Sử dụng nồi cơm điện là một trong những phương pháp nấu ăn nhanh gọn, dễ làm, được rất nhiều chị em nội chợ áp dụng phổ biến. Không chỉ cho ra thành phẩm đạt chuẩn, bạn còn có thể kết hợp và sáng tạo ra những kiểu ăn mới lạ độc đáo! Nấu cơm gà bằng nồi cơm điện cũng là một trong số đó. Cùng Nguyên Khôi khám phá công thức này ngay nhé!
Ưu điểm của việc nấu cơm gà bằng nồi cơm điện
Được tạo ra để thay thế có các phương pháp thổi cơm lỗi thời, chiếc nồi cơm điện chính là trợ thủ đắc lực của những người nội trợ. Việc tạo ra một đĩa cơm gà trở nên đơn giản hơn nhờ những ưu điểm vượt trội:
Nhanh gọn
Nấu chín cơm nhanh chắc chắn là công dụng chính của chiếc nồi này. Thay vì phải lách cách chuẩn bị các loại bếp đun, nồi gang như trước, bạn chỉ cần “bỏ tất cả vào nồi cơm” là xong.
Đây cũng là quá trình tạo ra những món cơm lười cực kì hot một thời. Sử dụng hệ thống mâm nhiệt chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Cơm và các nguyên liệu được làm chín theo có chế làm nóng hơi cực kì an toàn. Những chiếc nồi thế hệ mới còn được trang bị thêm chức năng ủ, hầm, nấu cháo, hấp siêu tiện lợi. Thành nồi cũng làm bằng inox chống dính chắc chắn có năng suất nấu đủ cho 5 – 6 người lớn ăn vô tư.
Thành phẩm chất lượng
Không chỉ nấu nhanh, thành phẩm cơm gà được tạo ra từ nồi cơm tại nhà có chất lượng không thua kém gì những đĩa cơm được phục vụ ngoài hàng. Cơm dưới lượng nhiệt cung cấp liên tục nở chín đều, hạt nở to, cực kì dẻo.
Thịt gà và các nguyên liệu nấu kèm không bị mất nước, thịt bên trong ẩm mềm không bị khô hay mất chất. Đặc biệt nếu bạn nấu cơm bằng nước luộc gà sẽ nhuốm màu vàng óng ả, quyện cùng lớp mỡ mỏng bóng bẩy trông rất bắt mắt.
Ngoài cơm ra, bạn cũng có thể hấp bánh bao, nấu cháo, ủ sữa chua,… bằng nồi cơm cũng cho thành quả xứng đáng lắm nhé!
Cách nấu cơm gà bằng nồi cơm điện siêu dễ bạn đã biết?
Công thức nấu cơm gà sau đây sẽ khiến bạn phải trầm trồ vì độ dễ của nó!
Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo ngon: 300 gram | Thịt gà đùi: 2 chiếc (400 gram) – Có thể thay bằng thịt lườn gà. |
Hành tây: 1 củ | Hành lá: 5 cây |
Hành tím, tỏi, gừng: mỗi loại 1 củ | Rượu Shao Xing |
Nước cốt luộc gà: 3 muỗng canh | Dầu điều: 1 thìa |
Dầu mè | Gia vị thông dụng: mắm, dầu hào, tiêu, … |
Dụng cụ: Nồi cơm, nồi nấu, đũa, thìa,…
Thực hiện
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về bạn rửa thật sạch với nước. Xát muối quanh bề mặt và chà rửa kĩ càng để khử mùi hôi tanh. Tiếp đó, loại bỏ hết phần lông thừa trên da gà và để gà khô ráo (không nên chặt gà thành những miếng nhỏ khi nấu).
- Hành tây lột bỏ vỏ, cắt gốc rửa sạch sau đó thái múi cau mỏng.
- Hành lá cắt rễ, rửa với nước sau đó cắt phần đầu hành để riêng, phần đuôi hành cột gọn thành bó nhỏ.
- Gừng nạo sạch vỏ, đập dập cắt lát mỏng.
- Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, sử dụng dụng cụ chuyên dụng xay nhỏ và để riêng.
- Vo gạo qua 2 lần nước (lưu ý không vo và bóp gạo nhiều lần để tránh mất hết chất). Để riêng phần gạo đã vo ra giá và trộn cùng với 1 thìa dầu điều cho gạo chuyển thành màu vàng óng.
