Người Việt tiếp xúc với cơm chiên (rang) từ ẩm thực Trung Hoa. Qua nhiều thế kỷ, hình ảnh món cơm được chiên kết hợp nhiều loại nguyên liệu đã trở nên vô cùng quen thuộc. Đặc biệt phải kể đến sự biến tấu cho ra hương vị hài hòa giữa cơm và hải sản: Cơm chiên tôm – Món ăn ngon gần gũi đơn giản thỏa mãn hương vị từ sang trọng đến bình dân.
Cơm chiên tôm – Món ăn gần gũi từ sang trọng đến bình dân
Món cơm chiên ra đời cũng phần nào thay đổi quan niệm về cơm của người Việt. Từ đó họ vận dụng sáng tạo ra nhiều công thức biến tấu mới lạ có hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon. Cơm chiên tôm cũng là một trong số đó.
Món ăn này vừa giữ được vẹn nguyên nét truyền thống của ẩm thực Việt, vừa mang tới sự cách điệu trong chế biến trình bày khiến nó trở nên thuần túy, mộc mạc nhưng cũng không kém phần độc đáo.
Dinh dưỡng từ thịt tôm, cơm chiên và rau củ sẽ cung cấp năng lượng cho bạn trong cả ngày dài. Còn chần chừ gì mà không vào bếp làm thử ngay nhỉ?
Cách làm cơm chiên tôm truyền thống siêu đơn giản chỉ từ 5 nguyên liệu
Để làm thành công món ăn này, bạn tốn chưa đến 30 phút đứng bếp cùng với những nguyên liệu “sẵn tại nhà”. Quy trình thực hiện bao gồm:
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần dùng:
- Cơm trắng để nguội: 400 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Trứng gà: 3 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Đậu hà lan/đỗ xanh: 100 gram
- Hành tím, tỏi: 3 nhánh
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị thông dụng: nước tương, nước mắm, dầu hào, tiêu xay, đường
Cách thực hiện
Bước 1Sơ chế thịt tôm
- Tôm mua về bạn đem ngâm nước rửa qua cho sạch sau đó tiền hành lột vỏ tôm.
- Dùng 2 tay tách phần đầu với thân tôm ra, rửa sạch phần đen ở thịt tôm.
- Sử dụng kéo sắc cắt dọc theo phần vỏ, luồn kéo từ đầu và cắt dọc theo sống lưng.
- Bạn dùng 2 tay tách phần vỏ vừa cắt ra khỏi thịt tôm, kèm theo đó là loại bỏ phần chân và và kéo luôn lớp vỏ ở đuôi.
- Rút phần chỉ ở lưng tôm và rửa lại với nước sạch. Để riêng phần tôm đã sơ chế ra đĩa.
Bước 2Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa với nước cho sạch sau đó dùng dao thái thành những miếng dày 0,5cm theo chiều dọc. Tiếp tục cắt thành những thanh dài và thái vuông hạt lựu.
- Ngô ngọt rửa sạch, tách phần hạt ra khỏi lõi bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc dùng 1 con dao tẽ từng hàng theo chiều dọc.
- Đậu hà lan vo sạch với nước. Nếu sử dụng đỗ xanh thì sau khi rửa bạn tiến hành thái hạt lựu thành những miếng nhỏ như cà rốt.
- Hành tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch thái khúc nhỏ.
Bước 3Chiên cơm
- Cơm trắng cho ra tô, dùng muôi đánh cho tơi ra. Đập 2 quả trứng gà vào tô rồi trộn đều đến khi trứng quyện đều với cơm.
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 chút dầu ăn phi hành tỏi cho thơm rồi chiên cơm. Đổ cà rốt, ngô ngọt và đậu hà lan vào đảo đều.
- Trong quá trình chiên, bạn để lửa to và đảo thật nhanh tay để cơm không bị vón, lớp trứng chín đều hạt cơm mẩy và tơi.
- Cuối cùng, bạn đổ tôm vào và tiến hành nêm gia vị: 1 muỗng nước tương, nửa muỗng dầu hào, 1 chút tiêu xay, nửa muỗng tương ớt, 1 thìa đường nhỏ và đảo đều cho nguyên liệu ngấm gia vị.
- Thấy thịt tôm săn, có màu cam là tô đã chín, nhỏ lửa và rắc hành lá đã thái nhỏ lên trên. Tắt bếp đổ ra đĩa.
3 cách biến tấu món cơm chiên tôm thêm đậm đà bắt mắt
Với cách ăn truyền thống như trên, cơm và tôm đã mang hương vị hài hòa vừa vặn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên với 3 cách biến tấu sau đây, món ăn của bạn sẽ còn thơm ngon hơn rất nhiều đấy!
Kết hợp với kim chi
Kim chi muối là một món banchan (món ăn kèm) có nguồn gốc từ hàn quốc và đặc biệt cực kì hợp khi ăn với cơm rang. Bạn có thể ăn riêng hoặc làm cơm rang tôm kim chi đều ngon, vị chua nhẹ cay cay của kim chi sẽ làm món ăn bớt ngán, hạn chế dầu mỡ và cũng khiến cho đĩa thêm phần bắt mắt.
Có rất nhiều loại kim chi như kim chi cải thảo, củ cải, hành lá, củ cải vàng,… Để rang với cơm thì bạn nên ưu tiên kim chi cải thảo, và cho vào với số lượng vừa phải.
Chiên với trứng muối
Trứng muối nổi tiếng với vị mặn béo đặc trưng nay lại được chiên kết hợp với cơm càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đối với cách ăn này, bạn sơ chế lòng đỏ trứng muối với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó hấp cho trắng chín.
Khi chiên xong, bạn cắt nhỏ vụn 2 quả trứng muối rắc lên cơm và đảo đều. Thêm vào 1 chút hạt mè rang và tắt bếp đổ ra đĩa là được ngay đĩa cơm trứng muối thơm béo chuẩn vị.
Cơm chiên tôm sốt cay
Phần sốt cay này là một loại gia vị thay thế cho các gia vị nêm nếm thông thường. Phần sốt có màu đỏ đặc trưng của tương ớt hàn quốc và có vị cay nhẹ. Để pha loại sốt này, bạn thực hiện công thức: 1 muỗng tương ớt hàn quốc, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương và đảo đều.
Khi rang cơm bạn đổ sốt vào và đảo cơm cho thấm đều sốt. Cách ăn này khá phổ biến ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Chia sẻ kinh nghiệm “thăng cấp” món cơm chiên tôm nổi tiếng của các nhà hàng
Với những nhà hàng chuyên bán cơm chiên có mặt ở Việt Nam, việc đảm bảo chất lượng cho từng suất ăn được bán ra vô cùng quan trọng. Khó khăn hơn với những nhà hàng nổi tiếng cơ lượng khách đông đảo mỗi ngày.
Tuy nhiên, khi ăn cơm chiên tôm ở nhà hàng, bạn sẽ cảm thấy có phần ngon hơn tự làm ở nhà. Điều gì đã khiến nhà hàng có thể “thăng cấp” chất lượng món ăn trong thời gian ngắn như vậy? Đó đều là nhờ sử dụng thiết bị bếp hiện đại tủ nấu cơm công nghiệp. Loại tủ này cho năng suất cao chỉ với 1 lần nấu, đồng thời chất lượng thành phẩm cũng được giữ nguyên ven cực kì đạt chuẩn. Đây là thiết bị có mặt trong gian bếp của nhiều nhà hàng có tiếng mà bạn có thể không biết!