Cơm đậu đỏ không chỉ được nấu vào những ngày quan trọng trong năm như lễ Tết ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là thực đơn trong menu giảm cân của nhiều chị em. Bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm đậu đỏ hấp dẫn, thơm ngon.
Lợi ích của đậu đỏ đối với sức khỏe
Đậu đỏ cung cấp một lượng protein khá lớn, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng để hoạt động cả ngày. Bên cạnh đó, trong đậu đỏ cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da cũng như giúp cơ thể ổn định về tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư cũng như gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, hạt đậu đỏ còn giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân của chị em.
Hướng dẫn cách nấu cơm đậu đỏ thơm ngon, hấp dẫn
Dưới đây là 3 cách nấu cơm đậu đỏ thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng thay đổi trong thực đơn hàng ngày của mình”
Cơm đậu đỏ nấu kiểu Mỹ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu | Số lượng |
Cơm trắng | 1 chén |
Đậu đỏ | 450gram |
Xúc xích | 400gram |
Hành tây | 1 củ |
Ớt chuông | 1 quả |
Cần tây | 3 nhánh |
Tỏi băm | 4 muỗng cà phê |
Ớt bột | 2 muỗng cà phê |
Ớt bột cay | 1/4 muỗng cà phê |
Bột hành, bột tỏi | 1/2 muỗng cà phê |
Hành lá, nguyệt quế | 2 lá (nhánh) |
Tiêu xay, dầu ăn |
Hướng dẫn cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu
- Xúc xích cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ và rửa sạch, thái hạt lựu
- Ớt chuông cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái hạt lựu vừa ăn
- Cần tây và hành lá cũng rửa sạch và cắt khúc.
- Để đậu đỏ mềm và thơm hơn, bạn hãy ngâm vào nước sạch khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm nhé.
Bước 2: Rán xúc xích
Chiên giòn xúc xích với dầu ăn đến khi 2 mặt vàng đều thì bỏ ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 3: Xào hỗn hợp rau củ quả
Bạn có thể sử dụng lại nồi vừa rán xúc xích, cho hành tây, ớt chuông và cần tây đã sơ chế trước đó với lửa lớn khoảng 2 phút.
Tiếp đến, cho 4 thìa tỏi băm cùng ớt bột, kinh giới, cỏ xạ hương và nửa thìa bột hành, bột tỏi, một chút ớt bột và tiêu say đảo đều trong 2 phút.
Bước 4: Hầm đậu đỏ
Hầm 450gram đậu đỏ cùng với 1,5 lít nước và 2 lá nguyệt quế, vặn lửa to cho đến khi nước sôi. Hạ thấp lửa và hầm đậu đỏ trong khoảng 50 phút.
Bước 5: Nghiền nhuyễn đậu và hoàn thành
Tiếp đó, hãy nghiền nhuyễn đậu đỏ và cho vào nồi hầm tiếp trong nửa tiếng. Xúc xích đã chiến để ráo dầu đổ trực tiếp vào nồi đậu đỏ khoảng 10 phút.
Sau cùng, chuẩn bị 1 chén cơm trắng vào thố, bạn đổ hỗn hợp đậu đỏ vừa nấu, trang trí một ít hành lá là có thể ăn được rồi.
Bước 6. Thành phẩm
Cơm đậu đỏ nấu kiểu Mỹ cho ra thành phẩm là vị béo ngậy của đậu đỏ cùng mùi thơm của các loại gia vị như kinh giới, nguyệt quế hay cỏ xạ hương ăn cùng với cơm trắng chắc chắn sẽ gây nghiện.
Cơm đậu đỏ nấu kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo | 400gram |
Đậu đỏ | 60gram |
Muối |
Hướng dẫn cách nấu đậu đỏ kiểu Hàn
Bước 1: Nấu nhừ đậu đỏ
Đổ 60gram đậu đỏ đã chuẩn bị vào nồi với 1 lít nước sạch, đun với lửa to trong khoảng 10 phút, điều chỉnh lửa lim rim thêm 50 phút nữa. Sau đó, vớt để nước riêng và đậu đỏ để riêng.
