Nếu bình thường chúng ta đã quá quen thuộc với cơm trắng hằng ngày. Vậy bạn đã bao giờ thử nấu hay thưởng thức cơm cùng các loại hạt chưa? Chúng không những lạ miệng, thơm ngon mà còn cực kỳ dinh dưỡng đó, đặc biệt phù hợp với những người giảm cân, ăn kiêng. Sau đây, cùng xem 9 công thức nấu cơm với các loại hạt của Nguyên Khôi nhé!
Nấu cơm với các loại hạt có tác dụng gì?
Nấu cơm cùng với các loại hạt là 1 món ăn độc đáo, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Bởi chúng giúp giảm lượng tinh bột, đường có trong gạo trắng. Hơn nữa, còn bổ sung thêm nhiều chất xơ và các vitamin có trong đậu, hạt. Thời gian gần đây, rất nhiều người Việt, đặc biệt là người ăn kiêng, giảm cân tìm đến món ăn này.
Cụ thể, lợi ích của một số loại hạt dùng để nấu cơm, mời bạn tham khảo.
- Đậu đen: Là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và chứa protein. Nó có thể khiến người ăn no lâu hơn và no nhanh, tránh tình trạng ăn mất kiểm soát. Đồng thời còn làm giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch và ổn định lượng đường trong máu.
- Gạo lứt: Theo nghiên cứu khoa học, bên trong gạo lứt có selenium, mangan, dầu tự nhiên, chất sơ, … Chính vì thế, nó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Mặt khác, chống oxi hóa, ngăn ung thư đại tràng, tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường, tốt cho hệ tiêu hóa nói chung, …
- Đậu Hà Lan: Đây là 1 trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Chúng vừa có lượng chất béo thấp, lại nhiều chất xơ, chất khoáng. Do vậy đặc biệt mang lại nhiều lợi ích, như: Ngăn ngừa thiếu máu, giảm cân, ngừa ung thư dạ dày, cân bằng huyết áp, tốt cho tim mạch, …
- Hạt sen: Từ lâu hạt sen đã được dùng như 1 bài thuốc an thần, chống mất ngủ. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng chống viêm, an thai, làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da, cải thiện tình trạng suy nhược, …
- Hạt dẻ: Ngoài hương vị bùi thơm, beo béo, hạt dẻ còn rất giàu vitamin và khoáng chất. Ăn cơm nấu cùng hạt dẻ sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể, nhất là đường tiêu hóa, tim mạch, não bộ, hệ miễn dịch và tim mạch, …
- Hạt kê (tiểu mễ): Trong hạt kê có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid, chất khoáng, can xi, … Vì thế thường được dùng cho người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược. Ngoài ra, ăn cơm nấu hạt ke còn giúp đường huyết ổn định, bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sữa cho phụ nữ sau sinh, …
Công thức nấu cơm với các loại hạt dinh dưỡng
Với những công dụng tuyệt vời như vậy, bạn còn chờ đợi gì mà không đến ngay với 9 công thức nấu cơm với các loại hạt của Nguyên Khôi dưới đây. Tham khảo để vào bếp chế biến cho gia đình mình nhé!
Cách nấu cơm với các loại hạt (tổng hợp)
Nguyên liệu
- Gạo dẻo ngon: 300 gram
- Các loại hạt yêu thích (tổng hợp): Hạt kê, đậu xanh, hạt chia, hạt sen, …
- Nước lọc
- Muối ăn
Các bước
- Bước 1: Vo gạo, hạt và ngâm
Đong lượng gạo trắng cần nấu, đem vo sạch từ 2 – 3 lần với nước. Tương tự cung mang những phần gạo đi vo sạch, loại bỏ chất bẩn còn sót lại. Chú ý, làm sạch từng loại nguyên liệu và để riêng chứ không được trộn lẫn.
Sau đó, bạn đổ 1 lượng nước sạch vào, ngập hết gạo, các loại đậu, hạt. Để ngâm ít nhất 1 tiếng, điều này sẽ giảm thời gian chế biến, đồng thời tăng hương vị, dinh dưỡng.
- Bước 2: Nấu cơm với các loại hạt
Với tất cả các nguyên liệu vừa ngâm ở trên ra rổ, để ráo. Tiếp theo, đổ lần lượt các nguyên liệu vào trong nồi cơm điện theo thứ tự. Đầu tiên là gạo trắng, sau đó là hạt kê, hạt sen, hạt chia, đậu xanh, … Phần các loại hạt có thể chia, phân thành từng góc riêng (bên trên mặt gạo).
Cuối cùng thêm nước, khoảng 750ml vào trong, đóng nắp lại và ấn chế độ nấu. Đợi đến khi thiết bị chuyển sáng nút ủ tức là cơm đã chín rồi đó!
