Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

5 Cách nấu cơm gà thơm ngon, đậm vị, ăn là ghiền

Cơm gà là món ăn dân dã, thơm ngon, nổi tiếng khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách nấu cơm gà chuẩn vị nhất, cùng xem ngay nhé!

5 Cách nấu cơm gà thơm ngon, chuẩn vị
5 Cách nấu cơm gà thơm ngon, chuẩn vị

Cách nấu cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An là món đặc sản miền Trung, có hương vị thơm ngon, béo bùi rất đặc trưng, được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu thích. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà: 1 con
  • Lòng gà
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Gạo tẻ: 300 gram
  • Đu đủ xanh, cà rốt: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Nghệ, gừng: 50 gram 
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Chanh
  • Rau răm
  • Ớt sừng
  • Gia vị thông dụng 
Nguyên liệu làm cơm gà Hội An
Nguyên liệu làm cơm gà Hội An

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Gà mua về bạn dùng muối chà xát lên bề mặt để loại bỏ mùi hôi tanh
  • Dùng nghệ tươi giã lấy nước rồi thoa đều lên da gà trong khoảng 10 phút
  • Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước. Đợi nước sôi rồi cho gà, 1 thìa cà phê muối, 1 củ hành khô vào nồi luộc trong khoảng 15 phút
  • Sau 15 phút, bạn vớt gà ra và cho vào thau nước lạnh. Đợi gà nguội rồi thái miếng vừa ăn, phần lườn xé nhỏ để làm gỏi gà
Sơ chế và luộc gà
Sơ chế và luộc gà

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Hành tây, đu đủ, cà rốt làm sạch vỏ, ngâm nước muối trong 5 phút rồi vớt ra, bào sợi
  • Rau răm nhặt và rửa sạch với nước rồi để ráo, thái nhỏ
  • Hành, tỏi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành, tỏi vào phi đến khi vàng giòn

Bước 3: Nấu cơm

  • Gạo đem vo sạch nhiều lần với nước
  • Sử dụng nước luộc gà để nấu cơm, cho thêm nghệ để cơm có màu vàng đẹp mắt. Tiến hành nấu cơm trong khoảng 30 – 35 phút
Nấu cơm gà
Nấu cơm gà

Bước 4: Làm gỏi gà

  • Làm gỏi đu đủ cà rốt: cho đu đủ, cà rốt, tỏi băm cùng 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 quả ớt sừng vào tô, trộn đều. Tiếp theo, cho thêm rau răm vào là hoàn thành
  • Trộn gỏi gà: cho vào tô hành tây, cà rốt, ức gà xé nhỏ và một ít rau răm. Cho thêm 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 quả ớt sừng cắt nhỏ, trộn đều 

Bước 5: Làm nước mạ

  • Lòng gà rửa sạch với nước muối rồi để ráo, thái miếng
  • Bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu điều, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho toàn bộ phần lòng gà vào, xào đến khi săn lại
  • Cho thêm nước luộc gà vào và nấu với lửa nhỏ trong 15 phút. Nêm nếm cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa ớt chưng và đảo đều. Để nước mạ có độ đặc sánh, bạn có thể cho thêm bột năng vào
Làm nước mạ
Làm nước mạ

Bước 6: Hoàn thành

Bạn cho cơm ra đĩa, bày biện gỏi gà, gỏi đu đủ lên trên, rưới đều nước mạ là có thể thưởng thức rồi đó. Cơm gà Hội An có màu sắc vô cùng đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn vô cùng. 