Bước 2: Nấu đậu đỏ cùng với gạo đã chuẩn bị
Vo sạch 400gram gạo vào nồi vo sạch với nước rồi đổ vào nồi sạch, kết hợp với nước đậu đỏ đã linh sao cho đủ khoảng 500ml nước.
Đổ phần đậu đỏ đã nấu cùng với nồi gạo, ngâm trong 30 phút cufg với nửa muỗng cà phê muối cho đậm vị.
Bước 3: Nấu cơm
Sau khoảng 30 phút, bắc nồi lên bếp, nấu gạo với đậu đỏ trong 10 phút với lửa to, sau đó vặn nhỏ đun xong 10 phút là cơm chín.
Bước 4: Thành quả
Một nồi cơm đậu đỏ kiểu Hàn Quốc chuẩn vị là sự kết hợp tuyệt vời giữa đậu đỏ béo ngậy với hạt cơm dẻo thơm. Kết hợp ăn cùng kim chi hoặc canh đậu hũ ngon hết sẩy luôn nhé.
Cơm đậu đỏ nấu kiểu Nhật Bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu đỏ | 70gram |
Gạo | 450gram |
Mè đen | 1 muỗng canh cà phê mè rang đã rang |
Muối trắng |
Hướng dẫn cách nấu cơm đậu đỏ kiểu Nhật
Bước 1: Hầm đậu đỏ
70gram đậu đỏ cho vào rửa sạch, sau đó đun với 360ml nước cho đến khi sôi già, vớt đậu đỏ và bỏ nước.
Cho tiếp 840ml nước đun cùng với đậu đỏ vừa rồi, đun sôi trong 5 phút và đun nhỏ lửa khoảng 25 đến 30 phút thì tắt bếp. Tách riêng nước và đậu đỏ.
Bước 2: Nấu cơm với đậu đỏ
Sau khi vo sạch 450gram gạo, đổ vào nồi cơm điện cùng với nước hầm đậu và thêm một chút nước lọc để vừa đủ 600ml nước. Thêm đậu đỏ đã hầm cùng 1 nửa muỗng canh cà phê muối, không cần trộn đều mà chỉ cần đậy nắp và nấu chín. Sau khi cơm nẩy nút sẽ giữ thêm khoảng 15 phút mới mở ra.
Bước 3: Làm muối mè ăn cùng cơm
Mè rang đã rang sẵn bỏ cùng chút muối vào bát nhỏ, trộn thêm 1 nửa thìa cà phê muối là bạn đã có hỗn hợp muối mè siêu thơm rồi.
Lúc này, chỉ cần múc cơm và rắc muối mè đen đã có ngay một bát cơm đậu đỏ kiểu Nhật ăn siêu cuốn.
Bước 4: Thành phẩm
Cơm đậu đỏ kiểu Nhật sẽ mềm, thơm, vị bùi bùi của đậu đỏ kết hợp với muối mè thơm chắc chắn kích thích vị giác, rất tốt cho người ăn kiêng.
Bí kíp nấu cơm đậu đỏ ngon hết sẩy
Để cơm đậu đỏ ngon hết sẩy, bên cạnh thực hiện đúng công thức, bạn cần lưu ý:
- Gạo và đậu đỏ đều hạt, thơm đặc trưng
- Rau củ quả cần chọn những nguyên liệu tươi, cung cấp trong ngày.
- Bên cạnh đó, dụng cụ nấu cũng rất quan trọng như tủ nấu cơm đối với hộ kinh doanh, giúp cho quá trình nấu diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo về chất lượng.
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu cơm đậu đỏ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực đơn mỗi ngày, không lo chán ngấy nếu như mỗi ngày đều nấu cùng một công thức.