- Bước 3: Hoàn thành
Cơm sau khi chín thì bạn dùng 1 chiếc muôi, trộn đều toàn bộ hỗn hợp lên. Như vậy là có thể xới ra thưởng thức cùng mè rang, muối vừng rồi đó. Món ăn này có màu sắc sặc sỡ khá đặc biệt, hơn nữa còn dẻo, mềm dễ ăn.
Cách nấu cơm gạo lứt với các loại hạt, loại đậu
Nguyên liệu
- Gạo lứt huyết rồng: 200 gram
- Các loại đậu (đỏ, đen, trắng, xanh)
- Hành tỏi và gia vị khác
Các bước
- Bước 1: Sơ chế, ngâm nguyên liệu
Gạo và các loại đậu bạn đều mang đi rửa sạch từ 1 – 3 lần với nước lọc, bỏ hạt hư, hỏng. Riêng chỗ gạo lứt thì bạn cần phải ngâm qua đêm, tối thiểu 8 tiếng. Như vậy nấu mới đảm bảo chín cùng, chín đều chung với các loại đậu.
- Bước 2: Phi hành tỏi
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ còn tỏi lột vỏ, rửa, đập dập và băm nhuyễn. Bắc 1 chiếc chảo dầu lên trên bếp, đổ nguyên liệu vào phi thơm vàng rồi đổ ra bát riêng.
- Bước 3: Nấu cơm
Vớt gạo lứt ra để ráo, sau đó đổ vào trong lòng nồi cơm. Kế đến, rải lần lượt các loại đậu vào, cuối cùng thêm hành tỏi lên trên và thêm 1 lít nước. Bật chế độ nấu, sau 15 – 20 phút nồi sẽ chuyển về chế độ ủ. Lúc này cơm vẫn chưa chín đều đâu nên bạn cần nhấn lại nút nấu để chế biến thêm. Chờ đến khi sáng đèn chế độ ủ 1 lần nữa thì mới hoàn thành.
- Bước 4: Thành phẩm
Gạo lứt huyết rồng có màu đỏ hấp dẫn, dẻo kết hợp chung với các loại đậu bùi bùi quả là ngon hết sẩy. Khi thưởng thức, bạn có thể dùng chung với salad hoặc các bắp ngọt, cà chua, dưa chuột để tăng hương vị.
Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ, lá thơm
Nguyên liệu
- Gạo lứt: 250 gram
- Đậu đỏ: 250 gram
- Lá thơm: 3 cái
- Nước dừa: 1 quả
Các bước
- Bước 1: Vo gạo và rửa đậu
Gạo lứt sau khi mua về bạn chỉ đong khoảng 250 gram thôi. Đổ chúng ra chậu và vo chừng 1 – 2 lần với nước sạch. Nếu có thời gian thì tốt nhất là ngâm thêm 2 tiếng với nước lạnh, 1 tiếng với nước ấm. Đậu đỏ vốn thường sạch nên bạn chỉ cần rửa sơ 1 lần là được.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp và nấu
Với cả gạo và đậu đỏ ra 2 chiếc rổ riêng để cho ráo nước. Sau đó đỏ chung vào trong nồi cơm, dùng muôi hoặc dụng cụ bất kỳ trộn đều lên. Đặt 3 chiếc lá thơm vào, đổ khoảng 500ml nước dừa, cuối cùng bật nút “cook” và chờ đợi.
- Bước 3: Hoàn thành
Sau khi nồi cơm điện chuyển sáng chế độ ủ tức là cơm đã chín rồi đó. Bạn dùng muôi múc cơm ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé! Món ăn này có màu đỏ cực kỳ bắt mắt, không những vậy còn thơm nhẹ, ngọt bùi cuốn miệng.
Cách nấu cơm với hạt kê
Nguyên liệu
- Gạo dẻo loại ngon: 300 gram
- Hạt kê: 200 gram
- Nước và gia vị
Các bước
- Bước 1: Nấu sơ hạt kê
Lấy 200 gram hạt kê ra rửa qua và ngâm cùng nước ấm chừng 4 tiếng. Sau đó, đổ toàn bộ vào 1 chiếc nồi inox, đun với lửa nhỏ. Chú ý canh chừng để hạt kê chỉ vừa chín bở chứ không bị cháy nhé!
- Bước 2: Vo gạo
Gạo dẻo gia đình bạn vẫn thường ăn thì mang 300 gram đi vo và nấu như bình thường. Đợi đến khi cạn nước, chuyển về chế độ “warm” thì bạn đổ nốt phần hạt kê vào nấu chung. Nhớ chuyển về chế độ “cook” nhé, ngoài ra, có thể thêm chút dầu ô liu để tăng mùi hương.
