Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp Hàng Tuần: Ngon, Bổ, Rẻ

Thực đơn suất ăn công nghiệp là danh sách các món ăn được thiết kế riêng cho người lao động. Tùy vào đặc thù công việc mà các món ăn, khẩu vị, số lượng của từng loại menu suất ăn sẽ khác nhau. Nguyên Khôi hướng dẫn cách xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp 20k, 25k, 30k,… ngon + rẻ cho cả tuần. Mời các bạn cùng chú ý theo dõi ngay dưới đây:

Thực đơn suất ăn công nghiệp
Cách xây dựng thực đơn suất ăn công nghiệp ngon bổ rẻ

Suất ăn công nghiệp là những bữa ăn phục vụ cho nhiều người cùng 1 lúc. Ví dụ công nhân nhà máy, xí nghiệp, nhân viên, học sinh, tiệc cưới, cỗ đám,…  Đó có thể là bữa ăn trưa hoặc ăn tối tùy theo nhu cầu của người đặt dịch vụ.

Suất ăn công nghiệp được chế biến theo dây chuyền. Lượng lớn thức ăn cung ứng cho công nhân viên, có thể lên đến hàng nghìn hoặc chục nghìn người. Thời gian nấu phải nhanh – chính xác. Chi phí phải được tính toán nhằm mang đến hiệu suất lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thực đơn suất ăn công nghiệp là gì?

Thực đơn suất ăn công nghiệp là những món ăn được lên danh sách và chuẩn bị từ trước. Thường áp dụng cho trường học, bệnh viện, nhà xưởng, cơ sở kinh doanh. Một suất ăn công nghiệp được phụ trách bởi nhà bếp, canteen hoặc đơn vị chuyên nấu thức ăn công nghiệp.

Tiêu chuẩn dinh dưỡng khi xây dựng menu
Tiêu chuẩn dinh dưỡng khi xây dựng menu

Mô hình bếp ăn công nghiệp hay suất ăn công nghiệp thường dùng cho những đối tượng quý thời gian ít ỏi. Không có nhiều điều kiện để tự nấu ăn cho riêng mình. Nói đến đây, có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cơm bình dân. Để phân biệt “suất ăn công nghiệp” và “cơm bình dân”, quý vị theo dói ở bảng sau:

Suất ăn công nghiệp Cơm bình dân
 • Từ 3 – 5 món được nấu sẵn theo menu thiết kế trước. Người dùng không được chọn món
 • Giá mỗi suất ăn do đơn vị chủ quản (người chủ sử dụng lao động, hiệu trưởng nhà trường,…) quyết định
 • Sản xuất đồng loạt theo một thực đơn đã tính toán từ trước.
 • Có sự tham gia, cố vấn của chuyên gia dinh dưỡng
 • Không giới hạn số món ăn 20 – 25 món. Người dùng được chọn món ăn theo ý thích
 • Giá bán tùy theo chủ kinh doanh quán cơm hoặc người dùng. Mức giá có thể thay đổi liên tục
 • Menu trong ngày thay đổi linh hoạt, không có tính toán trước.
 • Không có chuyên gia dinh dưỡng

Tựu chung lại, thực đơn suất ăn công nghiệp là một loại hình Menu thiết kế sẵn trong tương lai. Việc lên thực đơn phải tuân theo các tiêu chí như:

 • Đảm bảo về “lượng”: Lượng thức ăn được tính theo mỗi suất phải đủ nhiều để người dùng no bụng.
 • Đảm bảo về “chất”: Nạp đủ dinh dưỡng như tinh bột (gạo, ngô, khoai,…), Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua,..), Chất xơ – chất khoáng – vitamin (rau, củ, quả,…), chất béo (dầu, mỡ,…)
 • Món ăn đa dạng, thay đổi liên tục vào các ngày trong tuần
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm: Suất ăn công nghiệp nhiễm độc sẽ gây bệnh trên diện rộng. Hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đây là tiêu chí tối kỵ nhất.

