Một món ăn ngon, thích hợp cho những ngày lười phải gọi tên cơm chiên Dương Châu. Không giống như những loại cơm chiên thông thường đầy dầu mỡ, món ăn này là sự kết hợp độc đáo hài hòa giữa những nguyên liệu đơn giản, lành mạnh mang thiên hướng Trung Hoa mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Cùng Nguyên Khôi tìm hiểu cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị tại gia siêu đơn giản mà ai cũng có thể vào bếp ngay dưới đây nhé!
Cơm chiên Dương Châu hương vị độc đáo “vừa lạ vừa quen”
Chắc hẳn nhiều người khi nghe cái tên “Dương Châu” cũng tưởng tượng ra một món ăn đắt đỏ, sang trọng được chế biến tỉ mỉ. Nhưng thực chất, món ăn này không hề yểu điệu như cái tên của nó. Thậm chí, có thể bạn đã từng một vài lần thử qua đĩa cơm chiên này nhưng lại không biết nguồn gốc hay tên gọi thực sự!
Xuất xứ
Có nguồn gốc từ thời nhà Thanh Trung Quốc vào những năm 1754 với tên gọi “揚州炒飯” phiên âm là Yángzhōu chǎofàn. Là một trong số những món ăn nổi tiếng được rất nhiều người ưa chuộng. Trải qua vài thế kỷ, hình thức và hương vị của món cơm này không có sự thay đổi quá lớn, từ quy cách chế biến, trình bày đều được gìn giữ nguyên vẹn.
Không chỉ người Trung mà nhiều quốc gia vùng Đông, Đông Nam Á đều rất hợp khẩu vị với món cơm này. Thậm chí, nhiều người nước ngoài biết đến tỉnh Dương Châu của Trung Quốc chỉ khi họ thưởng thức đĩa cơm rang này.
Tại Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được món ăn này tại bất kỳ cửa hàng cơm nào, nhưng với nhiều tên gọi “thân thương” khác là cơm rang thập cẩm, cơm chiên trứng,…
Đặc điểm ý nghĩa
Cơm chiên Dương Châu là sự dung hợp hài hòa của cơm trắng, trứng, rau củ, lạp xưởng và một số loại nguyên liệu khác. Món ăn này thường có màu sắc bắt mắt, cách chế biến đơn giản và hương vị thì ngon miễn bàn.
Theo quan niệm của người Trung, những món ăn có cả thịt cả rau luôn tạo nên một bữa ăn lý tưởng do cân bằng được “âm dương”. Đặc biệt, khi kết hợp được nhiều loại nguyên liệu trong món ăn còn giúp dung hòa ngũ hành. Tóm lại, món ăn này được đánh giá là có tất cả trong một, thể hiện được quan điểm rõ ràng của người Trung Hoa.
Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản tại nhà
Tuy có nguồn gốc sâu xa là vậy, nhưng món cơm chiên này lại vô cùng dễ làm. Đặc biệt chỉ với vài ba nguyên liệu “vét trong tủ lạnh” là bạn đã có một đĩa cơm thơm ngon bắt mắt để thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cho 1 suất ăn bao gồm:
Cơm trắng: 2 – 3 bát | Đậu hà lan (có thể thay bằng đỗ xanh): 1 nắm |
Ngô ngọt: 1 bắp | Cà rốt: 1 củ |
Lạp xưởng: 2 thanh | Giò lụa: 1 khoanh |
Tôm: 3 – 4 con | Xúc xích: 1 chiếc |
Trứng: 2 quả | Bơ |
Hành tím, hành lá: 2 nhánh | Các gia vị nêm nếm: tiêu, mắm, dầu hào,… |
Các bước thực hiện
Dưới đây là các bước thực hiện món cơm chiên Dương Châu ngon, chuẩn công thức.
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Ngô ngọt, cà rốt loại bỏ vỏ. Ngô tách hạt còn cà rốt thì đem thái hạt lựu vừa ăn.
- Tôm lột vỏ, rửa sạch với nước, rút chỉ đen và đem thái hạt lựu nhỏ.