- Bước 3: Thành phẩm
Khi nồi chuyển sáng chế độ “warm” 1 lần nữa thì bạn mở nắp ra, dùng muôi đảo đều và ủ 5 phút nữa. Sau đó, bạn hãy xới cơm ra và thưởng thức ngay cùng gia đình, người thân nhé!
Cách nấu cơm với hạt sen
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 300 gram
- Hạt sen khô: 50 gram
- Gia vị
Các bước
- Bước 1: Vo gạo và ngâm qua đêm
Mang chỗ gạo vừa chuẩn bị đi vo sạch khoảng 2 – 3 lần nước. Kế đến, thêm 1 lượng nước sạch nữa để vậy ngâm qua đêm. Sau đó nhớ vớt ra để ráo, trộn cùng 1 thìa dầu ăn và 1 thìa muối canh, xíu đường.
- Bước 2: Hấp hạt sen
50 gram hạt sen khô trước tiên bạn cần ngâm 2 tiếng, vớt ra bát nhỏ. Kế đến, dùng 1 chiếc nồi inox, đổ nước và đặt bát hạt sen vào hấp. Thành phẩm của bước này cần cho ra hạt sen chín mềm, thơm bùi.
- Bước 3: Nấu cơm với các loại hạt bằng nồi cơm điện
Đổ chỗ gạo đã ngâm ở trên vào nồi cơm, đong nước bắt đầu nấu. Sau đó, đợi đến khi nồi cạn nước thì đổ hạt sen (đã hấp qua) vào. Nấu chín lại 1 lần nữa cho chín kỹ là xong.
- Bước 4: Thành phẩm
Cơm nấu cùng hạt sen sẽ có mùi hương rất thơm, thoang thoảng mùi gạo. Bạn nên thưởng thức cùng với các món ăn kèm khác như: thịt bò xào, rau củ luộc, xào tùy muốn, …
Cách nấu cơm đậu xanh
Nguyên liệu
- Gạo tám thơm: 400 gram
- Đậu xanh: 200 gram
- Muối ăn
Các bước
- Bước 1: Sơ chế
Bạn đổ đậu xanh ra bát nhỏ, rửa sạch sẽ và ngâm qua đêm hoặc nếu không có thời gian thì chỉ 2 giờ. Gạo tám thơm cũng vo sạch và ngâm cùng với đậu. Sau thời gian trên thì vớt hết ra và để cho ráo nước.
- Bước 2: Nấu cơm đậu xanh
Đổ toàn bộ gạo và đậu xanh vào trong nồi cơm điện, trộn đều lên. Nhớ thêm chút muối vào nữa để tăng vị đậm đà. Tiếp theo, đổ nước vào ngập trên mặt gạo khoảng 1 cm. Cắm dây điện và bật chế độ nấu, khi cạn nước chúng sẽ tự chuyển chế độ ủ. Lúc này bạn mở nắp ra, dùng đũa đảo đều cơm lên đậy lại và nhấn nút nấu lần nữa.
- Bước 3: Thành phẩm
Sau khi thiết bị chuyển sáng chế độ ủ tức là cơm của bạn đã chín rồi. Bạn có thể tạo hình theo khuôn tùy muốn hoặc xới ra bát thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách nấu cơm với hạt dẻ
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 400 gram
- Hạt dẻL 500 gram
- Rượu Sake: 1 thìa
- Nước trắng
- Mè đen và muối ăn
Các bước
- Bước 1: Luộc hạt dẻ và tách vỏ
Nửa cân hạt dẻ bạn mua về hãy rửa sạch và bỏ vào nồi nước luộc tầm 30 – 45 phút. Khi đã chắc chắn hạt dẻ chín thì bạn vớt ra, ngâm với nước lạnh cho nguội để dễ bóc vỏ. Khi tách vỏ bạn cần chú ý cẩn thận bởi rất dễ đứt tay. Cách thức tiến hành cụ thể, dùng dao khía 1 đường trên vỏ, sau đó luồn dao vào tách đôi.
- Bước 2: Nấu cơm hạt dẻ
Đổ gạo đã vo sạch vào trong nồi cùng với lượng nước tỉ lệ tương ứng. Thêm chút rượu sake, muối vào nấu chung. Cuối cùng, xếp hạt dẻ đều lên trên mặt gạo và tiến hành nấu như bình thường.
- Bước 3: Hoàn thành
Sau khi nồi chuyển nút ủ là món cơm hạt dẻ của bạn đã hoàn thành rồi đó. Khi ăn nhớ rắc thêm chút hạt mè rang lên trên để tăng phần đẹp mắt. Vào những ngày đông se lạnh mà có được món ăn này thì quả là ấm lòng, vừa ngon vừa bùi.