Thành phẩm cơm gà Hội An
Thành phẩm cơm gà Hội An

Cách nấu cơm gà xối mỡ

Cơm gà xối mỡ có màu sắc vàng rụm, đây là món đặc sản miền Nam được rất nhiều người dân Sài Gòn yêu thích. Dưới đây là công thức chế biến món ăn này: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo: 250 gram
  • Đùi gà: 1 chiếc
  • Hành tây: 1 củ
  • Dầu ăn
  • Bột nghệ
  • Gia vị thông dụng 
Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
Nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Ướp thịt gà

  • Đùi gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi hôi
  • Ướp đùi gà với hỗn hợp: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều
Ướp gà
Ướp gà

Bước 2: Luộc gà và chiên gà 

  • Bắc nồi lên bếp, đợi nước sôi thì cho đùi gà vào luộc cùng 1/2 củ hành tây
  • Khi gà chín, bạn vớt ra thau nước lạnh để thịt gà săn lại
  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho đùi gà vào chiên với lửa vừa. Chiên ngập mặt đùi gà để đùi chín đều, phần da vàng giòn hơn
Chiên gà
Chiên gà

Bước 3: Nấu cơm

  • Gạo đem vo sạch với nước rồi ngâm khoảng 15 phút
  • Cho gạo vào nồi cơm điện cùng phần nước luộc gà ban nãy, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Khởi động nguồn điện và tiến hành nấu cơm

Bước 4: Thành phẩm

Khi cơm chín, bạn cho cơm ra đĩa, cho đùi gà lên trên, trang trí cùng rau xà lách, rau răm ăn kèm. Món cơm gà xối mỡ có màu vàng óng vô cùng đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm giòn của gà chiên, hòa cùng với phần cơm mềm dẻo, thơm mùi nghệ, tạo nên một hương vị gây thương nhớ. 

Thành phẩm cơm gà xối mỡ
Thành phẩm cơm gà xối mỡ

Cách nấu cơm gà Nha Trang

Thật là thiếu sót nếu bạn đi du lịch thành phố biển Nha Trang mà chưa thử qua món đặc sản cơm gà. Cơm gà Nha Trang có hương vị bơ trứng hòa quyện cùng mắm gừng vô cùng đậm đà, không giống với cơm gà Đà Nẵng hay Sài Gòn truyền thống. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1/2 con
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gạo tẻ: 500 gram
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hành tây
  • Ớt
  • Gừng
  • Bột nghệ
  • Gia vị thông dụng 
Nguyên liệu làm cơm gà Nha Trang
Nguyên liệu làm cơm gà Nha Trang

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Gà mua về đem rửa sạch, xát muối để loại bỏ mùi hôi
  • Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, cho gà vào luộc cùng 1 thìa cà phê muối, 1/2 củ hành tây, 2 củ hành tím, vài lát gừng, 1 muỗng canh bột nghệ
  • Luộc gà với lửa vừa trong khoảng 15 phút. Khi gà chín, vớt gà ra thau nước lạnh rồi xé miếng vừa ăn 
Sơ chế gà
Sơ chế gà

Bước 2: Nấu cơm 

  • Gạo đem vo nhiều lần với nước, ngâm trong khoảng 15 phút
  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho tỏi băm vào thi thơm. Khi thấy tỏi chín vàng thì cho gạo vào rang sơ trong 3 phút
  • Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà, thêm một muỗng canh bột nghệ và một chút mỡ gà để hạt cơm căng bóng, có màu vàng đẹp mắt 

Bước 3: Làm sốt bơ

  • Cho vào tô 1 phần lòng đỏ trứng gà, 2 thìa bơ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, đánh đều để tạo thành hỗn hợp sánh quyện
  • Thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và đánh tiếp đến khi hỗn hợp hòa với nhau
Làm sốt bơ trứng
Làm sốt bơ trứng

Bước 4: Thành phẩm

Cho cơm ra đĩa, xếp thịt gà xung quanh và rưới thêm sốt bơ trứng vào là có thể thưởng thức rồi đó. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với một số loại rau thơm như: xà lách, rau răm, dưa chua,… 

Thành phẩm cơm gà Nha Trang
Thành phẩm cơm gà Nha Trang

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ

Cơm gà Tam Kỳ là một trong số những món đặc sản xứ Quảng, có thể làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con
  • Gạo: 500 gram
  • Nghệ: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng 
  • Gia vị 
Nguyên liệu làm cơm gà Tam Kỳ
Nguyên liệu làm cơm gà Tam Kỳ