- Lạp xưởng, xúc xích, giò lụa thái hạt lựu sao cho vừa ăn.
- Rửa sạch hành lá và băm nhỏ hành tím.
- Đậu hà lan đem rửa sạch, đãi hết những hạt không đạt yêu cầu sau đó để ráo.
Bước 2Trộn cơm
- Bạn để nguội phần cơm chiên, để riêng ra tô rồi dùng muôi đánh cho tơi cơm.
- Đập 2 quả trứng gà vào bát cơm và trộn đều sao cho cơm chuyển thành màu vàng óng, trứng quyện đều lên toàn bộ hạt cơm.
- Rắc thêm chút muối cho đậm đà.
Bước 3Chiên cơm
- Bắc chảo nóng rồi cho vào khoảng 2 gram bơ nhạt. Đun đến khi bơ chảy và sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn đổ toàn bộ số cơm đã trộn trứng vào chảo.
- Dùng muôi đảo đều cho cơm tơi. Lưu ý: để lửa to đảo liên tục trong 2 phút đầu để phần trứng quyện vào cơm, tạo độ óng và mẩy.
- Bạn giảm lửa và cho lần lượt các topping đã chuẩn bị vào theo thứ tự: tôm, xúc xích, đậu hà lan, cà rốt, ngô ngọt, lạp xưởng, giò lụa. Đảo đều tay đến khi các nguyên liệu lẫn vào cơm.
- Nêm vào chảo cơm 1 thìa mắm nhỏ, ½ thìa dầu hào, 1 chút tiêu xay và đảo đến khi các nguyên liệu chín.
Bước 4Hoàn thành
- Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn rắc hành lá đã thái sẵn lên bề mặt cơm để tạo màu sắc.
- Đổ cơm ra đĩa, có thể trang trí tùy thích.
Thành phẩm
Thành phẩm cơm đạt chuẩn phải đáp ứng được 2 yêu cầu:
- Hình thức: Cơm vàng óng, hạt tơi, mẩy, không bị bết dính. Các topping hài hòa, chín đều, màu sắc bắt mắt. Đặc biệt, không cho quá nhiều bơ vì cơm sẽ bị dầu nhìn ngấy.
- Hương vị: Các topping rõ vị, cơm có mùi thơm của bơ và trứng, không bị ngấm dầu cũng không bị khô. Đặc biệt khi ăn nên thêm tương ớt hoặc nước tương sẽ ngon hơn rất nhiều. Rau củ có vị ngọt sẵn nên lúc cho mắm bạn nên cho ít hơn lúc nấu ăn thông thường.
Một số lưu ý để món cơm chiên Dương Châu của bạn ngon chuẩn vị
Do đây là món cơm vét tủ lạnh rất dễ làm nên độ ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nấu. Bạn nên chọn những loại thực phẩm tươi ngon để chế biến và đặc biệt có thể linh hoạt thay thế các loại nguyên liệu để cho ra những hương vị độc lạ khác nhau.
Ngoài ra, chọn 1 chiếc chảo chống dính và một chiếc muôi gỗ để đảo cơm sẽ giúp thành phẩm của bạn trông đẹp mắt hơn.
Khi nêm nếm gia vị cũng nên cân nhắc kĩ vì nhạt có thể sửa nhưng mặn quá thì sẽ làm mất hương vị món ăn đấy!
Bí kíp thành công của các quán cơm chiên nổi tiếng bạn đã biết?
Hầu hết các quán cơm đã sử dụng thiết bị bếp công nghiệp vào quá trình nấu hấp, thậm chí máy móc còn thay thế con người trong việc đảo cơm. Để có được những mẻ cơm chất lượng, người ta sẽ nấu cơm bằng tủ cơm số lượng lớn sau đó mới chiên cơm. Nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp có lợi thế là cho hạt cơm mẩy, tròn, mọng nước và không bị khô. Từ đó cơm chiên ra giữ nguyên được độ tơi, xốp, ăn kèm với các nguyên liệu khác cực kì vừa vặn.
Trên đây là cách làm món cơm chiên Dương Châu đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công khi thực hiện món ăn này.