việc hấp xôi bằng nồi cơm điện tuy là có tiện thế nhưng số lượng xôi nấu lại không được nhiều. Vì thế nên cách này chỉ phù hợp để thực hiện ở gia đình, còn nếu bạn muốn nấu SLL, nấu để bán cho khách thì hãy đầu tư tủ cơm công nghiệp – thiết bị có thể vừa nấu cơm, vừa nấu hấp xôi đang được xếp số 1 về độ hiện đại, năng suất và kinh tế hiện nay. Mọi thông tin về sản phẩm bạn hãy liên hệ 097.222.1234 để được biết chi tiết. 

Biết cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon sẽ giúp bạn ghi điểm cực lớn trong mắt mọi người đó. Bạn sẽ xử lý được nhiều trường hợp cấp bách và trở thành đầu bếp tại gia đảm đang nhất. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này