Các mô hình cần có thực đơn suất ăn công nghiệp

Thông thường, khi nghĩ đến suất ăn công nghiệp, người ta thường chỉ nghĩ đế mô hình bếp ăn tập thể cho người lao động. Tuy nhiên, suy rộng ra, suất ăn công nghiệp cũng được dùng để nhắm đến các dịch vụ cỗ bàn, tiệc,v.v… Ví dụ như tiệc cưới hỏi, cỗ đám, tiệc sang trọng,…

Suất ăn phục vụ cho các bữa tiệc (ngoài trời)

Tiệc bàn, tiệc đứng, tiệc ngoài trời cũng được xem như một hình thức suất ăn công nghiệp. Lượng thực phẩm được sản xuất và phục vụ cho nhiều người ơ cùng một thời điểm.

Khác biệt lớn nhất của suất ăn công nghiệp dạng tiệc đó là đề cao sự sang trọng. Vẫn là những món ăn và phương pháp chế biến thân thuộc. Chúng được biến tấu sang trọng, hấp dẫn hơn. Từ đó kích thích vị giác và góp phần tăng hưng phấn cho khách mời. Trong tiệc cưới, món ăn là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng đến ngày vui của các cặp đôi.

Suất ăn công nghiệp phục vụ tiệc sang trọng
Suất ăn công nghiệp phục vụ tiệc sang trọng

Giá các suất ăn sẽ phụ thuộc vào tài chính của chủ bữa tiệc. Xét theo thang bậc, đây là suất ăn công nghiệp được xếp vào hàng đắt đỏ nhất. Suất ăn được xếp theo bàn. Mỗi bàn đủ lượng cho 6 người với giá tối thiểu khoảng 3 triệu đồng.

Suất ăn phục vụ các quán cơm, nhà hàng

Suất ăn công nghiệp này áp dụng cho các nhà hàng, khách sạn, resort… Tùy vào nhà hàng, người ta sẽ bán kèm dịch vụ đặt phòng, chỗ ở, phòng nghỉ,…

Suất ăn phục vụ tại các nhà hàng
Suất ăn phục vụ tại các nhà hàng

Thỉnh thoảng, họ có tổ chứng các chương trình cho thực khách bên ngoài tham dự. Giá vé được quy định cụ thể. Nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ cho khách của khách sạn. Đối với một số nhà hàng, khách sạn, họ luôn có các chương trình miễn phí bữa ăn cho khách lưu trú tại đó như buffet sáng/ tối…

Những suất ăn này cũng được nấu dưới hình thức trên. Món ăn và thực phẩm nông sản thường được chế biến đa dạng hơ. Có thể theo phong cách Tây Âu, hay phong cách truyền thống tùy vào style của nhà hàng/ khách sạn.

Buffet tiệc tại các nhà hàng
Buffet tiệc tại các nhà hàng

Menu được thay đổi luân phiên mỗi ngày. Thức ăn hình thức buffet được chế biến sẵn, nhiều và có hình thức tự phục vụ. Vì đối tượng thực khách ở các địa điểm này đa dạng và khác nhau. Các món ăn chủ yếu được chế biến dựa theo thực đơn và chủ ý của nhà hàng. Miễn sao phù hợp và gây thích thú cho người ăn.

Ở dạng suất ăn này, thức ăn ngon, sạch, chất lượng, được bày biện đẹp mắt sẽ thu hút khách hơn. Dĩ nhiên, giá thành đi kèm dịch vụ và chất lượng như vậy cũng khá cao.

Suất ăn phục vụ cho các nhà máy, xí nghiệp, …

Đây là loại hình suất ăn phổ biến nhất, đặc biệt là ở Việt Nam. Loại hình này chuyên phục vụ các bữa ăn cho người lao động tại các xí nghiệp, nhà máy. Độ phát triển của suất ăn công nghiệp ngày càng tăng. Dần dần, chúng được áp dụng cho các căn tin trường học, sân bay, bệnh viện… Đặc điểm của loại hình này là các món ăn được chế biến theo chế độ dinh dưỡng. Phù hợp với từng đối tượng cụ thể (như công nhân, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, bệnh viện…).

