Bạn đang muốn làm cơm rang thập cẩm để đổi món cho gia đình, Tuy nhiên chưa biết nên làm món này như thế nào là ngon nhất. Vậy thì chắc chằn không thể bỏ qua 3 gợi ý hữu ích về món cơm rang này rồi. Dưới đây là những chia sẻ của Nguyên Khôi về 3 công thức làm cơm rang thập cẩm.
Cơm rang thập cẩm – món ngon ăn là nghiền
3 Cách làm cơm rang thập cẩm ngon
Mỗi loại nguyên liệu sử dụng đều cho ra những món cơm rang có hương vị đa dạng. Nguyên Khôi xin giới thiệu đến các bạn 3 cách làm cơm rang thập cẩm vừa ngon lại bổ dưỡng.
Cơm rang thập cẩm xúc xích
Làm theo cách này không cần phải quá cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nhưng lại cho ra thành phẩm không những ngon mà còn đẹp mắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội: 1 bát
- Trứng gà: 4 quả
- Xúc xích: 4 cây
- Giò: 100gr
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan: 100gr
- Ngô: 100gr
- Hành củ: 3 củ
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn…
- Bột nghệ: 10gr
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hành tây, cà rốt rồi thái hạt lựu
- Đậu Hà Lan và ngô ngọt rửa và tách lấy hột để ráo.
- Giò và xúc xích thái hạt lựu
- Trộn đều cơm nguội với 2 quả trứng sống .
Bước 2: Xào nhân
- Đun sôi khoảng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu đã sôi bạn cho cà rốt, ngô, giò, xúc xích, đậu Hà Lan vào đảo đều đến khoảng 2 phút rồi cho hành tây vào xào cùng. Chú ý nêm nếm gia vị đầy đủ.
Bước 3: Rang cơm
- Đun sôi khoảng 2 thìa dầu ăn, rồi cho hành thái nhuyễn vào phi. Sau đó cho 2 thìa dầu điều cùng phần cơm vừa trộn vào đảo đều đến khi hạt cơm săn lại.
Bước 4: Làm cơm rang thập cẩm
- Cho phần hỗn hợp nhân vừa xào vào chảo cơm . Sau đó đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện .
- Để tạo màu vàng bắt mắt hơn cho món cơm bạn có thể thêm một chút bột nghệ vào.
- Để không bị nhạt thêm một chút bột canh, hoặc hạt nêm vào.
Thành phẩm:
Món cơm rang thập cẩm xúc xích có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn . Thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận được vị dai, mềm của xúc xích, hòa quyện cùng vị ngọt của cà rốt, đậu Hà Lan. Đê tăng hương vị của món ăn bạn có thê ăn kèm với nước tương,.
Cơm rang thập cẩm kim chi
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm nguội (cho vào tô sạch)
- 1 quả trứng (đánh tan trong tô sạch với xíu muối)
- 1 củ hành tím băm
- 1 tép tỏi băm
- 1/2 chén kim chi cải thảo
- 2ml dầu mè
- 1 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 20ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê xì dầu (nước tương)
Cách làm
- Cho trứng và cơm vào bát tô và trộn đều
- Đun sôi dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho cơm trộn vào chảo, đảo đều trong khoảng 2 đến 3 phút, cho phần kim chi cắt nhỏ vào chảo đảo đều . Rang đến khi hạt cơm khô giòn lại thì tắt bếp.
- Rắc chút hành lá, thêm chút bột canh, mì chính vào đảo đều.
Thành phẩm
Cơm rang kim chi sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt . Cơm rang giòn bên ngoài, bên trong thì mềm , ăn cùng kim chi chua cay hòa quyện vô cùng thú vị.
Cách làm cơm rang thập cẩm Dương Châu
Nguyên liệu:
- 1 tô cơm nguội
- 50g đậu que (bỏ đầu, tước xơ, rửa sạch, thái lựu)
- 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ, thái lựu)
- 1/2 cây giò
- 1/2 quả dưa leo
- cà chua rửa sạch,
- ớt chuông vàng (rửa sạch, bỏ ruột, thái lựu)
- bột nêm
Cách làm
- Trộn cơm nguội cùng bột nêm, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bát cơm lại . Và cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong vòng 15 phút
- Rửa sạch cà rốt, đậu que và thái hạt lựu .
- Đun nóng 1 thìa dầu ăn. Sau đó cho com vào chảo, xào đều. Tiếp đó cho cà rốt, đậu que và giò vào chảo rang chín đều.
- Cuối cùng cho thêm ớt chuông thái nhỏ vào xào với cơm đến khi chín thì tắt bếp . Khi xào xong có thể rắc thêm chút hành , tiêu cho gia tăng hương vị.
- Múc cơm ra đĩa sau đó trang trí thêm chút dưa leo và cà chua thái nhỏ lên bề mặt
Thành phẩm
Vậy là đã xong món cơm rang dương châu thơm ngon từ các loại rau củ, hòa chút vị dai mềm của giò. màu sắc bắt mắt vô cùng cuốn hút.
Cơm rang thập cẩm bao nhiêu calo?
Cơm rang thập cẩm bao nhiêu calo ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người nhất là với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên để biết được hàm lượng calo có trong món này phụ thuộc rất lớn vào việc chọn các nguyên liệu nấu. Theo như các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hàm lượng calo có trong món cơm rang thập cẩm là 865kcal.
Trung bình mỗi người cần nạp 2000-2500kcal / ngày. Từ đó có thể thấy hàm lượng calo có trong món cơm rang thập cẩm chỉ bằng 1/3 so với hàm lượng calo cần cung cấp mỗi ngày. Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều món này trong một ngày cũng rất có thể dẫn tới tình trạng tăng cân.
Mẹo làm cơm rang thập cẩm ngon?
Món cơm rang thập cẩm tương đối dễ làm. Tuy nhiên nếu bạn không khéo lựa chọn nguyên liệu cũng như chế biến thì chắc chắn thành phẩm sẽ không được như mong đợi. Bởi vậy bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau.
- Không sử dụng gạo quá mềm dẻo sẽ khiến cơm bị nát khi rang khó săn.
- Không nên cho quá nhiều trứng vào cơm rang, bởi làm vậy sẽ khiến cơm bị nhão.
- Để cơm rang được đẹp màu bạn nên trộn lòng đỏ trứng gà với cơm nguội trước khi chế biến khoảng 30 phút.
- Khi chế biến trộn đều cơm để gia vị nhấm đều , mang đến hương vị trọn vẹn cho món ăn.
- Không rang cơm quá lâu sẽ khiến cơm bị cháy khét ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.
- Với những cơ sở kinh doanh cơm lớn nên sử dụng các thiết bị công nghiệp như tủ nấu cơm sẽ giúp quy trình nấu nướng nhanh hơn.
Trên đây là tất cả những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách làm cơm rang thập cẩm ngon. Hi vọng với 3 cách làm cơm rang thập cẩm giúp bạn có thể dễ dàng làm được món cơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công