Cách nấu món cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị xứ Quảng

Không chỉ nối tiếng với các món ăn ngon như như cao lầu, gà trộn, tào phớ, bánh canh,… Xứ Quảng còn đặc biệt được yêu thích bởi món cơm gà Tam Kỳ  rất dễ ăn và bổ dưỡng. Học được cách nấu cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị coi như bạn đã có một cơ hội kinh doanh như ý rồi đó. Nếu đang có nhu cầu, hãy cùng tìm hiểu nhé:

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ
Cơm gà Tam Kỳ – một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam

Có thể nói, từng xớ thịt gà được xé ra đến những hạt cơm dẻo dai từ món cơm độc lạ này đã thu hút biết bao người nhớ thương, tò mò tìm ra cho được cách nấu món cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị xứ Quảng để phục vụ những người thân yêu hay xa hơn là muốn làm giàu chính đáng từ việc kinh doanh món ăn này.

Nếu bạn là một trong số những “tín đồ” nói trên, đừng bỏ qua những gì chúng tôi cung cấp dưới đây nhé:

Cơm gà Tam Kỳ (Quảng Nam) – miếng ngon nhớ lâu

Trong hành trình đi dọc miền Trung, các bạn không thể bỏ qua món cơm gà Tam Kỳ. Cơm gà Tam Kỳ mang đậm phong vị miền Trung hấp dẫn vô cùng tận đối mọi du khách.

Cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng không kém cơm gà Hội An

Giống gà nơi miền cát nóng Tam Kỳ này phải vất vả bới sục tìm thức ăn nên thịt chắc, da mỏng. Vì thế, sau khi chế biến nó có da vàng ươm, từng thớ thịt săn lại, thơm nức. Cơm cũng được nấu bằng chính nước luộc gà Khi chín hạt cơm ngả màu vàng óng, có độ bóng mượt rất hấp dẫn. 

Cơm gà Tam Kỳ mang đậm phong vị miền Trung hấp dẫn

Đĩa cơm gà Tam Kỳ được bưng ra với đủ màu sắc bắt mắt. Màu vàng nghệ của cơm, màu ngà của thịt gà. Màu đỏ của ớt, màu xanh của đu đủ, rau răm, màu tím của hành củ. Tất cả đều là sản vật của địa phương chứa đựng tinh hoa của mảnh đất Quảng Nam.

Cùng ở trên đất Quảng Nam, cách nhau cũng không xa nhưng cơm gà Tam Kỳ lại có nhiều điểm khác biệt so với cơm gà Hội An. Trong đó cầu kỳ nhất lại là khâu chọn gạo. Loại gạo chủ đạo là gạo “chim rơi” ít nở, thon dài, thơm.

Giống gà Tam Kỳ 

“Tinh hoa” của “Cơm gà Tam Kỳ” nằm trong từng hạt cơm là không nở, không ướt và không bám lấy nhau. Từng múi thịt gà xé thành miếng nhỏ, bỏ xương trộn lẫn với rau răm. Món gà chắc ngọt, thơm ăn với cơm mềm, tơi. Quả thực ngon đến khó cưỡng. 

Nguyên liệu nấu cơm gà Tam Kỳ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 4 Lon
  • Gà: 1 Con
  • Tỏi: 4 Tép
  • Bột nghệ: 0.67 Muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 Muỗng cà phê
  • Hành tây: 1 Củ
  • Rau răm: 100 Gr
  • Dưa leo: 1 Trái
  • Ngò rí: 50 Gr
  • Gừng: 1 Củ

Một số nguyên liệu chính để thực hiện cách nấu cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị Xứ Quảng

  • Hạt nêm: 2 Muỗng cà phê
  • Muối: 1 Muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 Muỗng cà phê
  • Chanh: 2 Trái
  • Hành phi: 1 Muỗng cà phê
  • Ớt: 2 Trái
  • Đường trắng: 2.50 Muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 Muỗng canh

Hướng dẫn chọn nguyên liệu tươi ngon đúng cách

  • Không nên chọn gà già hoặc non quá
  • Nên chọn gà ta thịt sẽ dai và ngon hơn 
  • Nên chọn gạo tám vì gạo dài mẩy nấu cơm sẽ dẻo và thơm

Cách làm món cơm gà Tam Kỳ ngon đậm đà, chuẩn vị

Dưới đây là cách làm món cơm gà Tam Kỳ ngon đậm đà, chuẩn vị cho khẩu phần ăn 4 người, với những người muốn nấu khẩu phần ăn lớn hơn có thể tự ước lượng nhân lên số nguyên liệu chế biến nhé:

Sơ chế gà và luộc gà

  • Gà mua về rửa sạch, bắc nồi nước (một ít bột nêm và 1 muỗng cà phê bột nghệ để gà có màu vàng đẹp mắt) lên bếp luộc gà. 
  • Luộc gà ở mức lửa vừa và luộc vừa chín tới nếu đun quá lâu gà sẽ mềm không ngon. 

