Phải công nhận rằng các cách làm cơm trộn ngày càng ngon, ngày càng đỉnh. Dù được chế biến theo kiểu nào đi chăng nữa thì cơm trộn vẫn luôn có một sức hấp dẫn bất diệt khiến ai ăn cũng mê. Nếu bạn chưa từng thử món ăn này thì hãy vào bếp làm ngay đi nhé, áp dụng theo công thức mà Nguyên Khôi chia sẻ sau là đảm bảo thành công!
1. Cơm trộn – làm siêu dễ, ăn siêu ngon
Cơm trộn có nguồn gốc từ Hàn Quốc với tên gọi là bibimbap. Món ăn này sẽ dùng cơm và nhiều đồ ăn nấu chín khác để trộn lẫn cùng nhau. Khi ăn bạn không cần thêm topping bên ngoài nữa mà chỉ cần một chiếc thìa để xúc là đủ. Cách làm cơm kiểu này nghe có phần đơn giản thế nhưng ăn thì lại rất ngon. Trong bát cơm có nhiều rau, thịt, chả, trứng…giúp người ăn dễ thấy ngon miệng. Hơn nữa khi nấu cơm trộn bạn sẽ tận dụng được nhiều đồ ăn thừa trong tủ lạnh. Như vậy vừa tiết kiệm, tránh lãnh phí mà vẫn có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Nếu như ở bên Hàn cơm trộn thường dùng các nguyên liệu như thịt bò, trứng, xúc xích, giá đỗ, rau cải…thì khi về đến Việt nam món ăn đã được lai tạo đi theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể dùng bất kì món đồ gì mà mình muốn ăn để cho vào cơm ví dụ như thức ăn chín có sẵn hoặc dùng thức ăn sống nấu cùng với nhau và trộn đều được. Chính vì thế mà yêu cầu món ăn cũng đơn giản hơn, dễ chế biến hơn và phù hợp với mọi đối tượng người thưởng thức. Bạn có thể làm cơm trộn để ăn ở nhà, ăn với bạn bè, ăn liên hoan hay dùng làm cơm hộp mang đi làm, đi học đều ok.
2. Bỏ túi 4 cách làm cơm trộn ngon bất bại cho mọi nhà
Nếu để kể hết ra thì món cơm trộn phải có đến vài chục cách làm khác nhau. Thế nhưng biết nhiều chưa chắc đã hay, đôi khi biết ít những chất lượng thì lại hơn. Bạn chỉ cần nắm được 4 công thức chủ đạo sau đây là sẽ thoải mái chế biến luôn!
2.1 Cơm trộn thập cẩm
Cơm trộn thập cẩm khiến người ăn đổ gục ngay từ màu sắc bên ngoài. Một bát cơm có đủ cả xanh, vàng, đỏ , trắng nhìn đã đã biết ngon rồi.
Nguyên liệu:
- Cơm nóng mới nấu: 2-3 bát
- Trứng vịt/gà: 3 quả
- Xúc xích: 2 chiếc
- Thịt bò băm: 300g
- Bí ngòi: 300g
- Cà rốt nạo sợi: 200g
- Gia vị nêm: nước mắm, tương ớt, tiêu, hạt nêm,…
Các bước làm:
- Bạn đập trứng ra bát, thêm 1/2 thìa hạt nêm (khoảng 1 thìa ăn sữa chua). Dùng đũa khoắng đều cho trứng lỏng ra, lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào làm 1. Cho trứng lên chảo chiên, không cần chiên mỏng quá, bạn chỉ cần đổ trứng đầy mặt chảo sao đó làm vàng cả 2 mặt là được. Gắp trứng ra đĩa, chờ nguội bớt rồi thái thành các miếng dài khoảng 5-6cm, bề ngang 1cm.
- Xúc xích: cho lên chảo rán chín và cũng thái thành miếng với kích cỡ tương tự như trứng
- Bí ngòi: thái mỏng và xào chín với 1 ít nước tương
- Cà rốt: bạn có thể ăn sống cho ròn hoặc nếu không thì trần sơ với nước sôi cho cà rốt chín
- Thịt bò băm: Ướp cùng 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm trong 10 phút. Đặt chảo lên bếp, cho thịt vào xào chín. Lưu ý: xào với lửa lớn để thịt không bị khô, không bị dai
Hoàn thành món ăn: bạn cho cơm vào bát lớn, lần lượt để trứng, xúc xích, thịt bò, cà rốt, bí…lên trên, trình bày màu sắc xen kẽ cho bắt mắt. Khi ăn thêm tương ớt và nước tương rồi trộn đều, cơm dẻo ăn cùng các topping kết hợp rất vừa miệng.
