Cơm Tonkatsu Nhật Bản – món ăn tiêu biểu cho nền văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào bạn đã thử chưa? Chỉ với những nguyên liệu đơn giản thế nhưng bằng cách chế biến tài tình, khéo léo Tonkatsu đã chinh phục được “dạ dày” của hầu hết thực khách. Ngày nay, món ăn này đã trở thành gương mặt đại diện để quảng bá ẩm thực Nhật đến với 5 châu.
Giới thiệu món cơm Tonkatsu Nhật Bản cực hấp dẫn
Tonkatsu là gì? Tonkatsu hay còn được gọi là thịt lợn chiên xù kiểu Nhật hay thịt heo cốt lết tẩm bột. Còn cơm Tonkatsu khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cơm thịt lợn cốt lết. Người nấu sẽ dùng thịt lợn nguyên miếng hoặc thịt đã xay tẩm ướp cùng gia vị, sau đó lăn qua bột chiên xù và rán giòn. Cách làm kiểu này tạo ra thành phẩm thịt trong mềm ngọt, bên ngoài vàng giòn. Khi ăn chấm đẫm cùng nước sốt ngon hết ý. Một suất Tonkatsu đầy đủ sẽ có thịt chiên xù, rau bắp cải, dưa chua và cơm trắng.
Món cơm này được mọi người yêu thích bởi cách chế biến nhanh, đơn giản, hương vị dễ ăn và đặc biệt tiện lợi khi mang đi làm, đi học. Ở Nhật mọi người dùng Tonkatsu hằng ngày, nó chiếm đến 30% thực đơn đồ ăn trong tháng, còn số này còn tăng cao hơn ở các trường học và bếp ăn tập thể. Còn ở Việt Nam bạn có thể mua Tonkatsu tại tiệm đồ Nhật, siêu thị Aeon, quán hàng…với giá chỉ khoảng 45k/ suất.
Cách làm cơm Tonkatsu ngon – đẹp – dinh dưỡng
Về cơ bản những thực phẩm để làm cơm Tonkatsu ở nước ta đều có. Vậy nếu biết thêm công thức chế biến nữa là chúng ta có thể tự gia giảm ngay tại nhà rồi. Khi này bạn chỉ cần bỏ ra vài phút là có ăn ngay, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm lại đảm bảo chất lượng.
NGUYÊN LIỆU
- Cơm trắng
- Thịt heo: 500g
- Bột mì: 100g
- Bột chiên xù: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Hành, tỏi băm
- Hạt tiêu, hạt mêm
- Sốt mè rang, nước tương
- ….
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1Chuẩn bị thịt heo
- Đầu tiên bạn lấy miếng thịt heo đã mua về ra, lọc bỏ mỡ hoặc da nếu có. Mỡ có thể giữ lại, tuy nhiên không nên để quá nhiều.
- Cho thịt vào chậu nước rửa sạch mặt ngoài để loại bỏ chất bẩn
- Chia thịt làm 2-3 phần, mỗi phần 120-150g. Cắt theo mặt ngang thịt để miếng thịt có độ dày khoảng 1cm
- Đặt miếng thịt lên thớt, trải phẳng rồi dùng mặt trên của dao đập cho thịt mỏng, mềm. Có thể đập cả 2 mặt cho thịt nhanh mềm hơn, nhưng chú ý quá trình này không được làm rách thịt
Bước 2Ướp thịt heo
- Cho thịt vào bát cùng các gia vị: 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, hành tỏi băm. Trộn cho gia vị đều quanh miếng thịt và ướp 15 phút
- Khi ướp để thịt ở nơi khô, thoáng, đậy kín miệng bát. Tác dụng hạn chế việc thịt bị ra nước làm mất chất
Bước 3Tẩm bột cho thịt heo
- Bạn cho bột mì và bột chiên xù ra 2 đĩa, mỗi loại 1 đĩa riêng
- Đập trứng gà ra bát và khuấy cho tan đều
Lấy từng miếng thịt heo đã ướp ra làm lần lượt như sau:
- Tẩm một lớp một mì lên 2 mặt thịt
- Nhúng thịt vào trứng gà cho có độ ẩm
- Tẩm tiếp lớp bột mì lần 2
- Nhúng thịt vào trứng gà lần 2
- Tẩm lớp bột chiên xù ngoài cùng
- Để thịt ra đĩa khoảng 3 phút sau thì mang đi chiên
Bước 4Chiên thịt
- Chuẩn bị chảo chống dính và đun sôi dầu bên trong
- Thả miếng thịt lợn vào để dầu ngập thịt
- Chiên thịt với nhiệt độ từ 150 – 160 độ C ở lửa vừa
- Trong khi chiên bạn nên lật dở để 2 mặt có độ vàng đồng đều nhau và thịt bên trong chín
Khi thấy bột bên ngoài chuyển sang màu vàng bạn nhớ để ý và vớt thịt ra ngay. Nếu để lâu thịt sẽ bị khô lớp bên trong, ngấm nhiều dầu lớp bên ngoài rất khó ăn.
