Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm cơm Ấn Độ dễ nhất, đảm bảo chuẩn vị gốc

Cách làm cơm Ấn Độ có rất nhiều điểm khác biệt so với người Việt ta. Những điều này cũng ảnh hưởng một phần nào từ phong tục, tập quán và gu ẩm thực của từng vùng miền. Vậy cơm Ấn Độ liệu có ngon không? Cách chế biến món ăn như thế nào? Các bạn cùng Nguyên Khôi khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Văn hoá ẩm thực trong món cơm Ấn Độ

Muốn tìm hiểu văn hóa của một đất nước nào đó chúng ta thường nhìn vào phong tục tập quán và ẩm thực. Với Ấn Độ cũng vậy, đất nước này có cách nấu cơm, chế biến các món ăn rất khác lạ, chắc chắn ai tiếp cận lần đầu tiên cũng đều bất ngờ.

Món cơm Ấn Độ độc đáo
Món cơm Ấn Độ độc đáo

Khi nấu cơm họ không chỉ dùng gạo không mà gạo còn phải được sơ chế và kết hợp với nhiều gia vị khác nữa. Thường thì gạo sẽ được xào, rang hoặc ngâm trước, lúc gần chín thì nêm thêm mùi, quế, tiêu và các loại thịt cá. Nét đặc trưng của món ăn này là hương vị thơm béo từ bơ, chất cơm hơi dính nhão, cách trang trí rực rỡ, nhiều màu sắc. Và để có được thành phẩm như vậy thời gian chế biến của họ cũng lâu hơn, các bước làm cầu kỳ và cần tuân theo những quy tắc nhất định. 

4 Món cơm Ấn Độ nổi tiếng nhất

Nếu đã từng đến Ấn Độ hay đã từng có dịp tìm tìm hiểu qua bạn sẽ thấy cơm của đất nước này có rất nhiều cách chế biến. Tuy nhiên 4 cách làm ngon nhất, đáng trải nghiệm nhất chính là cơm cà ri, cơm chiên, cơm biryani và cơm nị. 

 Cơm cà ri Ấn Độ

Cơm cà ri là món ăn quốc dân của nước Ấn, người nấu có thể dùng thịt gà, lơn hoặc bò đều được nhưng nhất định không thể thiếu bột cà ri chính gốc. 

Cơm gà cà ri Ấn Độ
Cơm gà cà ri Ấn Độ

Nguyên liệu cần có

  • Gạo tẻ: 200g
  • Thịt gà: 400g
  • Cà chua
  • Sữa chua
  • Bột nghệ
  • Bột ớt
  • Gừng, tỏi băm
  • ….

Cách nấu 

  • Ướp thịt gà: bạn cần làm sạch thịt gà, dùng giấy thấm bớt nước trên bề mặt rồi cắt ra các miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với: bột nghê, bột bớt, tiêu, bột canh trong 20 phút.
  • Nấu gà cà ri: chuẩn bị một chiếc nồi chống dính, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi vàng. Tiếp đến cho cà chua vào xào mềm, thêm 1 hộp sữa chua vào để tạo vị. Cuối cùng cho thịt gà đã ướp vào xào săn lại, thịt chín tới thì thêm nước, đun nhỏ lửa cho thịt mềm.
  • Nấu cơm: cho 5g bơ lên chảo đun chảy, cho gạo vào xào cùng cơm đến khi có màu vàng nhạt thì tắt bếp. Dùng gạo vừa rang nấu cơm như bình thường, cơm chín sẽ có mùi thơm ngậy và hơi có màu nâu nhẹ.
  • Bạn có thể trộn cơm cùng cà ri để ăn hoặc xơi 2 món ra 2 bát riêng và thưởng thức. 
Nấu cà ri gà
Nấu cà ri gà

Cơm gà biryani Ấn Độ

Nguyên liệu

  • Thịt gà nạc (không da, không xương):  500g
  • Hành tây
  • Gạo 
  • Gia vị: Bột Ấn Độ, Bột ớt, Bột nghệ, Chanh, Tỏi tăm, Rau mùi
  • ….