Suất cơm tại các xí nghiệp
Suất cơm tại các xí nghiệp

Vì vậy, yếu tố dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu. Vì tính chất nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian. Các bữa ăn không cầu kì trong trang trí như hai loại hình trên. Nhưng cũng phải đảm bảo cho người ăn không bị chán ăn. Nếu suất ăn phục vụ cho các bữa tiệc hoặc khách sạn, thời gian của chúng thường linh hoạt. Tùy theo mùa cao điểm và giờ cao điểm thì thời gian phục vụ suất ăn tại các xưởng, xi nghiệp… Chỉ trong khoản thời gian ngắn từ 1 đến 1.5 giờ vào giữa ca làm việc. Nhưng diễn ra liên tục mỗi ngày, đều đặn hàng tháng, hằng năm.

Một điểm khác biệt khác nữa, nếu như các khách sạn hay đơn vị tổ chức tiệc thường có đội ngũ nấu ăn riêng của họ (đặc trưng về khẩu vị để thu hút khách hàng). Đó là sự hợp tác giữa công ty khách hàng và cơ sở chế biến thức ăn.

Suất ăn ở các sự kiện xã hội

Loại hình suất ăn này diễn ra bất thường. Có thể là cung cấp suất ăn trong vòng vài ngày cho một hội chợ. Hoặc chỉ trong vòng nửa ngày cho các cuộc thi đường phố…Các bữa ăn thường đơn giản, dễ ăn, mang tính giải trí nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy khu đồ ăn nhẹ hoặc những món chế biến sẵn. Kèm theo những hình ảnh trang trí như bóng bay, băng rôn, biểu ngữ…

Mô hình suất ăn công nghiệp tại các sự kiện xã hội
Mô hình suất ăn công nghiệp tại các sự kiện xã hội

Luôn luôn có đông người qua lại tại các sự kiện như thế này. Thức ăn nhanh cũng dễ dàng tìm thấy ở đây như hot dog, hamburger, kem, các loại nước uống…Vì đặc tính của các sự kiện này diễn ra nhanh, ngắn ngày. Các món ăn phục vụ chủ yếu cho khách tham dự vãng lai nên chúng không cầu kỳ. Chất lượng món ăn ở mức chấp nhận được chứ không cần thiết quá xuất sắc.

Vì mục tiêu của những người khách ở đây không tập trung vào món ăn, mà là mục đích/ ý nghĩa của buổi lễ. Các suất ăn chỉ đóng vai trò phụ. Cung cấp nhu cầu ăn uống nhất thời mà thôi.

Gợi ý thực đơn suất ăn công nghiệp “ngon + bổ + rẻ”

Thực đơn suất ăn công nghiệp 15k

Ngày Món mặn Món rau Tráng miệng
Thứ 2 Chả quế, gà rang, cơm trắng Su su luộc ổi
Thứ 3 Thịt nướng, cá chi chi rim giòn, cơm trắng Rau ngót thịt băm Dưa hấu
Thứ 4 Bò xào cần tỏi, đậu rán, cơm trắng giá xào mướp Chè
Thứ 5 Cánh gà chiên mắm, lạc rang mặn, cơm trắng rau muống xào tỏi Mận
Thứ 6 Sườn xào chua ngọt, khoai tây chiên bơ, cơm trắng Canh bí xanh Xoài
Thứ 7 Bún thịt nướng, chả nem, chả thịt nướng dưa leo, salad ăn kèm Thanh long
Chủ nhật Miến xào thập cẩm, thịt gà lá chanh Cải thảo luộc Táo

Thực đơn suất ăn công nghiệp 20k

Ngày Món chính Món canh Tráng miệng
Thứ 2 Thịt kho tàu trứng cút dừa, gà chiên Rau cải mơ Chuối
Thứ 3 Thịt chiên giòn, chả quế, trứng luộc Rau ngót thịt băm táo
Thứ 4 Cá biến rim mặn, chả nem, lạc rang Canh mướp đắng dồn thịt Chôm chôm
Thứ 5 Lòng mề xào giá, Đậu sốt cà chua, thịt ba chỉ luộc Bắp cải luộc Mận
Thứ 6 Thịt bò xào lá lốt, trứng cuộn, tôm đồng rang mặn Canh bí đỏ nấu sườn Dứa
Thứ 7 Thịt bò xào hành tây, Đậu hũ dồn thịt, Cá chi chi chiên giòn Mồng tơi Thanh long
Chủ nhật Sườn xào chua ngọt, Trứng ốp la, măng xào ốc Cải thảo Táo