Bước 5Chuẩn bị bắp cải
- Bạn bóc bỏ 2-3 lá bắp cải già bên ngoài, giữ lại phần non, có màu trắng bên trong
- Thái bắp cải thành các lát mỏng đều nhau và mang đi rửa sạch với nước
- Chuẩn bị 1 chậu nước đá sạch, ngâm bắp cải vừa rửa vào đó 5 phút. Tác dụng tạo độ giòn, tươi cho bắp cải
- Sau đó bạn vớt bắp cải ra, vẩy cho ráo nước và trộn cùng với sốt mè rang. Sốt này ngậy béo thêm chút chút vị chua rất dễ ăn.
Bước 6Hoàn thành món ăn
Xới cơm đã nấu ra một nửa đĩa, nửa còn lại để bắp cải trộn vào và cắt miếng thịt chiên xù sếp lên trên. Rắc thêm chút hành hoặc rau thơm trang trí cho món ăn bắt mắt hơn. Khi ăn chuẩn bị thêm 1 bát nước tương chinsu để chấm thịt hoặc chan vào cơm đều ngon.
Cách làm cơm cà ri Tonkatsu Nhật Bản
Để giúp món ăn được đa dạng cũng như khiến cho hương vị đậm đà hơn thì bạn cũng có thể tham khảo và thử ngay cách làm món cơm cà ri tonkatsu này nhé. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thực hiện thành công rồi.
NGUYÊN LIỆU
- Cơm
- Cốt lết/ thịt thăn heo: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hành tây, tỏi: 1 củ
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì, bột chiên xù, bột cà ri
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, đường,…
CÁCH LÀM
Bước 1: Làm thịt chiên xù. Bạn sơ chế và chiên thịt như cách làm trên
Bước 2: Làm cà ri. Bạn thực hiện như cách làm cơm cà ri Nhật Bản. Cách thức cũng đơn giản thôi, bạn rửa sạch cà rốt, khoai tây, hành tây, cà rốt. Thái cà rốt, khoai tây thành những miếng vuông vừa ăn. Xào hành tây tới khi hơi ngả vàng thì bạn cho thêm nước, khoai tây, cà rốt vào đun sôi. Cho thêm bột cà ri rồi chỉnh sang lửa nhỏ, để khoảng 10 phút khi thấy sốt cà ri sệt sệt lại thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành món ăn. Thịt chiên xù cắt miếng vừa ăn, cơm bạn xới ra bát hoặc đĩa, đặt thịt lên trên rồi rưới thêm sốt cà ri nữa là được. Sốt cà ri bạn có thể rưới lên cơm, thịt hoặc để riêng đều được.
Một số vấn đề bên lề cần quan tâm khi làm cơm Tonkatsu Nhật Bản
Để có thể cho ra món ngon ngay trong lần nấu đầu tiên thì ngoài công thức làm chuẩn bạn nên nắm được một số bí kíp nữa. Việc này sẽ mang đến chất lượng cơm thịt chuẩn ngon không thua kém gì nhà hàng.
Kỹ thuật chọn thịt ngon
Ưu tiên phần thịt vai, thịt đùi hoặc thịt mông, nhưng khi đi mua bạn hãy chọn phần không có da là tốt nhất. Khi mua về sẽ không phải lọc bớt da, hạn chế việc hao thịt. Kinh nghiệm chọn thịt ngon:
- Miếng thịt có màu đỏ tươi, tự nhiên, nhìn không bị tái
- Khi sờ vào thịt cảm nhận được độ dính nhẹ như vậy là thịt mới
- Mùi thịt thơm, ngửi gần không có mùi lạ, không bị hôi
- Thời điểm mua thịt tốt nhất là đầu phiên chợ, vào buổi sáng trong ngày
Cách chiên thịt vàng giòn
Thịt có tẩm bột khi chiên rất dễ bị cháy, muốn không gặp phải tình huống này thì bạn cần:
- Đun dầu sôi hẳn rồi mới thả thịt vào dán
- Không lật thịt ngay khi vừa cho vào, nên để bề mặt thịt hơi cứng lại, chuyển màu rồi mới lật
- Dùng bếp chiên công nghiệp để hạn chế việc thịt bị ngấm nhiều mỡ, ăn ỉu
- Vớt hết những vụn bột chiên bị rơi xuống trong quá trình nấu ra ngoài
- ….
Món cơm Tonkatsu hiện đang được rất nhiều nhà hàng nổi tiếng lựa chọn làm món ăn chính để kinh doanh. Cách thực hiện món cơm này vô cùng đơn giản, tuy nhiên lại mang tới lợi nhuận cực kỳ lớn. Bạn chỉ phải bỏ ra một số tiền nhất định để chuẩn bị ban đầu như: cửa hàng, bàn ghế, tủ nấu cơm công nghiệp, bếp chiên và các nguyên liệu làm cơm là được. Chỉ cần 6 – 8 tháng là bạn đã có thể thu hồi lại vốn tuỳ theo lượng khách hàng của mình rồi.
Với cách làm cơm Tonkatsu Nhật Bản đã được Nguyên Khôi chia sẻ trên đây, chúc tất cả các bạn đọc đều áp dụng thành công!