Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

[Tổng hợp] 5 cách làm cơm dừa siêu ngon cực dễ thực hiện

Theo bạn cơm dừa là gì? Với một số người đây chính là cách gọi để chỉ phần cùi dừa trắng bên trong quả. Tuy nhiên cũng có người sẽ hiểu đây là món cơm được nấu với dừa. Cả 2 cách hiểu này đều đúng, thế nhưng ở nội dung bài viết này Nguyên Khôi sẽ chỉ nói đến ý nghĩa của cơm dừa theo cách 2. Mọi người cùng đón đọc để biết thêm nhiều cách làm cơm dừa thật ngon nhé!

Cơm dừa có tác dụng gì?

Với thành phần chính là cơm và dừa, khi kết hợp lại với nhau món ăn sẽ mang đến cho người dùng siêu nhiều lợi ích. Cơm sẽ cung cấp tinh bột và các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, tạo ra năng lượng, giúp con người tràn đầy sức sống, tươi tắn, khỏe mạnh. Còn dừa sẽ mang tới những tác dụng như bảo vệ hệ tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch, giúp đẹp da….Khi ăn cơm dừa bạn sẽ hấp thụ được tất cả những điểm lợi trên, nhờ đó mà cơ thể ngày một khỏe mạnh. 

Món cơm dừa bổ dưỡng
Món cơm dừa bổ dưỡng

Tổng hợp 5 cách làm cơm dừa cực dễ có thể làm ngay tại nhà

Phải công nhận là dừa có rất nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi kiểu lại là một vị, một món. Để mọi người không bỏ lỡ bất kì cách làm nào Nguyên Khôi đã tổng hợp đầy đủ hết ngay tại đây!

Cơm nấu nước dừa

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo tẻ: 300g
  • Nước dừa: 300ml
  • Nước lọc

 

nước dừa nấu cơm
Nước dừa nấu cơm

CÁCH NẤU CƠM

  • Gạo: cho gạo vào nồi, xả ngập nước rồi dùng tay bóp nhẹ để làm sạch gạo, sau đó đổ bỏ hết nước ra ngoài.
  • Nước dừa: khi mua về bạn đổ ra 1 cái bát, chờ cho nước dừa lắng xuống thì chắt lại vào 1 bát khác. Mục đích lọc cặn và vỏ dừa vụn nếu có.
  • Chắt nước dừa và nước lọc vào gạo. Tỷ lệ 2 phần nước dừa – 1 phần nước lọc. Vì nước dừa có vị ngọt tự nhiên nên nếu không pha cùng nước lọc thì khi nấu cơm chín vị sẽ ngọt đậm, thành ra bị lợ – khó ăn. 
  • Tiến hành nấu cơm như bình thường, khi nước cạn, gạo nở tơi thì cũng là lúc cơm chín
  • Cơm dừa có màu trắng đục, dậy mùi thơm, ăn có vị ngọt. Bạn có thể dùng cơm với các món ăn kèm như thịt, cá, tôm,…đều ngon.
cơm nấu nước dừa trắng ngon
Cơm nấu nước dừa trắng ngon

Nếu ăn kiểu cơm này lâu dài bạn sẽ thay đổi được làn da nhìn trông sáng bóng, tươi trẻ hơn hẳn.

Cơm nấu dừa tươi

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo: 350g
  • Cùi dừa tươi: 100g
  • Nước lọc:

CÁCH LÀM CƠM DỪA TƯƠI

Cũng là dừa tươi, nhưng thay vì dùng phần nước thì cách làm này sẽ dùng phần cùi.

  • Đầu tiên bạn vẫn sơ chế, làm sạch gạo 
  • Dừa: Dùng nạo để nạo phần cùi ra thật nhỏ, càng nhỏ thì dừa càng mềm, mịn như vậy nấu cơm mới ngon. Hoặc nếu không có nạo thì bạn phải thái thủ công từng miếng dừa ra thật mỏng, dạng sợi chỉ 
  • Cho dừa vào trộn đều cùng gạo, đong lượng nước vừa đủ rồi cho vào nồi nấu. Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ ủ ấm thì bạn dùng thìa đảo tơi và chờ thêm 15 phút nữa là dùng được.
Cơm nấu dừa nạo
Cơm nấu dừa nạo

Cơm nấu dừa khô

NGUYÊN LIỆU:

  • Gạo: 400
  • Dừa khô: 50g
  • Nước cốt dừa: 300ml

CÁCH LÀM CƠM DỪA KHÔ

  • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu. Thêm 1 thìa  nước cốt dừa vào nồi (khoảng 10g là đủ) vì nếu cho nhiều, cơm sẽ bị ngậy quá mức.
  • Thêm nước dừa đã chuẩn bị vào nồi gạo, đong lượng nước vừa đủ để cơm không bị nhão cũng không bị khô và tiến hành mang đi nấu.
  • Dừa khô: cho vào máy xay sinh tố xay nghiền nhỏ thành các mảnh vụn, chú ý không xay kĩ quá tránh việc dừa bị nát ra giống như bột. 
  • Khi cơm chín, bạn xơi cơm ra bát, rắc vụn dừa lên trên và thưởng thức. Để món ăn hấp dẫn hơn bạn nên chọn nấu cơm bằng gạo dẻo, lúc ăn gần giống như xôi, nhai cảm giác rất tuyệt. 
cơm nấu dừa khô
Cơm nấu dừa khô

Cơm nấu trái dừa

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo: 150g
  • Trái dừa tươi: 1 quả