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Gà mua về đem xát muối và rửa nhiều lần với nước
  • Cho gà vào nồi luộc, mực nướng ngập mặt gà. Thêm một vài lát gừng, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, luộc gà trong khoảng 15 – 20 phút 
  • Khi gà chín, bạn vớt gà ra thau nước lạnh, đợi gà nguội rồi xé miếng vừa ăn
  • Cho thịt gà vừa xé vào tô lớn cùng hành tây, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt băm và đảo đều 
Luộc gà
Luộc gà

Bước 2: Nấu cơm

  • Gạo đem vo với nước, ngâm cùng nước cốt nghệ để gạo có màu vàng bắt mắt hơn
  • Cho toàn bộ phần gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà ban nãy, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, tiến hành nấu cơm trong khoảng 20 phút

Bước 3: Thành phẩm

Cho cơm ra đĩa, xếp gỏi gà chua ngọt lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi đó. Cơm gà Tam Kỳ là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị chua ngọt của gỏi gà, mềm dẻo của nếp, gây nghiện vô cùng. 

Thành phẩm cơm gà Tam Kỳ
Thành phẩm cơm gà Tam Kỳ

Cách nấu cơm gà xé phay

Cơm gà xé phay là món cơm rất healthy, ít dầu mỡ, phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân. Hương vị thanh đạm của món ăn này có thể làm say lòng bất kì ai. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con
  • Gạo: 500 gram
  • Nghệ: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Lòng gà 
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Gia vị 
Nguyên liệu làm cơm gà xé phay
Nguyên liệu làm cơm gà xé phay

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Gà mua về đem rửa sạch với nước muối rồi để ráo
  • Cho gà vào nồi luộc cùng 1.5 lít nước, 1/2 củ hành tây, luộc trong khoảng 15 phút
  • Khi gà chín thì bạn vớt ra đĩa, đợi gà nguội rồi xé miếng vừa ăn

Bước 2: Làm gỏi gà

  • Hành tây rửa sạch, thái sợi
  • Cho vào bát phần thịt gà xé, hành tây, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê cốt chanh rồi trộn đều
Làm gỏi gà
Làm gỏi gà

Bước 3: Nấu cơm

  • Gạo vo sạch với nước, trộn cùng nghệ để có màu vàng đẹp mắt
  • Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước luộc gà, tiến hành nấu chín

Bước 4: Xào lòng gà và nấm

  • Lòng gà mua về đem rửa sạch với nước muối rồi thái miếng vừa ăn, ướp với muối và tiêu trong 10 phút
  • Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm với nước cho mềm rồi thái sợi
  • Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho hành và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho lòng gà vào đảo đều đến khi săn lại. Cuối cùng cho thêm nấm hương, mộc nhĩ vào đảo đều, nêm nếm lại với gia vị
Xào lòng mề
Xào lòng mề

Bước 5: Thành phẩm

Cho cơm ra đĩa, bày biện thịt gà xé và lòng gà nấm hương lên trên là có thể thưởng thức rồi đó. Cách nấu cơm gà xé phay thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm cơm gà xé phay
Thành phẩm cơm gà xé phay

Kết luận

Cách nấu cơm gà không hề khó, mỗi vùng miền khác nhau thì món cơm gà sẽ mang một hương vị đặc trưng khác nhau. Bí quyết để nấu được món cơm gà mềm dẻo, thơm ngon như ngoài hành chính là nằm ở tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng

Tủ hấp cơm là thiết bị không thể thiếu trong những cơ sở kinh doanh, quán ăn hiện nay. Sản phẩm sử dụng công nghệ nấu hấp bằng hơi nước nên thành phẩm sẽ chín đều, thơm ngon và không bị hao hụt nồng độ. Hiện tại, rất nhiều mẫu tủ nấu cơm đang có sẵn tại kho Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã, đi kèm với nhiều quà tặng, ưu đãi khủng. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi
Tủ nấu cơm công nghiệp Nguyên Khôi

Trên đây là 5 cách nấu cơm gà thơm ngon, đậm vị. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 5 Cách nấu cơm gà thơm ngon, đậm vị, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Cách nấu cơm gà thơm ngon, đậm vị, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách nấu cơm gà"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3