Cách nấu cơm đậu đen Hàn Quốc
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 200 gram
- Gạo nếp: 100 gram
- Đậu đen, đậu đỏ: Mỗi loại 80 gram
- Hạt kê: 50 gram
- Muối bột canh
Các bước
- Bước 1: Sơ chế
Với những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, bạn lần lượt mang đi sơ chế như sau. Trước tiên, đậu đen rửa sạch rồi ngâm qua đêm, đậu đỏ cũng rửa sạch và đem luộc khoảng 10 phút. Sau đó, thay nước và lại tiếp tục luộc 10 phút nữa cho bở mềm. Phần nước luộc đậu thứ 2 này bạn nhớ giữ lại để nấu cơm nhé!
Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch cùng nhau và ngâm tối thiểu 30 phút cho ngậm đủ nước. Hạt kê thì rửa sạch qua, nhặt bỏ hạt sạn, hạt hỏng là được.
- Bước 2: Nấu cơm đậu đen Hàn Quốc
Đổ gạo vào trong nồi (xoong), chia các nguyên liệu, mỗi thành phần 1 góc của nồi. Cuối cùng thêm nước luộc đậu đỏ đã bớt lại và 300ml nước lọc vào. Bật bếp mức lửa lớn nhất nấu, khi thấy cơm trào nước, nổi bọt khí thì vặn nhỏ. Nấu chừng 15 phút nữa là có thể tắt hẳn, ủ thêm 5 phút trong nồi.
- Bước 3: Hoàn thành
Bạn dùng muôi múc cơm đậu đen Hàn Quốc ra bát con và bắt đầu thưởng thức cùng các nguyên liệu ăn kèm khác nào! Không chỉ có màu sắc đa dạng mà hương vị cũng rất thơm, ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên không nên ăn nhiều quá, bởi bạn sẽ bị tăng cân đó.
Cách nấu cơm ngũ cốc Nhật
Nguyên liệu
- Gạo ngon: 100 gram
- Gạo lứt: 100 gram
- Đậu và hạt tùy sở thích (càng nhiều loại càng tốt)
- Nước sạch
Các bước
- Bước 1: Vo gạo, ngâm hạt
Đối với gạo, cả 2 loại bạn đều phải mang đi vo sạch từ 2 – 3 lần và tốt nhất là nên ngâm tối thiểu 2 tiếng.
Đối với các loại hạt thì bạn cũng rửa sạch, nhặt bỏ sạn, hạt hư hỏng. Sau đó ngâm qua đêm để loại bỏ lượng acid phytic chứa trong chúng.
- Bước 2: Nấu cơm ngũ cốc
Vớt những nguyên liệu đã sơ chế ở trên ra rổ, để chừng 15 phút cho ráo nước. Sau đó, đổ toàn bộ vào trong nồi cơm điện và thêm nước, nấu như bình thường.
- Bước 3: Thành phẩm
Cơm ngũ cốc Nhật Bản không những có màu sắc đa dạng mà còn rất hấp dẫn. Khi ăn, mùi hương thơm và vị dẻo mềm chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩm thôi!
Một số lưu ý khi nấu cơm chung với các loại đậu, hạt
- Các công thức trên bạn có thể lựa chọn loại hạt và đậu ưa thích, không bắt buộc nhé.
- Lượng nước đong vào khi nấu cơm sẽ phụ thuộc vào loại gạo mà bạn sử dụng nên tốt nhất là tham khảo trên bao bì gạo mua về.
- Lựa chọn hạt và đậu mới thu hoạch và chế biến. Tuyệt đối không dùng hạt cũ, bị ẩm mốc, rất dễ làm cơm hôi, khó ăn. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến cả chất dinh dưỡng nữa.
- Ăn cơm nấu cùng các loại hạt có thể thay thế cho cơm trắng. Do đó, bạn cũng dùng kèm được với những món ăn khác.
- Cho thêm chút muối canh hoặc dầu mè, dầu oliu vào cơm sẽ khiến thành phẩm hạt cơm bóng, đậm đà hơn.
***Chú ý: Nếu muốn nấu cơm với các loại hạt để đãi tiệc hoặc kinh doanh bán hàng. Vậy thì bạn không thể chỉ dùng nồi cơm điện được mà phải dùng tủ cơm công nghiệp. Đây là thiết bị chế biến chuyên dụng, mỗi mẻ nấu được từ 11 – 80 kg gạo, nên bạn không cần phải thực hiện nấu cơm nhiều lần, tốn công sức. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ 079.222.1234, nhân viên Nguyên Khôi sẵn sàng phục vụ 24/7 nhé!
Trên đây là toàn bộ 9 cách nấu cơm với các loại hạt dành cho bạn. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình công thức phù hợp nhất nhé, chúc bạn thành công!