Cơm gà roti – món ăn nghe tên thì Tây tuy nhiên cách chế biến và hương vị lại đậm chất Việt. Đây là một phần ẩm thực độc đáo của Hội An được tạo nên từ sự kết hợp gia vị mới mẻ và cách chế biến sáng tạo, khiến mọi thực khách ăn xong đều khen ngợi hết lời. Bạn có tò mò muốn nếm thử kiểu cơm gà này không? Cùng vào bếp với Nguyên Khôi để tạo ra thành phẩm cực ngon nhé!
Bật mí những điểm độc đáo hấp dẫn của cơm gà roti
Mặc dù chỉ nấu từ 2 nguyên liệu đơn giản là cơm và gà thế nhưng từ hình đến vị của món ăn này đều rất sang. Ai ai nhìn thấy cũng bị hấp dẫn và khó mà rời mắt được.
Nước sốt ướp thịt mới lạ
Ngay từ cái cách chuẩn bị sốt ướp thịt bạn đã có thể đánh giá được phần nào chất lượng món cơm. Sốt được pha từ gần 10 gia vị khác nhau như: hành tím, tỏi, dầu hào, mật ong, tiêu, tương ớt, hạt nêm…, mỗi loại có 1 lượng nhất định, khi kết hợp lại tạo ra vị vừa ngọt vừa mặn ăn siêu cuốn. Yêu cầu nước sốt chuẩn phải có độ loãng, không được đặc quá, khi nấu lên tạo ra độ sánh keo ngấm vào từng lớp thịt gà. Nhờ đó mà khi ăn bạn không cần chấm vẫn cảm thấy vừa miệng.
Cách tạo vị cơm có 1-0-2
Phần cơm ăn cùng gà vẫn sẽ được nấu chín bằng cách thông thường. Thế nhưng khi nấu xong chúng ta không ăn ngay mà sẽ xới cơm vào chảo vừa chiên gà khi nãy rồi đảo trộn cho cơm ngấm vị nước sốt. Chú ý ước lượng nước sốt và cơm cho đồng đều tránh việc để cơm bị nặm. Muốn chuẩn nhất thì bạn chỉ nên trộn cho cơm có màu là được, còn vị nên để nhạt, lúc ăn cùng gà là hoàn hảo.
Màu sắc món ăn hấp dẫn
Tổng thể cơm gà roti có màu sắc thiên đỏ, ngoài ra có thêm 1 chút xanh từ dưa chuột, dưa nộm…Đây là những màu có tính hấp dẫn cao trong ẩm thực, dễ thu hút, gây hứng thú muốn được ăn luôn. Vì thế mà từ khi ra đời cho đến nay các quán bán món cơm này chưa bao giờ ế ẩm, khách hàng lúc nào cũng ra vào tấp nập. Điểm cộng này sẽ hứa hẹn một tương lai phát triển để cơm gà roti mở rộng thị trường, đến được với nhiều thực khách trong và ngoài nước.
Cách nấu cơm gà roti NGON, ĐÚNG VỊ, ĐƠN GIẢN
Bữa ăn hôm nay, bạn hãy thử vào bếp và làm ngon món cơm gà roti đi. Từng bước chi tiết đều đã được chia sẻ đầy đủ ngay dưới đây, chắc chắn ai cũng làm theo được ngay lần đầu.
NGUYÊN LIỆU
- Gạo tẻ: 300g
- Thịt má đùi gà: 800g
- Tỏi, hành tím
- Dưa chuột, rau sống
- Mật ong, Dầu hào, Tương ớt
- Tiêu
- Ngũ vị hương
- Dầu ăn
- …
CÁCH NẤU CHI TIẾT
Bước 1Nấu cơm
- Gạo: cho vào nồi, đổ ngập nước, dùng tay chà nhẹ lên gạo để làm sạch.