2.2 Cơm trộn cá ngừ
Dạo gần đây món cơm trộn cá ngừ bất ngời hot lên trông thấy. Rất nhiều video hướng dẫn món ăn này được cho ra đời và lên xu hướng. Vậy chắc chắn những người theo hệ cơm trộn như chúng ta sẽ không thể bỏ qua cách làm nay rồi.
Nguyên liệu:
- Cá ngừ đóng hộp: 1 hộp
- Cơm trắng: 500g
- Rong biển vụn (loại trộn cơm): 40g
- Sốt mayo, tương ớt, dầu mè
Các bước làm:
- Cho cơm sẵn vào bát lớn, nên dùng cơm mới nấu thì độ dẻo mới đạt 10 điểm
- Hộp cá ngừ: bạn bỏ nắp đậy, chắt hết nước dầu bên trong hộp – chỉ giữ lại phần cá. Cho thịt cá vào bát cơm bên trên
- Thêm rong biển, sốt mayo, 1 thìa tương ớt, 1 thìa sốt mayo vào cùng
- Bạn đeo găng tay rồi trộn đều cơm và các nguyên liệu khác. Nhớ trộn nhẹ nhàng nếu không cơm sẽ bị nát nhìn mất ngon.
Sau đó bạn có thể thưởng thức ngay hoặc thêm tương và sốt cho hợp với khẩu vị.
2.3 Cơm trộn rau củ
Đây là cách các mẹ thường áp dụng để khắc phục việc lười ăn rau cho các bé. Ưu điểm: bữa ăn sẽ nhiều rau xanh hơn, vẫn đủ dinh dưỡng mà lại không béo
Nguyên liệu:
- Cơm trắng
- Ngô ngọt
- Cà rốt
- Đỗ cô ve
- Giá đỗ
- Nấm
- Hành lá
- Rong biển
- …
Các bước làm:
- Đỗ cô ve, nấm và cà rốt sẽ thái nhỏ thành dạng sợi hoặc dạng vuông nhỏ. Sau đó cho vao xào chín cùng ngô ngọt. Nên xào chín tới chứ không được xào mềm quá.
- Giá đỗ cho vào trụng với nước sôi để chín tới vừa ăn
- Cho cơm vào bát, thêm các nguyên liệu mới nấu bên trên và rong biển vào trộn đều
- Thêm tương ớt, sốt mayo và nước tương để cho cơm không bị nhạt rồi thưởng thức
2.4 Cơm trộn gạo lứt
Với những ai ăn kiêng, dùng gạo lứt thay gạo trắng thì hãy áp dụng công thức cuối cùng này để làm cơm trộn nhé.
Nguyên liệu:
- Cơm gạo lứt: 3 bát
- Ức gà: 300g
- Nấm đùi gà: 50g
- Cà rốt
- Ngô ngọt
- Gia vị : xì dầu, dầu hào…
Các bước làm:
- Ức gà: rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ, ướp gà với 1 thìa dầu hào trong 15 phút. Sau thời gian đó bạn cho gà lên chảo, xào chín tới để gà vẫn còn mọng nước là ngon nhất.
- Nấm đùi gà, cà rốt, ngô ngọt sơ chế cùng nhau rồi cho lên bếp xào. Trong lúc nấu cho thêm 1 thìa hạt nêm vào cho nguyên liệu ngấm gia vị.
- Cho cơm ra đĩa, cho thịt gà rau củ lên trên. Dùng thìa trộn đều cơm là có thể ăn ngay
3. Mẹo làm cơm trộn hấp dẫn, ăn sạch sành sanh
Cơm trộn ngon cần đạt các tiêu chí: không bị mặn, không bị khô, ăn phải dẻo, ngọt và hương vi topping kết hợp hài hòa. Điều này thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các mẹo sau là sẽ có thành phẩm ưng ý:
- Nấu cơm bằng nồi điện chuyên dụng hoặc tủ cơm công nghiệp (khi nấu SLL)
- Mua các nguyên liệu trong ngày, đồ tươi mới, nhiều dinh dưỡng
- Lượng cơm và topping theo tỷ lệ 1:1 hoặc 2:1 là vừa đủ
- Thêm các loại sốt vào cơm, những vị sốt sẵn này là bí kíp để món ăn siêu cuốn
- Sau khi trộn cơm thì nên ăn ngay, không nên để lâu cơm sẽ bị nhão hoặc cứng lại
- …
Những cách làm cơm trộn trên đây đều dễ làm, nguyên liệu dễ mua, giá cả hợp lý, phù hợp cho mọi gia đình Việt. Các bạn hãy vào bếp trổ tài và khoe thành quả với Nguyên Khôi nha!