Nấu cơm bằng nồi cơm điện tuy đơn giản và dễ hơn so với cách nấu cơm bằng bếp củi, bếp ga. Tuy nhiên, để nấu ra sao cho món cơm dẻo mềm, để lâu vẫn không bị cứng thì có lẽ vẫn nhiều người chưa biết. Sau đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ trong cách nấu cơm bằng nồi cơm điện.
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi cơm điện
Chọn loại gạo tẻ ngon
Khâu chọn gạo nấu cơm cực kỳ quan trọng, các loại gạo tẻ ngon như gạo thơm thái, gạo bắc hương, gạo ST24, gạo Hương Lài đều là những loại tẻ ngon thường được nhiều người chọn để nấu cơm.
Khi mua các bạn nên chọn loại gạo có hạt đều, màu trắng, căng bóng và không bị gãy hay xuất hiện mối mọt. Nếu có mọt chắc chắn đấy là gạo đã để kho lâu ngày khi nấu sẽ không thơm. Ngoài ra, tuyệt đối không chọn loại gạo có độ trắng quá vì đó là gạo xay xát quá kỹ mất đi hàm lượng dinh dưỡng.
Đong gạo nấu chính xác
Đi kèm nồi cơm điện thường có một cốc nhựa dùng để đong gạo hoặc có thể dùng bát ăn cơm, lon sữa. Với cốc đong gạo nhựa mỗi lần có thể chứa 150g tương đương 2 chén cơm. Còn với lon sữa và bát ăn cơm thì mỗi lần có thể chứa 300gr tương đương với 4 bát cơm.
Vo gạo sạch
Dù là loại gạo nấu cơm nào trước khi nấu cũng đều cần phải vo với nước cho sạch. Bởi gạo sau khi xay xát đôi khi vẫn còn xót lại bụi trấu nên việc vo gạo sẽ giúp loại bỏ được.
Tuy nhiên, khi vo gạo bạn không nên bóp sát quá kỹ để tránh làm mất đi dưỡng chất, đồng thời chỉ lên vo tối đa 2 lần nước.
Đong lượng nước đúng chuẩn
Có nhiều người chỉ cần nhìn qua là đã áng chừng được mực nước chuẩn nấu cơm, nhưng với những “linh mới” lần đầu nấu thì việc đong lượng nước đúng chuẩn khá là khó. Chỉ cần sai một chút thôi là nồi cơm có thể nhão nát hoặc khô sượng.
Một mẹo đong nước chuẩn được nhiều người chia sẻ và đã áp dụng thành công đó là theo tỷ lệ số bát gạo = số bát nước
Hoặc bạn có thể đo bằng đốt ngón tay để áng chưng, 1 đốt ngón tay gạo = 1 đốt ngón tay nước. Ngoài ra, có thể dựa theo các vạch mức có sẵn bên trong nồi khi nấu nhiều.
Thêm ít muối hoặc bơ
Bỏ thêm một chút muối hoặc bơ trước khi nấu sẽ giúp cơm căng bóng, không bị dính nồi và có vị hơn.
Nấu đúng quy trình
Nấu cơm đúng quy trình theo hướng dẫn của NSX khuyến cao
Bước 1: Dùng khăn vải khô mềm lau khô xung quanh viền và đáy ruột nồi cơm cho khô ráo.
Bước 2: Mở nắp vỏ nồi cơm rồi đặt nhẹ nhàng ruột nồi cơm vào rồi xoay nhẹ cho vào đúng khớp.
Bước 3: Đóng nắp nồi cơm điện lại rồi lấy phích cơm của nồi cắm vào ổ điện.
Bước 4: Bật chế độ “cook” để nấu cơm. Tùy vào hãng của mỗi nồi nút cook có thể là nút gạt hoặc bấm.
Ủ cơm trong khoảng 7 phút
Sau khi thấy nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn có thể rút phích cắm ra nhưng tuyệt đối không được mở nắp. Hãy chờ đợi thêm 7 phút nữa điều này sẽ giúp cơm khô bề mặt và chín đều hơn.
Xới đều cơm và thưởng thức
Cơm nấu bằng nồi cơm điện chín, bạn dùng môi xới đều cơm lên để không bị vón cục khi để nguội. Sau đó thưởng thức một bữa cơm ngon lành với các món ăn kèm khác thôi.
Kết luận
Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện rất đơn giản và cũng không phải quá khó đúng không nào. Tin chắc nếu bạn thực hiện theo đóng quy trình hướng dẫn trên bạn sẽ có ngay một nồi cơm dẻo thơm mà không bị nhão nát, khô sượng hay bị cháy.
Cách nấu cơm bằng nồi điện chỉ áp dụng tại các hộ gia đình, còn với những cơ sở kinh doanh quán cơm, nhà hàng thì việc nấu cơm bằng nồi điện sẽ mất nhiều công đoạn và thời gian.
Hầu hết các quán cơm bình dân, nhà hàng hiện nay đều đã lắp đặt và sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Thiết bị này cho hiệu suất nấu cao, cơm chín nhanh, đồng đều. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm tủ cơm hoặc đặt mua hàng liên hệ với Nguyên Khôi qua hotline: 079.222.1234. Nguyên Khôi đang có rất nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt, giá giảm cực sốc và nhiều phần quà ưu đãi lên tới gần triệu đồng, hãy nhanh tay để là khách hàng may mắn có thể nhận được những phần quà có giá trị lớn