Bước sơ chế và luộc gà

  • Gà chín, tắt bếp, vớt ra để ráo (dùng xiên tre đâm vào gà nếu thấy có máu đỏ chảy ra có nghĩa là chưa chín) và giữ lại phần nước luộc gà.
  • Thịt gà xé ra thành miếng vừa ăn, chú ý là đừng xé quá nhỏ sẽ khiến thịt gà khi trộn gỏi bị nhũn không ngon.

Nấu cơm gà vàng đẹp, thơm nức mũi

  • Trộn gạo tám cùng với gạo nếp ngâm 1 tiếng, vo sạch, để ráo 15 phút
  • Sau đó trộn lẫn 2 loại gạo với nhau, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh dầu ăn và đảo đều lên, rồi cho vào nồi cơm điện. 

Cách nấu cơm vàng ngon đúng vị

  • Tiếp theo, dùng nước vừa luộc gà khi nãy để nấu cơm 
  • Lưu ý là phải đổ lượng nước ít hơn so với cách nấu cơm thông thường.  Cho nước vào hơi xấp mặt gạo một chút (tầm 1 đốt ngón tay), không cho quá nhiều sẽ làm cơm nhão, không ngon. 
  • Cơm chín lấy muôi đảo đều rồi đơm ra rá đánh tơi để hạt cơm dẻo, bóng, không nát mà còn không bị dính vào nhau. 

Trộn gỏi gà

  • Cho gà đã xé vào trong âu lớn, nêm vào ¼ muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng muối và vắt nước cốt của 1/2 quả chanh vào. 
  • Nếu ăn cay bạn có thể cho vào một chút ớt. 
  • Cuối cùng, bạn cho hành tây, rau răm vào và trộn đều lên.

 Làm nước chấm ăn kèm cơm gà Tam Kỳ

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn cho 4 thìa mắm, 2 thìa nước, ½ thìa mì chính, 1 thìa đường, 4 quả chanh vắt lấy nước bỏ hạt.
  •  Khuấy đều hỗn hợp lên để chấm và cho vào món nộm gà.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành các công đoạn nấu bạn có thể cho cơm dĩa, gỏi gà để ra một bên. Trang trí thêm xà lách, cà chua trên dĩa cho đẹp mắt và ăn kèm cơm cho đỡ ngán.

Phần nước luộc gà, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá và ngò để làm canh ăn kèm với cơm. Món cơm gà sẽ thêm đậm đà khi dùng kèm với mắm và tương ớt miền Trung.

Dụng cụ nấu cơm NGON – NHANH – SẠCH cho quán cơm gà Tam Kỳ

Việc sử dụng tủ cơm công nghiệp để nấu cơm gà Tam Kỳ là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay, đặc biệt là với những hộ kinh doanh từ lớn đến nhỏ.  

Dùng tủ nấu cơm công nghiệp để hấp cơm tấm là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất hiện nay

Ưu điểm của chiếc tủ này là:

  • Cơm ngon, không cháy khét do tủ hoạt động theo nguyên lý hấp cách thủy
  • Công suất phục vụ lớn từ 6 –  hơn 600 suất ăn cùng lúc (tùy dung tích tủ).
  • Tiết kiệm thời gian, chỉ cần tới 35 – 45 phút cơm đã có thể chín, còn đối với nồi cơm điện, nồi cơm công nghiệp cho thời gian chín trung bình là 50 – 60 phút.

Không có hiện tượng cơm khê khi dùng tủ cơm công nghiệp 

  • Tủ đa di năng, nấu được nhiều món cùng lúc như: Hấp bánh, hấp cá, luộc các món ăn, tủ nấu rượu hoặc tủ đồ xôi… hoặc nấu nhiều món cùng lúc mà không ảnh hưởng đến nhau.
  • Phương pháp đun nấu đa dạng, tiện ích: Tủ điện, gas hoặc cả điện gas tích hợp.
  • Giá thành hợp lý: Tủ có giá thành từ 5 – 30 triệu (tùy kích cỡ)

Quả thật đáng để đầu tư đúng không? Hiện giá giá tủ nấu cơm công nghiệp tại Nguyên Khôi đang rẻ hơn so với thị trường từ 500.000 – 1.000.000 VND. Các bạn có thể liên hệ để nhận được ưu đãi tốt nhất mùa dịch 2021 này.

Có thể nói, cơm gà Tam Kỳ của miền Trung “chưa mưa đã nắng” nức tiếng bởi cách chế biến gà mới lạ, kết hợp cùng với bát cơm dẻo thơm hấp dẫn khiến du khách ai nấy đều say mê. Cách nấu cơm gà Tam Kỳ cũng không hề khó lại chẳng quá cầu kỳ. Nắm trong tay những bí quyết trên là bạn đã có ngay một món ăn ngon rồi đấy!

0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN TỨC KHÁC