Bước 2Ướp và áp chảo gà
- Bạn dùng 1 con dao sắc khứa nhẹ lên bề mặt thịt thành những rãnh nhỏ song song cho thị dễ ngấm gia vị.
- Để thịt vào bát, thêm vào đó hành tỏi đã băm nhỏ, 1 nắp rượu shao xing, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 chút tiêu xay, 1 chút đường mịn và trộn đều. Để ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
- Chuẩn bị chảo nóng, thêm vào 1 xíu dầu ăn và tiến hành áp chảo thịt gà.
- Để thịt săn đều 2 mặt, phần bên ngoài hơi xém ngấm gia vị thì tắt bếp.
Bước 3Nấu cơm gà
- Sử dụng nồi cơm điện, cho toàn bộ phần gạo đã trộn vào nồi, thêm vào đó 1 thìa rượu shao xing, bó hành, đầu hành lá đập dập, hành tây và đổ nước luộc gà theo tỉ lệ 1 – 1,5 (1 gạo 1,5 nước). Đóng nắp và bật chế độ nấu cơm.
- Sau khoảng 20 phút khi cơm vừa bật nút, bạn mở nắp nồi và cho thịt gà vừa áp chảo vào nồi. Đậy nắp và bật lại nút nấu thêm 1 lần nữa để cho thịt gà chín từ bên trong.
- Sau khoảng 20 phút nữa, bạn mở nắp và kiểm tra thịt bằng cách dùng đũa chọc nhẹ lên phần thịt đùi. Nếu thấy thịt bên trong vẫn hơi đỏ thì tiếp tục nấu. Thịt chín cũng là lúc đĩa cơm của bạn sẵn sàng để thưởng thức.
- Lấy đĩa, đánh tơi cơm và xới ra. Đối với phần thịt, nếu muốn bày trí đẹp mắt, bạn rút xương và thái thịt thành những miếng vừa ăn xếp đều lên cơm.
Thưởng thức món cơm gà ngoài xém trong mềm tan thấm đượm gia vị ăn cùng với cơm nấu bằng nước luộc gà thơm béo rất vừa vặn. Bạn cũng có thể ngửi thấy mùi rượu thoang thoảng nịnh mũi không bị quá nồng. Đây là công thức bất bại đốn tim nhiều thực khách mà bạn có thể dễ dàng nấu tại nhà.
Bí kíp chọn nguyên liệu và một số lưu ý khi nấu bằng nồi cơm điện
Để nắm rõ hơn cách làm món cơm gà tại nhà, bạn tham khảo mẹ chọn nguyên liệu tươi ngon và một số lưu ý sau đây nhé!
Lựa chọn nguyên liệu
- Gạo: Tùy theo khẩu vị mỗi gia đình mà bạn nên lựa chọn loại phù hợp. Ví dụ thích ăn khô sẽ ưu tiên những hạt gạo dài, có độ mẩy và ít ngậm nước và ngược lại. Trong quá trình nấu, lượng nước khi sử dụng cũng nên gia giảm sao cho thích hợp với loại nồi cơm sử dụng.
- Gà: Nên sử dụng phần thịt đùi mềm, nhiều thịt ít xương và dễ ăn. Thịt gà mua tươi, thịt có màu hồng nhạt bóng bẩy, khi chạm tay vào thịt có độ đàn hồi tốt. Phần da mỏng, ít lông tơ và có màu vàng nhạt.
- Nếu không mua được rượu shao xing, bạn có thể sử dụng rượu nấu ăn với 1 lượng nhỏ hoặc rượu trắng với nồng độ nhẹ để thay thế. Hoặc nếu không có thì không thêm nguyên liệu này.
- Những loại rau củ đi kèm mua ngoài siêu thị để đảm bảo độ tươi ngon.
Lưu ý khi thực hiện
Vì nồi cơm điện có rất nhiều loại nên việc lưu ý khi sử dụng cũng rất cần thiết
- Nên sử dụng những loại nồi thế hệ mới, công suất gia nhiệt mạnh mẽ, ổn định và có thể thoát hơi trong quá trình nấu.
- Lòng nồi cần có lớp chống dính và được vệ sinh sạch sẽ.
- Đọc kĩ hưỡng hẫn sử dụng nồi cơm.
Nhiều nhà hàng sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để chế biến món cơm gà với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng. Nếu có ý định kinh doanh món ăn này mời bạn tham khảo ngay: tunaucom123.com.vn