Thực đơn suất ăn công nghiệp 25k

Ngày Món chính Món canh Tráng miệng
Thứ 2 Bò xào rau cải,Thịt kho tàu, giò lụa Rau cải Chuối
Thứ 3 Gà nấm đông cô, Ram chả thịt, Cải xào tỏi Mồng tơi Thanh long
Thứ 4 Cá kho tộ, Gà chiên mắm, Giá xào Bầu nấu tôm Dứa
Thứ 5 Thịt kho trứng cút, Gà kho sả ót, Đậu sốt cà chua Mướp đắng Táo
Thứ 6 Ếch kho sả ớt, Cá diêu hồng, Bắp cải xào Cà chua trứng Chè thập cẩm
Thứ 7

Sườn ram mặnChả mực

Trứng cuộn

Rau ngót thịt băm Bưởi
Chủ nhật

Thịt kho cải chuaCá nục kho măng

Củ cải xào hành

Mướp Mận

Thực đươn suất ăn công nghiệp 30k

NGÀY

CA SÁNG

CA TRƯA

MÓN ĂN XÀO

 MÓN CANH TRÁNG MIỆNG

CA CHIỀU

Thứ hai

Bánh canh cua

Bánh bao

Sườn kho tiêu

Trứng ốp la

Cá thu nhật sốt cà

Giá – cải chua xào

Cải ngọt thịt bằm

Nhãn

Cá bống kho tiêu

Đậu hũ dồn thịt

Bò xào đậu ve

Hủ tiếu xào

Thứ ba

Bún bò

Mì xào giòn

Gà kho lá chanh

Trứng chiên cuộn thịt

Cá bạc má chiên

Bầu luộc

Mướp – rau ngót nấu tôm khô

Chuối

Cá hú kho nước dừa

Tép ram thịt

Mực xào sả ớt

Bún thịt nướng

Thứ tư

 

Cơm chiên dương châu

Phở bò

Chim cút rôti

Mực chiên giòn

Thịt kho đậu hũ

Rau muống xào tỏi

Bí xanh nấu tôm tươi

Yaourt

Thịt kho măng

Gà rôti

Chả lụa rim mặn

Mỳ gà chua cay

Thứ năm

Hủ tíu nam vang

Bánh mì thịt quay

Cà chua dồn thịt

Cá rô phi chiên giòn

Gà ram mặn

Đậu đũa xào

Canh chua rau muống

Dưa hấu

Cá lóc kho tiêu

Đậu hũ chiên sả

Đùi gà hấp hành

Nui xào bò

Thứ sáu

Bún mắm

Xôi mặn

Khổ qua xào trứng

Cá bống kho tiêu

Đùi gà chiên bơ

Cải xanh xào gừng

Rau má thịt bằm

Chôm chôm

Gà ram me

Cotlet kho thơm

Cá bạc má chiên giòn

Mỳ Ý

Thứ bảy

Bún mọc

Bánh mì xúc xích

Trứng chưng mắm

Bò xào cần nước

Chả cá chiên nước mắm

Đậu bắp luộc

Đậu hũ hẹ

Chè chuối

Thịt luộc mắm thái

Cá thu Nhật kho cà

Sườn xào cá hộp

Mì xào giòn

Chủ nhật

Cơm tấm

Ếch xào sả ớt

Cá lóc kho tộ

Cải ngọt

Bí đỏ tôm khô

Mận

Thịt kho tiêu

Chim cút chiên bơ

Với những gợi ý thực đơn suất ăn công nghiệp như trên rất mong chủ doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca. Đề cao cách hành xử trách nhiệm với người lao động. Có việc làm, thu nhập ổn định và được chăm sóc tốt, chắc chắn người lao động sẽ tính chuyện gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều tin tức, cách nấu ăn ngon hay các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: tủ cơm công nghiệp,… ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi các bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp Hàng Tuần: Ngon, Bổ, Rẻ

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp Hàng Tuần: Ngon, Bổ, Rẻ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "thực đơn suất ăn công nghiệp"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3