- Đổ bỏ lần nước 1 này ra ngoài, cho lượt nước 2 vào, đong lượng vừa đủ để nấu cơm luôn
- Thời gian nấu chín khoảng 25-30 phút, sau khi cơm chín bạn nhớ giữ cho cơm luôn được ủ nóng
Bước 2Rửa và ướp thịt gà
- Nhặt bỏ những sợi lông còn sót lại (nếu có) trên da gà
- Dùng gừng dập sát lên thịt gà để chà hết nhớt và mùi tanh. Rửa lại thịt với nước sạch, để vào rổ cho ráo nước
- Dùng dao khứa 1-2 vệt trên mặt ngoài thịt gà, để vào bát lớn và ướp gia vị: 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm.
Bước 3Pha sốt ướp
Với 800g gà bạn pha sốt theo tỷ lệ: 50ml nước hành tím (lấy nước thay vì dùng hành băm nhỏ sẽ hạn chế việc làm gà cháy trong lúc chiên), 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và 1 muỗng tỏi băm. Trộn đều cho hỗn hợp sệt quyện lại với nhau.
Bước 4Nấu thịt gà roti
- Bạn đun nóng dầu ăn (khoảng 2 thìa) trên chảo, khi dầu sôi cho gà vào rán. Rán với lửa vừa, lật đều các mặt cho bề ngoài có màu vàng.
- Tiếp đến đổ nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, để lửa nhỏ và đun cùng gà, nấu trong 1-2 phút cho gà ngấm sốt
- Cuối cùng cho 200ml nước dừa vào, nấu tiếp đến khi nước cạn, hơi sệt lại thì gắp gà ra đĩa
Bước 5Trộn cơm
Xới cơm nóng cho vào chảo vừa nấu gà khi nãy, bạn đảo đều cơm với sốt. Thời gian trộn cơm trên chảo từ 1-3 phút, để càng lâu thì hạt cơm càng săn lại, ăn sẽ hơi giống với cơm rang.
Bước 6Hoàn thành
Xới cơm ra bát, hơi nén để cơm tạo được hình dạng như lòng bát. Úp ngược bát vào một chiếc đĩa, gắp gà roti để cạnh bên, thái thêm vài lát dưa chuột và rau sống trang trí xung quanh. Nếu có dưa muối hoặc dưa góp bạn có thể lấy ra ăn kèm.
Đĩa cơm nhìn có độ bóng ẩm do sốt tạo nên, ăn vừa ngon vừa no đảm bảo mọi người trong gia đình bạn đều thích.
Một vài mẹo nhỏ giúp cơm gà roti ngon xuất sắc
Trong bí kíp nấu cơm gà roti của các đầu bếp, họ có note lại một vài mẹo rất hay. Đọc qua sẽ cảm thấy bình thường, nhưng khi áp dụng bạn sẽ phải bất ngờ.
- Dùng mật ong tốt hơn đường: vị ngọt của mật ong thanh và tự nhiên chứ không bị khắt như đường. Khi dùng đun nấu không bị cháy và có màu đỏ cam đẹp mắt
- Cho nước dừa vào cuối cùng để giữ lại vị thơm lâu nhất, nước dừa cũng có tác dụng làm ngọt thịt hơn
- Khi mua gà: chọn phần đùi, má đùi thịt không bị khô, mềm ăn ngon, không bị chán. Mua thịt gà tươi, mới mổ, hạn chế dùng gà đông lạnh để lâu ăn bị bở
- Nhớ khứa vài vết trên thịt, gia vị sẽ ngấm đều đến tận lớp thịt bên trong
- ….
Nếu bạn đang có dự định kinh doanh quán cơm thì chắc chắn món cơm gà roti này là món mà bạn có thể tham khảo. Món cơm vô cùng hấp dẫn mà lại dễ dàng thực hiện này chắc chắn sẽ là điểm nhấn cho quán ăn của bạn. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như: cơm, thịt gà, dưa chuột,… hay các thiết bị như: xoong nồi, chảo, tủ cơm công nghiệp, bàn ghế, bảng hiệu,… là đã mở được quán rồi.
Cơm gà roti có thể dùng trong bữa ăn mỗi ngày, nấu trong dịp cỗ, tết…. Bạn cũng có thể áp dụng cách nấu gà roti này và ăn cùng bún, phở, cháo đều hợp vị.