Cơm sườn là món ăn dân dã với nhiều cách chế biến khác nhau, được rất nhiều người dân yêu thích. Kinh doanh quán cơm sườn hiện nay là mô hình kinh doanh vô cùng tiềm năng, hứa hẹn đem lại mức doanh thu vô cùng hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở quán cơm sườn thành công, đắt khách, cùng xem ngay nhé!
Tiềm năng kinh doanh quán cơm sườn
Cơm sườn là món ăn có nguồn gốc từ Sài Gòn, được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo tấm và sườn nướng, sườn ướp mật ong,… Đây là món ăn dân dã với hàm lượng dinh dưỡng cao, rất phù hợp để thay thế bữa chính trong ngày
Giá mỗi suất cơm sườn dao động từ 35.000 – 60.000đ/ suất tùy thuộc vào địa điểm bán. Trong đó lợi nhuận sẽ chiếm khoảng 50% tổng doanh thu. Như vậy nếu mỗi ngày bán được 100 suất cơn, số tiền lãi thu về là từ 1.5 – 3 triệu đồng, một con số cực kì ấn tượng
Mở quán cơm sườn cần bao nhiêu vốn
Trước khi kinh doanh quán cơm sườn, bạn cần chuẩn bị vốn đầu tư đầy đủ, bao gồm các khoản sau:
- Tiền thuê mặt bằng: 10 – 15 triệu/ tháng
- Tiền mua sắm nội thất, cải tạo mặt bằng: 7 – 10 triệu
- Tiền mua sắm thiết bị bếp, đồ dùng nhà hàng: 7 – 10 triệu
- Tiền nguyên vật liệu: khoảng 1 – 1.5 triệu/ ngày
- Tiền thuê nhân viên: 7 – 8 triệu/ người
- Chi phí khác (tiền điện, nước, phí quảng cáo, phí phát sinh,…): 5 triệu
Như vậy, số vốn trung bình để kinh doanh quán cơm sườn dao động từ 20 – 30 triệu đồng với mô hình nhỏ. Quán ăn quy mô vừa và lớn có số vốn từ 50 triệu đồng trở lên
Những điều cần chuẩn bị để kinh doanh quán cơm sườn thành công, đắt khách
Để triển khai kinh doanh quán cơm sườn đắt khách, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Nghiên cứu thị trường
Đầu tiên, bạn cần tiến hành nghiên cứu và khảo sát đối thủ cạnh tranh. Hãy dành thời gian phân tích ưu nhược điểm trong chiến lược marketing, bán hàng của họ, từ đó tìm cho mình lối đi phù hợp nhất
Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp
Hiện tại, có 3 mô hình kinh doanh quán cơm sườn phổ biến:
- Kinh doanh truyền thống: có điểm bán hàng cố định, lượng khách ổn định, dễ dàng xây dựng thương hiệu, tuy nhiên mức phí khá cao
- Kinh doanh online: số vốn thấp, dễ dàng tiếp cận khách hàng, tuy nhiên bạn cần tốn thời gian và công sức để chạy quảng cáo trên các nền tảng đặt đồ ăn
- Kinh doanh cơm tấm vỉa hè: mức chi phí thấp, linh động trong việc tiếp cận khách hàng, tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu
Lựa chọn điểm bán hàng
Để bán cơm sườn thành công, đắt khách, bạn nên lựa chọn địa điểm kinh doanh thuộc khu vực đông dân cư như: khu văn phòng, khu chung cư, khu vui chơi, giải trí,…Hãy ưu tiên vị trí có mặt tiền rộng rãi, không gian thoáng mát, tránh xa những khu vực có nguồn nước ô nhiễm, gần bãi rác thải sinh hoạt hàng ngày,…
Đầu tư trang thiết bị cần thiết
Một số trang thiết bị cần đầu tư bao gồm:
- Tủ bán cơm
- Tủ nấu cơm công nghiệp
- Dụng cụ ăn uống: bát, đũa, thìa, lọ đựng gia vị,…
- Máy cắt thịt
- Bếp rán, bếp xào, bếp nấu
- Nồi nấu canh
- Tủ mát, tủ đông
Bạn có thể liên hệ với những bên thi công bếp nhà hàng chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt trọn gói.
Chuẩn bị về nhân sự
Trong thời gian đầu khi kinh doanh cơm sườn, bạn cần cân nhắc để thuê số lượng nhân viên phù hợp nhất, tránh gây lãng phí. Đối với quán ăn quy mô nhỏ, số lượng nhân viên chỉ cần 1-2 người. Mô hình quán cơm quy mô vừa và lớn số lượng nhân viên có thể là từ 4 – 6 người. Hãy training nhân viên kĩ càng về thái độ phục vụ cũng như cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố
Hoàn tất thủ tục pháp lý
Sau khi tìm được mặt bằng thuận lợi và đầu tư đầy đủ trang thiết bị cần thiết, bạn cần hoàn tất các thủ tục pháp lý theo đúng như yêu cầu của Nhà Nước. Bạn có thể lên phường, xã để đăng ký giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm nâng cao sự tin tưởng với khách hàng
Lựa chọn nơi nhập nguyên liệu tươi
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày nay đang được đặt lên hàng đầu, nếu không tuân thủ bạn sẽ rất dễ bị tẩy chay trên các hội nhóm, diễn đàn ẩm thực. Do đó, hãy cần cực kì cẩn trọng trong khâu chọn nguyên liệu, không nên vì ham rẻ mà sử dụng hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Mở rộng menu quán ăn
Bạn có thể tham khảo một số công thức nấu cơm sườn trên Internet để nâng cao tay nghề. Ngoài ra, menu quán ăn cũng cần đảm bảo yếu tố đa dạng, bạn có thể kinh doanh thêm một số món cơm khác như: cơm rang, cơm tấm,…, phục vụ cả đồ uống cho khách hàng có nhu cầu
Có nhiều chương trình ưu đãi
Khi mới khai trương quán ăn, bạn nên tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi để kích thích hành vi người dùng, đồng thời thuận tiện hơn trong việc tạo tệp khách hàng tiềm năng. Một số chương trình ưu đãi bạn có thể tham khảo:
- Mua 1 tặng 1
- Mua cơm tặng đồ uống
- Đi 5 tính tiền 4
- Checkin giảm giá
Kết hợp kinh doanh online
Kinh doanh online là mảnh đất màu mỡ mà bất kì doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ lỡ. Đặc biệt là khi xu hướng người dùng có nhu cầu đặt đồ ăn online hiện nay là rất lớn. Bạn hãy liên kết với những ứng dụng có lượt tương tác cao như: Grab, Baemin, ShopeeFood,… để thu hút thêm nhiều khách hàng, từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận đem lại
Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm kinh doanh quán cơm sườn thành công, đắt khách mà bạn cần biết. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua tủ nấu cơm công nghiệp phục vụ cho mục đích bán hàng thì hãy liên hệ ngay Nguyên Khôi – kho phân phối tủ hấp cơm uy tín số 1 tại Việt Nam. Rất nhiều chương trình ưu đãi và giảm giá đang chờ đợi bạn, còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay Hotline 079 222 1234 để được tư vấn, hỗ trợ.