Nấu cơm bằng nồi gang là phương pháp nấu hấp cơm truyền thống, được ông bà ta ứng dụng từ thời xa xưa. Khi nồi cơm điện bị hỏng, mất điện, sử dụng nồi gang nấu cơm là phương án hoàn toàn hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cơm bằng nồi gang đơn giản, cùng xem ngay nhé!
Lý do nên nấu cơm bằng nồi gang
Dưới đây là những lý do nên nấu cơm bằng nồi gang:
- Trong trường hợp mất điện hoặc nồi cơm bị hỏng, nồi gang là dụng cụ hoàn hảo để nấu cơm
- Thành phẩm cơm dẻo mềm, chín ngon, có hương thơm rất đặc trưng
- Nồi gang có thể nấu trên bếp củi hoặc bếp gas tùy nhu cầu, rất tiện lợi
- Nồi gang có khả năng giữ nhiệt tốt nên cơm sẽ chín rất nhanh
- Nồi có khả năng chống dính tự nhiên nên bạn có thể dễ dàng lấy cơm mà không tạo thành mảng dính trên bề mặt.
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi gang
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi gang thơm ngon, chuẩn vị:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo
- Nước
- Nồi gang
Cách nấu cơm bằng nồi gang
- Bước 1: Gạo bạn đem vo thật sạch với nước, sau đó ngâm gạo từ 15 – 20 phút
- Bước 2: Nồi gang nấu cơm đem vệ sinh sạch sẽ, rửa lại nhiều lần với nước
- Bước 3: Cho gạo vào trong nồi gang, đong lượng nước cách mặt gạo khoảng 1 lóng tay (gạo và nước theo tỷ lệ 2:1)
- Bước 4: Điều chỉnh lửa ở mức nhiệt lớn để nước nhanh sôi. Sau khi nước sôi, bạn mở nắp vung và đảo đều cho đến khi nước cạn. Sau đó, để lửa ở mức nhỏ nhất, đậy nắp và ủ cơm trong khoảng 20 phút
- Bước 5: Mở nắp vung và dùng muỗng xới đều. Cho cơm ra đĩa và thưởng thức cùng các món ăn kèm khác.
Lưu ý khi nấu cơm bằng nồi gang
Một vài lưu ý khi nấu cơm bằng nồi gang:
- Chọn nồi gang có dung tích phù hợp với lượng gạo nấu
- Lựa chọn gạo ngon để nấu cơm. Gạo ngon sẽ có màu trắng đục tự nhiên, bề mặt căng bóng, không có dấu hiệu vụn vỡ
- Sử dụng nước nóng để nấu cơm thì cơm sẽ dẻo thơm và nhanh chín hơn.
- Lượng nước nấu cơm khi dùng nồi gang sẽ nhiều hơn so với nồi cơm điện truyền thống
- Ủ cơm với mức nhiệt nhỏ nhất, nếu không cơm sẽ rất dễ bị cháy khét
- Mở nắp vung thường xuyên để kiểm tra xem cơm có chín đều không và kịp thời xử lý những sự cố phát sinh
- Nếu dùng bếp gas nấu cơm, hãy cài đặt mức nhiệt vừa. Đối với bếp củi, bạn chỉ cần ủ trên than là cơm có thể chín đều, mềm dẻo
Nấu cơm bằng nồi gang là phương pháp “cấp cứu” kịp thời khi nồi cơm điện xảy ra sự cố. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, cơm nấu bằng nồi gang sẽ rất dễ bị khê cháy, quá khô hoặc quá nát
Để nấu cơm nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hương vị mềm dẻo, thơm ngon, bí quyết chính là ở tủ nấu cơm công nghiệp. Tủ sử dụng công nghệ nấu bằng hơi nước nên thành phẩm cơm sẽ chín đều, thơm ngon và không bị khê cháy. Hiện tại, rất nhiều mẫu tủ hấp cơm đang có sẵn tại Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi gang. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!