CÁCH NẤU CƠM

  • Gạo: Sơ chế, làm sạch gạo trước rồi để qua 1 bên
  • Trái dừa: bạn dùng dao vạt bỏ phần vỏ xanh và 1 ít phần cùi bên ngoài. Chỉ giữ lại 1 nửa cùi và sọ dừa bên trong. Khi cắt bỏ phần vỏ nên tạo độ bằng cho đáy quả để dừa đứng thẳng được chứ không bị nghiêng.
  • Chia thân dừa thành 2 phần theo tỷ lệ 4:1 và dùng dao sắc cắt đứt ở đoạn chia đó. Lấy nước dừa ra ngoài, giữ lại 2 phần sọ để làm chỗ nấu cơm.
  • Cho gạo vào phần sọ dừa lớn hơn, thêm nước dừa vào để nấu cùng. Lưu ý lượng gạo chỉ khoảng 2/3 trái dừa vì cơm khi chín sẽ nở ra nên cần có diện tích trống. Dùng phần sọ dừa nhỏ đậy lại làm nắp 
  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp, cho trái dừa vào và hấp cách thủy trong 30 phút. 
cơm nấu trong trái dừa
Cơm nấu trong trái dừa

Khi cơm chín có thể ăn luôn trong trái hoặc xúc ra bát đều được. Kiểu nấu trong trái dừa này sẽ làm tăng độ ngon, cơm có được vị ngọt từ cùi ngấm vào rất hấp dẫn.

Cơm dừa nho khô

NGUYÊN LIỆU

  • Gạo: 350g
  • Nho khô: 60g
  • Dừa khô: 50g
  • Nước lọc

CÁCH LÀM CƠM DỪA NHO KHÔ

Kiểu nấu cơm này có phần hơi khác lạ, tuy nhiên hương vị cũng rất đáng thử, bạn hãy làm và thưởng thức xem có hợp vị không nhé!

  • Cho gạo và nho khô vào cùng nhau, rửa sạch qua với nước 1 lần. Thêm nước dừa vào để nấu chín cơm.
  • Xới cơm đã nấu chín ra bát, rắc dừa khô lên trên là hoàn thành. Vì loại cơm này thiên ngọt nên chúng ta sẽ ăn luôn chứ không cần dùng thêm đồ ăn kèm khác nữa. Khi ăn bạn nhớ nhai chậm để cảm nhận độ ngọt dẻo rõ nhất. 
Cơm nấu dừa và nho khô
Cơm nấu dừa và nho khô

Cơm dừa bao nhiêu calo? Ăn có bị tăng cân không?

So với cơm trắng nấu thông thường thì calo trong cơm dừa sẽ cao hơn một chút, ở mức khoảng 163 calo/100g. Thế nhưng dừa có tác dụng no lâu nên chỉ cần ăn khoảng 200-250g là bạn đã thấy no rồi. Nhờ đó là tổng calo hấp thụ vào mỗi bữa không bị quá nhiều và cũng không làm người dùng tăng cân. Bạn có thể duy trì cách ăn này mỗi ngày hoặc 3-4 ngày trong tuần nếu như cảm thấy hợp khẩu vị. 

Một số lưu ý để cơm dừa thơm, không bị nhạt khi chế biến

Dừa có rất nhiều loại, có loại ngon mà cũng có loại dở. Để chọn được dừa chất lượng nhất thì bạn nên mua đúng mùa và dùng dừa tươi mới hái là tốt nhất. 

Cách bảo quản dừa

  • Giữ nguyên phần vỏ xanh của dừa, chỉ lấy nước ra khi cần dùng đến chứ không nên lấy nước trước và bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Trong trường hợp bạn cần mang dừa từ nơi này đến nơi khác thì có thể vạc bỏ phần vỏ bên ngoài cho nhẹ bớt, tuy nhiên vẫn phải giữ lại phần sọ chứ không được bổ ra.
  • Để dừa ở nơi mát, nhiệt độ thấp tránh việc làm nước dừa chua, hỏng
Mẹo bảo quản dừa tươi
Mẹo bảo quản dừa tươi

Liều lượng sử dụng

  • Trong tất cả các cách nấu cơm thì bạn chỉ nên dùng 1 lượng dừa/nước dừa vừa đủ. Việc cho quá nhiều sẽ không giúp món cơm ngon hơn mà ngược lại còn làm cơm bị ngang, khó ăn. 
  • Liều lượng cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào số lượng gạo mà bạn nấu. Có thể áp dụng theo tỷ lệ chung sau: 300ml nước dừa/ 500g gạo, 200g cùi dừa/500g gạo và 100g dừa khô/100g gạo.

Mô hình quán cơm nấu trong trái dừa vẫn còn chưa quá phổ biến hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cách làm độc đáo này để mở một quán ăn nhỏ. Biết đâu lại thành công? Để mở quán cơm dừa thì chi phí mà bạn bỏ ra cũng không quá lớn, chỉ cần chuẩn bị: nguyên liệu: cơm, dừa, đồ ăn kèm,.., thiết bị: bàn, ghế, tủ cơm công nghiệp, bát, đũa,… Chỉ với những thiết bị, nguyên liệu trên là bạn đã có thể mở quán cơm dừa rồi. Tại sao lại không thử nhỉ?

Chắc chắn những cách làm cơm dừa trên đây sẽ góp một phần vào việc làm phong phú thêm thực đơn cho bạn đó! Cùng vào bếp trổ tài ngay nào!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho [Tổng hợp] 5 cách làm cơm dừa siêu ngon cực dễ thực hiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá [Tổng hợp] 5 cách làm cơm dừa siêu ngon cực dễ thực hiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cơm dừa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3