Cách làm 

  • Sơ chế thịt gà, rửa sạch mặt ngoài thịt và khử hết mùi hôi. Dùng dao khứa lên những phần thịt gà dày để thịt dễ ngấm gia vị
  • Cho thịt vào bát, ướp với: Bột nghệ, bột ớt, nước chanh, bột rau mùi, bột gia vị ấn độ
  • Hành tây: trong khi ướp gà bạn sẽ đi chế biến hành tây. Thái hành ra các lát mỏng, cho lên phi thơm với dầu đến khi hành vàng thì tắt bếp. Dầu sẽ dùng để nấu gà còn hành cho vào bát ướp vớt thịt gà khi nãy
  • Nấu cơm: gạo cần ngâm từ 30 – 45 phút trước khi nấu. Sau đó cho gạo vào nồi thêm quế và 1/2 thìa tiêu đen vào nấu cùng, chỉ nấu cơm đến khi sôi cạn nước thì dừng lại
  • Thịt gà: cho lên chảo xào tái, thêm nước săm sắp và hầm khoảng 15 phút.
  • Khi cơm cạn nước bạn mở vung nồi cho gà xào lên trên rồi tiếp tục nấu cho đến khi cơm chín hẳn
  • Trộn đều cơm với thịt, lúc ăn sẽ vừa vị. Cảm giác cơm hơi ẩm, có một chút nước rất mới mẻ. 
Cơm gà Biryani
Cơm gà Biryani

Cách nấu cơm nị Ấn Độ

Nguyên liệu

  • Gạo
  • Tôm và mực tươi
  • Lá tía tô
  • Bột nghê
  • Hoa hồi
  • Bột cà ri
  • Nước dừa
  • Hành, tỏi băm

Cách làm 

  • Sơ chế tôm mực: làm sạch 2 nguyên liệu, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Cho tôm mực vào bát ướp với tỏi, hành và bột canh
  • Bạn đặt nồi lên bếp, cho 10g bơ mặt vào nồi đun chảy, cho tiếp gạo vào xào cùng cơm. Lúc này thêm bột nghệ, bột cà ri và lá lía tô cắt nhỏ vào cùng. Thêm nước vào nồi để nấu cơm chín (lưu ý lượng nước sẽ ít hơn khi nấu cơm như bình thường, tránh việc thành phẩm bị nhão).
  • Tôm mực: bạn cho lên chảo xào cùng hành tím băm nhỏ cho săn lại. Chờ đến khi cơm cạn nước thì cho tôm mực vào nồi nấu cùng luôn
  • Như vậy chúng ta sẽ thu được thành phẩm cuối cùng là nồi cơm nị chuẩn vị Ấn, rất ngon. 
Nồi cơm nị đang nấu
Nồi cơm nị đang nấu

Cơm chiên Ấn Độ

Nguyên liệu

  • Gạo 
  • Cà rốt
  • Tôm tươi
  • Hành lá
  • Bột nghệ
  • Bột cà ri
  • Tiêu
  • Bột ngọt, lá tỏi

Cách làm 

  • Cho gạo vào bát ngâm với bột nghê, lá cà ri khô trong 15 phút sau đó cho vào nồi nấu chín 
  • Chuẩn bị cà rốt, hành lá thái nhỏ dạng hạt lựu
  • Tôm tươi bóc sạch vỏ, cắt đôi làm 2 phần và ướp cùng 1 chút bột ngọt, 1 chút muối
  • Bạn đặt chảo lên bếp cho cà rốt vào xào đầu tiên, đến khi cà rốt nóng đều thì cho tôm vào rang cùng. Tiếp đến cho cơm đã chín vào chảo, thêm tôm rồi đảo đều.
  • Xào cho đến khi các nguyên liệu chín, hòa quyên vị với nhau thì bạn nêm gia vị bột cà ri, tiêu, hành lá vào và tắt bếp.
  • Cơm rang sẽ mềm, giống với các món cơm trộn của người Việt
Cơm chiên hải sản kiểu Ấn
Cơm chiên hải sản kiểu Ấn

Một số kinh nghiệm cần biết khi làm cơm Ấn Độ lần đầu

Muốn cơm Ấn Độ ngon, đúng vị thì bạn cần hiểu rõ những điều sau đây:

  • Gạo luôn phải được nấu cùng gia vị hoặc ngâm, xào cùng gia vị trước
  • Cơm thành phẩm chắc chắn phải có màu vàng và chất cơm luôn ẩm, mềm như vậy mới là chuẩn
  • Nhớ chuẩn bị gia vị bột Ấn Độ và bột nghê, bột cà ri, bột ớt. Đây là những gia vị không thể thiếu
  • Nên mua đúng gạo của nước Ấn để nấu cơm, gạo có đặc điểm hạt dài, nhanh mềm, ít nở nên không bị nhão

Cách làm cơm Ấn Độ có thể sẽ hợp hoặc không hợp với người Việt. Nhưng ít ra đây cũng là một cái mới để bạn làm thử, ăn thử và có nhiều trải nghiệm thú vị hơn về ẩm thực thế giới. 

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm cơm Ấn Độ dễ nhất, đảm bảo chuẩn vị gốc

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm cơm Ấn Độ dễ nhất, đảm bảo chuẩn vị gốc
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách làm cơm Ấn Độ"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3