Bạn có nhớ cách làm cá viên chiên từ cơm nguội đã từng HOT một thời không. Công thức này đem đến cho chúng ta 1 món ăn vặt vừa lạ, vừa ngon lại còn cưc kỳ dễ làm luôn. Hôm nay, hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp chế biến món này để ăn lai rai nhé.
Độc lạ cá viên chiên bằng cơm nguội, ăn dẻo dai ngon nhức nách
Tên gọi là cá viên chiên thế nhưng món cá này lại được làm hoàn toàn bằng cơm nguội. Người nấu sẽ làm cơm nát nhuyễn ra rồi trộn cùng bột, gia vị, sau đó vo tròn lại và mang rán vàng. Hình dáng thành phẩm nhìn y hệt như viên cá chiên mà chúng ta vẫn hay ăn, nếu chỉ nhìn bên ngoài thì rất khó để nhận ra.
Món này được trẻ con đặc biệt yêu thích bởi cảm giác ăn gần giống như bánh gạo, bên trong thì dẻo, bên ngoài lại vàng dai. Nếu biết tẩm ướp đúng vị thì đảm bảo đây sẽ trở thành 1 tuyệt phẩm của ẩm thực Việt. Vì nguyên liệu của món ăn là tinh bột dó đó bạn có thể chế biến rồi ăn vào bữa chính hoặc ăn thêm vào bữa phụ đều hợp.
Cách làm cá viên chiên từ cơm nguội đơn giản chỉ trong 12 phút
Nếu trong nhà còn cơm nguội mà không muốn lãng phí thì bạn hãy chế biến ngay món ăn này đi nhé. Các bước làm chi tiết rất đơn giản chỉ mất khoảng 12-15 phút là có thể hoàn thành.
Nguyên liệu
- Cơm nguội: 400g
- Bột năng: 50g
- Bột mì: 50g
- Tương ớt
- Tương cà
- Nước mắm
- Tiêu
- Dầu ăn
- Tỏi
Cách làm cá viên chiên từ cơm nguội
Bước 1: Sơ chế cơm nguội
Bạn cần làm nát cơm nguội trước theo 1 trong 3 cách:
- Cách 1: Để cơm ra bát, đeo găng tay và bóp nát cơm. Làm cho hạt cơm nát nhuyễn ra và kết dính với nhau. Có thể xoa một chút dầu ăn vào găng tay để cho cơm đỡ dính.
- Cách 2: Cho cơm nguội vào máy xáy sinh tố, thêm 1/2 bát nước để cơm dễ nát hơn. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh nước theo lượng cơm sử dụng, tránh cho nhiều quá sẽ làm nhão cơm. Xay cho cơm dẻo nát thì lấy ra khỏi máy.
- Cách 3: Cho cơm vào cối và dùng chày để giã. Nếu cơm quá khô thì bạn có thể cho thêm 1 chút nước vào như khi dùng máy xay.
Bước 2: Làm cơm nguội viên
Để cơm ra bát, trộn cơm với 50g bột năng, 50g bột gạo, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt. Khi thấy hỗn hợp cơm dẻo nhưng hết dính là được.
Có thể điều chỉnh tỷ lệ bột năng lên nhiều hơn để cơm chiên có độ dẻo dắn hơn.
Vo cơm thành những viên nhỏ kích thước giống như các viên thả lẩu hoặc cũng có thể làm to hơn tùy theo ý muốn của mỗi người. Để cơm vào đĩa, các viên cơm không nên để chồng lên nhau tránh việc bị dính lại sẽ mất đi hình dáng vừa tạo.
Bước 3: Chiên cá viên
Ở công đoạn này bạn nên sử dụng bếp chiên tách dầu mini hoặc chảo rán lòng sâu. Cho dầu vào đun đến khi sôi già thì thả các viên cơm vào.
Cơm nhanh chính nên thời gian nấu chỉ khoảng 4-5 phút là được. Khi mặt ngoài viên cơm bắt đầu chuyển sang màu vàng thì bạn nên vớt ra luôn, nếu để thêm sẽ rất dễ bị cháy.
Bước 4: Nấu cá viên với sốt
Đến hết bước thứ 3 là món ăn đã chín rồi, bạn có thể chấm tương ớt/tương cà rồi ăn ngay.
Ngoài ra thì còn 1 cách khác nữa đó là nêm gia vị cho cơm chiên vừa vặn luôn. Bạn cho cơm lên chảo thêm tương ớt, dầu hào, nước mắm và nước lọc để làm sốt. Cứ đun như vậy đến khi nước cạn hết thì tắt bếp là hoàn thành.
Món cá viên từ cơm cắn vào có độ dẻo mềm, khi để nguội hơi dai dắn ăn cùng chả, giò hay thịt gà luộc đặc biệt ngon.
Những lưu ý để cơm nguội mềm dẻo nhanh mà không bị dính tay
Vì đặc điểm của tinh bột là rất dễ bị dính, càng làm nát thì lại càng dính hơn do đó muốn tránh được việc này bạn cần phải có mẹo.
- Cho cơm vào tủ lạnh trước khi làm nát, hạt cơm cứng lại sẽ hạn chế được việc bị dính và vẫn đảm bảo dẻo khi chiên
- Bôi dầu ăn hoặc mỡ vào các đồ vật làm nát cơm như: Lưỡi dao máy xay, cối, chày giã như thế cơm sẽ không bị bám dính vào và tiết kiệm thời gian thực hiện.
- Đeo găng tay từ khi giã, trộn cho đến khi vo viên cơm
- Đập thêm trứng gà vào trộn cùng cơm: Trứng sẽ làm cơm mềm, đỡ dính và có màu vàng đẹp lúc nấu.
- Sử dụng cơm gạo tẻ bình thường thay vì dùng cơm nếp hay cơm gạo dẻo
Bí kíp bảo quản cá viên chiên cơm nguội trong thời gian dài
Nếu như bạn thích món ăn này thì hãy làm một lần thật nhiều để mỗi khi muốn ăn là có ngay. Cách bảo quản rất dễ mà thời gian để được cũng phải từ 20 – 30 ngày.
VẬT DỤNG CẦN CÓ: túi zíp, hộp nhựa, giấy nến
CÁCH THỰC HIỆN:
- Với cơm chưa chiên: lót giấy nến vào hộp nhựa, xếp đều một lượt cơm lên trên rồi lại tiếp tục cho giấy nến và xếp cơm…Làm như vậy đến khi đầy hộp thì đậy nắp lại và để vào ngăn đá. Mỗi lần ăn bạn chỉ cần lấy cơm ra theo từng lớp vừa xếp để chiên chín. Giấy nến giúp cơm không bị dính vào nhau nên ngay cả khi để ở nhiệt độ thấp vẫn có thể lấy ra dễ dàng.
- Với cơm đã chiên: để cơm vào túi bóng, kéo kín miệng túi lại, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3-6 ngày. Nhưng nếu đã có ý định cất đi thì bạn chỉ nên chiên sơ chứ đừng làm chín kỹ quá. Rồi mỗi lần ăn chiên lại hoặc cho vào nồi chiên không dầu làm nóng là vừa.
Với cách làm cá viên chiên từ cơm nguội trên đây bạn đã có thêm một món ăn vặt ngon ngay tại căn bếp nhà mình rồi. Phải công nhận món cơm này quá lạ, quá ngon, ai cũng nên làm thử một lần để thẩm vị nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn độc đáo khác ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi: https://tunaucom123.com.vn/. Đừng bỏ lỡ nhé!